Có một thực tế đang xảy ra ở nước Mỹ, đó là đàn ông bỏ học ở Mỹ nhiều đến nỗi mà giờ tỷ lệ nam sinh viên đang thấp hơn so với nữ sinh viên ở mức kỷ lục.

Nữ giới áp đảo

Kết thúc năm học 2020 – 2021, phụ nữ chiếm 59,5% tổng số sinh viên, mức cao nhất mọi thời đại, trong khi nam giới chỉ chiếm 40,5%, theo dữ liệu nhập học của National Student Clearinghouse – một tổ chức nghiên cứu phi chính phủ.

Ngoài ra, khoảng cách giáo dục cũng dần được nới rộng trong 40 năm qua. Với hệ thống trường đào tạo 6 năm, 65% phụ nữ ở Mỹ bắt đầu học đại học ở năm 2012 có bằng cử nhân vào năm 2018, trong khi chỉ có 59% nam giới có bằng trong cùng giai đoạn này, số liệu của Bộ Giáo dục Mỹ cho biết.

National Studetn Clearinghouse cho rằng nếu xu hướng này tiếp tục, trong ít năm tới, cứ 2 phụ nữ sẽ có bằng thì mới có 1 đàn ông.  “Nam giới đang tụt lại phía sau với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc”, Thomas Mortenson, một học giả cấp cao tại Viện Pell Institute, cho biết.

Những nhà lãnh đạo của tương lai

Nam giới chiếm số lượng áp đảo ở các vị trí trong các ngành công nghiệp, tài chính, chính trị và giải trí. Họ cũng điều hành hầu hết các trường đại học ở Mỹ. Dù vậy, các nữ sinh đang thu hẹp khoảng cách so với những người đồng cấp nam giới.

Đại học Vermont là một ví dụ tiêu biểu. Hiệu trưởng trường này là nam giới, nhưng nữ giới lại chiếm 80% số bằng tốt nghiệp năm ngoái trong các ngành nghệ thuật và khoa học.

Học bổng lên tới $10 000/ năm tại the University Of Vermont – Top 100  trường đại học tốt nhất nước Mỹ
Đại học Vermont

Jay Jacobs, quản lý bộ phận nhập học của Đại học Vermont cho biết mỗi năm, một học sinh từ mỗi trường trung học ở Vermont đều được đề cử xét học bổng ở đại học này. Hầu hết trong số đó là nữ giới. Và đây không phải là điều mà trường này mong muốn. “Chúng tôi muốn thêm nhiều nam sinh được đề cử”, ông Jacob cho biết. Dù vậy, số nam sinh tốt nghiệp cấp 3 và nhập học đại học ở mức thấp hơn so với nữ giới, cả ở Vermont và trên toàn quốc.

Tỷ lệ nam giới nhập học cũng rớt lại phía sau. Trong số các sinh viên tốt nghiệp Đại học Vemront, 55% nam giới tốt nghiệp với chương trình 4 năm, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 70. “Tôi thấy nhiều chàng trai ở đây trong 4 năm chỉ uống bia, hút cần, đi chơi và sau đó lấy bằng”, Luke Weiss, một sinh viên ngày xây dựng dân dụng của trường cho biết.

Những phụ nữ trẻ cũng dường như quyết tâm đảm nhận các vị trí lãnh đạo, khi chiếm 59% các chức chủ tịch của các hội sinh viên trường trong năm học 2019 – 2020, trong khi số lượng các phó chủ tịch là nữ giới chiếm tới 74%.  Không quá khi nói rằng thế hệ lãnh đạo tương lai sẽ có rất nhiều nữ giới, thậm chí là nữ giới nhiều hơn nam giới.

Lạc lối

Dĩ nhiên là người Mỹ tốt nghiệp đại học thì sẽ được hưởng lương cao hơn so với những người chỉ tốt nghiệp phổ thông. Dù vậy, chi phí giáo dục tăng phi mã đã khiến học đại học có rủi ro cao hơn so với các thế hệ trước đó, đặc biệt là với các nam sinh. Nhiều nam giới được Wall Street Journal phỏng vấn trên toàn nước Mỹ cho biết họ bỏ học hoặc không muốn nhập học vì không thấy giá trị của bằng đại học sau khi đã phải bỏ ra biết bao nỗ lực và chi phí để có được. Nhiều người cho biết họ muốn kiếm tiền sau khi học hết phổ thông.

Daniel Briles, một nam sinh 18 tuổi, đã tốt nghiệp trường trung học Hastings ở bang Minnestota. Anh quyết định bỏ học đại học trong năm thứ 2, dù điểm GPA rất cao (3,5/4,00), và giành được học bổng 2.500 USD từ một tổ chức địa phương.

Many college students find themselves in a serious financial crisis
Nhiều nam thanh niên Mỹ bỏ học đại học

Thay vào đó, Briles đi làm, và nhận 500 USD mỗi tuần. Ngoài ra, Briles cũng là một nhạc sĩ và kiếm được một số khoản thu nhập từ việc sáng tác và bán nhạc trên các dịch vụ stream, và đương nhiên là đầu tư tiền mã hóa nữa. Bố mẹ của Briles đều học đại học, và dù không gây áp lực lên con mình, họ vẫn muốn Briles đi học đại học như mình.

“Nếu tôi là một bác sĩ hay luật sư, dĩ nhiên là những người đó cần một sự giáo dục chính thức. Nhưng rõ là có nhiều cách để có được công việc khác”, Briles cho biết. “Có nhiều cơ hội dù không được dạy ở trường, nhưng có thể hứa hẹn hơn so với một bằng đại học”.

Nhưng không phải ai cũng may mắn biết mình sẽ làm gì như Briles. Nhiều nam giới trẻ của Mỹ bỏ học cho biết họ lo lắng về tương lai, nhưng vẫn bỏ học mà không có kế hoạch gì trong đầu. “Tôi cảm thấy mơ hồ”, Jay Wells, 23 tuổi, cho biết. Anh bỏ học trường Defiance chỉ sau 1 học kỳ. Giờ anh sống với mẹ của mình và làm công việc giao nước ngọt cho Coca Cola với giá 20 USD/ giờ.

Jack Bartholomew, 19 tuổi, đã bắt đầu năm nhất đại học ở trường Bowling Green State, và dịch COVID-19 khiến anh phải học trực tuyến. Anh cho biết trong những tuần đầu tiên, mình cảm thấy bổi rối với tài liệu học và trở nên thất vọng. Cuối cùng, Bartholomew bỏ học. “Tôi không biết mình sẽ làm gì nữa”, Bartholomew nói. “Tôi cảm thấy lạc lõng”.

Bố mẹ và chị gái của Bartholomew đều có bằng đại học. Đáng ra Bartholomew cũng như vậy vì anh có thành tích học tập tốt, và hứng thú với học thiết kế đồ họa. Nhưng Bartholomew kể rằng dường các lớp học nhập môn của Bartholomew không hiểu anh đã phải trả tiền bao nhiêu để nhập học.

Hiện Bartholomew đang làm 40 giờ một tuần, được nhận lương 15,5 USD/giờ. Công việc của Bartholomew là gói hàng cho một nhà kho Amazon cách không xa nhà của anh. Nhưng Bartholomew cũng nói rằng đây không phải là một công việc dài hạn, và anh cũng chẳng biết mình sẽ làm gì tiếp theo.

Mất niềm tin

Theo Ed Grocholski Phó Chủ tịch Junior Achievement USA, một tổ chức hướng nghiệp, cho biết nhiều nam giới trẻ gặp trở ngại vì thiếu sự chỉ dẫn, sự gia tăng của chủ nghĩa phản trí tuệ và một niềm tin ngày càng lớn rằng bằng đại học không xứng đáng.

Nam giới trẻ nhận được ít sự giúp đỡ một phần vì các trường học tập trung vào những học sinh có thành tích học tập kém. Jerlando Jackson, chủ tịch Trung tâm giáo dục lãnh đạo và phân tích chính sách của Đại học Giáo dục – Đại học Wisconsin, cho rằng có ít trường sẵn sàng dành các quỹ vốn đã eo hẹp cho các nam sinh có thành tích kém, vốn cũng đem lại lợi ích cho các nam giới da trắng, từ đó đối diện nguy cơ vấp phải chỉ trích về việc những trường này đang hỗ trợ cho những người mà về mặt lịch sử, nắm giữ được  lợi thế giáo dục lớn nhất.

“Với tư cách là một quốc gia, chúng ta không có các công cụ để giúp nam thanh niên da trắng tự nhận thấy mình cần giúp đỡ”, ông Jackson nói.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest