Gần đây DeFi nổi lên như là một ứng dụng mới của tiền mã hóa. DeFi có nghĩa là tài chính phi tập trung (decentralized finance) và được xem là những ứng dụng tài chính thay thế hệ thống tài chính truyền thống. 

DeFi là gì?

DeFi là các ứng dụng tài chính nhằm để tạo ra hệ thống tài chính như ngân hàng hay sàn giao dịch mà không có một tổ chức đứng ra quản lý. Các ứng dụng này phần lớn chạy trên Ethereum blockchain. 

Ứng dụng lớn nhất của DeFi vào thời điểm hiện tại là vay mượn, đây cũng chính là lý do nền tảng Ethereum lại được sử dụng nhiều nhất do khả năng thực thi hợp đồng thông minh nhanh chóng. Ý tưởng đằng sau của DeFi là loại bỏ bên trung gian thực hiện các giao dịch tài chính (ngân hàng) để giảm chi phí giao dịch, và tăng lợi nhuận. 

Vay mượn qua DeFi có gì khác thông thường?

Thông qua các ứng dụng Defi, người dùng có thể cho vay ngang hàng tiền mã hóa cho cá nhân khác và nhận được lãi như một khoản tiền gửi. 

Do không chịu sự quản lý của pháp luật, các bên cho vay không phải duy trì dự trữ cho các khoản nợ xấu, và sẵn sàng cho vay các khoản vay rủi ro. Lãi suất cho vay tiền mã hóa tương đối cao rơi vào 5-15% / năm, so với lãi suất gần như bằng 0 của USD.

Nhằm đảm bảo tính ổn định cho các khoản lãi của bên cho vay, một số ứng dụng DeFi cho phép thanh toán lãi bằng Stablecoin, các đồng được đảm bảo bằng tài sản thật và có giá trị là $1 mỗi đồng như USDT. Ngoài ra, người vay cũng có thể cung cấp tiền mã hóa khác hay NFT làm tài sản đảm bảo. 

Bên cạnh đó, cũng có các bên đứng ra làm trung gian cho vay mượn tiền mã hóa như BlockFi, và đây là hình thức CeFi – tài chính tập trung. 

Công cụ bán khống

Ngoài việc kết nối các nhà đầu tư cá nhân, BlockFi còn chuyên cho các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc phòng hộ vay tiền mã hóa, các quỹ sẽ bán tiền mã hóa này ra với kỳ vọng giá xuống (short).

Khi giá xuống, họ sẽ mua lại tiền mã hóa vào và trả lại các khoản vay này. Do biến động của tiền mã hóa có khi lên đến vài chục phần trăm, nên các quỹ đầu tư sẵn sàng trả lên đến 10% hoặc hơn cho các khoản vay. 

Rủi ro là gì?

Do không có bên đứng ra quản lý tập trung, sẽ không có ai “đòi nợ” nếu người vay không trả, thứ duy nhất bên cho vay nhận được lại trong trường hợp người vay xù nợ là tài sản đảm bảo bằng NFT hoặc một loại tiền mã hóa khác. 

Giá tiền mã hóa biến động lớn, nên trong lúc cho vay, nếu loại tiền bên cho vay giảm giá mạnh, thì đây là rủi ro họ phải chịu khi không thể bán được cho đến khi bên vay trả nợ. 

Một số nhà phát triển ngưng phát triển ứng dụng và bỏ trốn với tiền của nhà đầu tư (rug pulls), tình trạng này không phải là hiếm trong DeFi. 

Các bên quản lý có động thái gì?

Tại Mỹ, Ủy Ban Chứng Khoán và Văn Phòng Tổng Kiểm Toán Tiền Tệ cũng đang lên kế hoạch để cấp giấy phép ngân hàng có điều kiện cho các tổ chức kinh doanh tiền mã hóa. Ngoài ra, một số quy định về quản lý rủi ro cũng có thể được áp dụng vào việc cho vay DeFi trong tương lai. 

Thượng viện Mỹ cũng đang soạn bộ luật thuế quy định về “môi giới” trong lĩnh vực tiền mã hóa nhằm thu thuế giao dịch. 

Nhìn chung, đây là một hình thức giao dịch sáng tạo mới, giúp nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập trong mặt bằng lãi suất thấp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có khả năng hưởng lợi lớn nếu giá tiền mã hóa tăng. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest