Tác giả: Trần Minh

Ngân sách cho cuộc sống hoàng gia được chi trả bằng cả tài sản cá nhân của các thành viên và trợ cấp từ chính phủ.

“Tất cả những gì tôi muốn là có đủ tiền, để đảm bảo cuộc sống và an toàn cho gia đình mình”, Hoàng tử Harry đã nói như vậy với Oprah Winfrey, người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3.

Một hoàng tử của Hoàng gia Anh nay phải lo nghĩ về chi tiêu cuộc sống gia đình, thực tế này đã cho thấy rất rõ sự đánh đổi mà cặp đôi Harry và Meghan phải chấp nhận khi lựa chọn rời bỏ cuộc sống vương giả: đó là một tương lai thiếu đảm bảo hơn về tài chính.

Năm ngoái, tạp chí Times tổng kết tài sản cá nhân của Nữ hoàng Anh vào khoảng 350 triệu bảng Anh (tương đương 486 triệu USD). Tổng tài sản của gia đình hoàng gia sẽ phải cao hơn con số này nhiều lần. Nhưng cụ thể gia đình hoàng gia Anh kiếm tiền từ đâu ra?

Các thành viên Hoàng gia Anh

Crown Estate và Trợ cấp Hoàng gia

Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, Nữ hoàng Anh sở hữu Crown Estate – tổ chức quản lý các bất động sản của Hoàng gia Anh. Crown Estate bao gồm nhiều đất đai và tài sản, trong đó có thể kể đến Trường đua ngựa Ascot, một diện tích lớn của trung tâm London và nhiều khu vực bờ biển ở vùng England, Xứ Wales và Bắc Ireland.

Tuy nhiên, trên thực tế, Crown Estate do một bên độc lập quản lý và phần lợi nhuận từ khối gia sản này – 345 triệu bảng Anh vào năm ngoái – thuộc về chính phủ. Chính phủ sẽ trích một phần số tiền này để trao lại cho gia đình hoàng gia, khoản này gọi là “Trợ cấp Hoàng gia” (Sovereign Grant). Trợ cấp Hoàng gia hiện được quy định là 25% lợi nhuận hàng năm của Crown Estate (mức này sẽ giảm xuống 15% vào năm 2027). Năm 2020, con số này vào khoảng 82,4 triệu bảng Anh.

Hoàng gia Anh sử dụng số tiền này để chi trả cho các hoạt động đi lại, thông tin liên lạc, trả lương cho nhân viên và duy trì các cung điện. Có những năm, số tiền trợ cấp sẽ tăng cao đặc biệt do nhu cầu bất thường, ví dụ gần đây nhất là vào năm 2016 khi Hoàng gia Anh tân trang lại Cung điện Buckingham.

Các quỹ tín thác

Ngoài ra, Hoàng gia Anh còn thu nhập từ các quỹ tín thác đất đai Lancaster và Cornwall. Đây là những phần đất đai Nữ hoàng và Thái tử Charles được sở hữu với tư cách là Nữ hoàng và người thừa kế ngai vàng. Các bất động sản tư nhân này gồm danh mục đất đai, bất động sản và tài sản tài chính.

Năm ngoái, tài sản của hai quỹ tín thác này trị giá tổng cộng 1,6 tỷ bảng Anh và lợi nhuận thu về trong năm khoảng 47 triệu bảng Anh. Số tiền này được dùng để chi trả cho các chi tiêu cá nhân của Hoàng gia Anh.

Trong khi nhiều cung điện mà các thành viên hoàng gia sinh sống thuộc sở hữu nhà nước và do đó không được phép bán, nhưng Hoàng gia Anh cũng có tài sản tư nhân. Ví dụ, Nữ hoàng Elizabeth được thừa kế hai điền trang, Balmoral ở Scotland và Sandringham ở Norfolk, từ cha của bà là Vua George VI. Thái tử Charles và vợ Camilla quản lý nhiều bất động sản ở cả nông thôn lẫn thành thị, nhiều hòn đảo, lâu đài cho thuê tại Wales và Cornwall.

Không chỉ bất động sản, Nữ hoàng Anh cũng sở hữu một bộ sưu tập tem giá trị, nhiều tác phẩm nghệ thuật, cổ phiếu. Ngoài ra, còn nhiều tài sản khác của Nữ hoàng mà công chúng không biết hết.

Tóm lại, cuộc sống vương giả của Hoàng gia Anh được chi trả bằng cả thu nhập tư nhân và tài trợ của chính phủ. Khi lựa chọn rời khỏi gia đình hoàng gia và tự lực cánh sinh, Harry và Meghan đã phải chấp nhận một tương lai thu nhập kém bảm đảm hơn, và có lẽ cũng bớt rủng rỉnh hơn. Cặp đôi này hiện đang kiếm tiền từ các hợp đồng viết sách và sản xuất chương trình truyền thông như sản xuất podcast cho Spotify hay phim tài liệu cho Netflix.

Tham khảo: The Economist

Hoàng Phú Nguyễn
About Author

Nguyễn Hoàng Phú

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest