Trung Quốc đang gặp phải khó khăn lớn về nguồn điện, khi thiếu hụt nguồn cung, trong khi nhu cầu của các nhà sản xuất và nhiều ngành công nghiệp lại lên cao. Điều này đã đẩy giá than lên mức cao kỷ lục, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Vấn đề nguồn cung điện đã có từ bao lâu?

Những sự hạn chế đối với việc sử dụng điện ở hộ gia đình chỉ mới bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, ít nhất là từ tháng 3, ngành công nghiệp hạng nặng ở Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng giá điện tăng cao, cũng như từ hạn chế tiêu thụ. Khi đó, giới chức khu vực Nội Mông đã yêu cầu một số ngành công nghiệp nặng, trong đó có ngành điều chế nhôm, kiềm chế sử dụng điện để khu vực này có thể đạt mục tiêu tiêu thụ năng lượng trong quý đầu năm nay.

Hồi tháng 5, các nhà sản xuất ở tỉnh Quarg Đông, tỉnh xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc, cũng nhận được yêu cầu tương tự như ở Nội Mông, trong bối cảnh thời tiết nóng nực và sản xuất thủy điện thấp hơn bình thường. Một số khu công nghiệp lớn ở duyên hải miền Đông Trung Quốc gần đây cũng phải hạn chế tiêu thụ điện.

Mục tiêu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối năm 2020 tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 65% lượng phát thải khí CO2/GDP đến năm 2030. Trung Quốc là nước xả khí CO2 hàng đầu thế giới, do đó việc Bắc Kinh cam kết cắt giảm phát thải được coi là điều tối quan trọng trong cuộc chiến chống biển đổi khí hậu toàn cầu.

China power generation by month since 2019
Sản lượng điện của Trung Quốc theo tháng

Ông Tập cũng cam kết tăng nhanh năng lực sử dụng năng lượng tái tạo, tuy nhiên cam kết này không được chú ý bằng mục tiêu cắt giảm khí thải carbon. Sau đó Trung Quốc đã ban hành hàng loạt hướng dẫn về việc giảm phát thải, đặc biệt là ở cấp tỉnh, nơi giới chức địa phương chịu trách nhiệm chính trong việc đạt mục tiêu này.

Tác động đến nền kinh tế của việc thiếu điện là như thế nào?

Rất nhiều ngành bị ảnh hưởng động thái của Bắc Kinh, trong đó có những ngành sử dụng nhiều điện năng như điều chế nhôm, sản xuất thép, xi măng và phân bón. Đã có ít nhất 15 công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán cho biết sản lượng của họ đã bị gián đoạn bởi lệnh hạn chế điện. Thiếu điện cũng khiến một số nhà máy cug cấp cho tập đoàn công nghệ Apple và hãng sản xuất xe điện Tesla phải ngừng sản xuất.

China's seasonal output of key industrial products
Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc suy giảm

Ngoài ra, những cư dân cũng bị tác động, trong đó nhiều hộ gia đình ở miền Bắc Trung Quốc đã được yêu cầu giới hạn sử dụng thiết bị làm nóng nước và lò vi sóng nhằm tiết kiệm điện. Trong khi đó, đèn đường ở một số khu vực ở Trung Quốc cũng buộc phải tắt để tiết kiệm điện. Hiện giá than sưởi ở Trung Quốc đã tăng hơn 4 lần trong tháng qua, phá vỡ những mức kỷ lục mới.

Việc thiếu điện sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc, vốn diễn ra khá suôn sẻ trong năm ngoái. Tuy nhiên, Larry Hu, chuyên gia kinh tế tại Macquaire Group cho rằng có thể các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận mức tăng trưởng thấp trong phần còn lại của năm để đáp ứng mục tiêu cắt giảm khí thải carbon.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest