Bán tháo ồ ạt (panic sell) thường xảy ra khi các thị trường giảm điểm rất mạnh, và những người bán hoảng loạn thường rất tiếc nuối về quyết định của mình. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn đó là làm sao để quay trở lại sau đợt tháo chạy. Cùng tìm hiểu cách để “phục hồi” sau cơn hoảng loạn cùng KHTGĐ nhé.

Tại sao bán tháo ồ ạt lại xảy ra?

Các chuyên gia cho rằng trước khi xây dựng kế hoạch quay lại thị trường, điều quan trọng là khám phá lý do vì sao bán tháo lại xảy ra.

Đầu tiên, bán tháo ồ ạt xảy ra khi nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường, hoặc một cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Khi thị trường xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực về tình hình kinh doanh, chính sách của nhà cầm quyền không có lợi cho danh mục đầu tư, bán tháo hoảng loạn sẽ xảy ra.

Bán tháo ồ ạt gây ảnh hưởng lớn tới thị trường

Ví dụ gần đây nhất là việc Trung Quốc tuyên bố tất cả các giao dịch tiền mã hóa là phi pháp đã đẩy giá của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác sụt giảm rất mạnh. Hay như việc công ty China Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ cũng khiến các sàn giao dịch chứng khoán thế giới chao đảo. Một năm trước, chứng khoán Mỹ cũng có những phiên giảm tới hơn 1.000 điểm do lo ngại về dịch COVID-19. Tất cả những ví dụ này đều là những gì tiêu biểu nhất trong bán tháo hoảng loạn.

Những vụ bán tháo hoảng loạn thường gây đổ vỡ thị trường, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Do đó, hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn sẽ sử dụng các công cụ hạn chế và tạm dừng giao dịch để hạn chế bán tháo. Điều này hạn chế những tổn thất mà nhà đầu tư có thể phải chịu và giúp thị trường khôi phục lại.

Theo một khảo sát của CNBC, hơn 30% nhà đầu tư từng bán tháo hoảng loạn không bao giờ quay trở lại thị trường chứng khoán. Đây là một vấn đề thực sự, vì thị trường chứng khoán để lỡ một nguồn tiền dồi dào, trong khi bản thân các nhà đầu tư không có cơ hội “đập đi xây lại”.

“Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là bán sai thời điểm và cản trở bạn quay trở lại thị trường trong tương lai”, Jake Northrup, nhà sáng lập tổ chức Experience Your Wealth tại Rhode Island cho biết.

Làm sao để quay trở lại thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn?

Dù đúng là quay trở lại thị trường có thể sẽ sinh lợi nhuận trong dài hạn, các chuyên gia cho rằng những nhà đầu tư bán tháo hoảng loạn thường cảm thấy lo lắng về việc khi nào thì đầu tư.

“Bạn sẽ phải làm đúng tới 2 lần”, Teresa Bailey, chiến lược gia về tài sản tại  Waddell & Associates cho biết. “Thường thì cảm xúc sẽ bị khuếch đại xung quanh việc quay trở lại thị trường vì bạn không muốn mắc mỗi lỗi sai thứ hai”.

Một số nhà đầu tư đợi đến khi tài sản của họ giảm tiếp trước khi quay trở lại cuộc chơi. Nhưng điều này theo Bailey chỉ có khiến thời gian họ rời xa thị trường thêm dài hơn. Tuy nhiên, nếu việc các nhà đầu tư rút tiền dựa trên một sự kiện ngắn hạn, thì việc quay trở lại thị trường rõ ràng là điều cần thiết.

Chiến lược phổ biến nhất là trung bình hóa chi phí đầu tư (dollar-cost averaging). Có nghĩa là bạn sẽ đưa tiền quay trở lại theo từng mốc thời gian cụ thể.

Ví dụ, bạn mua 100 cổ phiếu HPG với giá 50,8. Khi giá cổ phiếu này giảm xuống còn 50,5, bạn tiếp tục mua tiếp 100 cổ nữa. Khi cổ phiếu HPG giảm xuống còn 50,0 bạn mua tiếp 100 cổ nữa. Như vậy, bạn vừa tích lũy được số cổ phiếu, vừa giảm được số tiền lỗ. Điều này sẽ có lợi khi thị trường tăng điểm trở lại.

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư rất có ích khi nó giúp bạn ngăn chặn các quyết định tái đầu tư theo cảm xúc. .

Còn một cách đầu tư khác đó là cách tiếp cận theo kiểu lump-sum, dịch nôm na tức là đầu tư trọn gói. Theo kiểu đầu tư này, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền định kỳ 1 tuần 1 lần, liên tiếp trong 8 tuần. Nếu trong giai đoạn này thị trường giảm mạnh, thì có thể mua một số lượng lớn.

Bailey cho biết chiến thuật này có thể giúp nhà đầu tư tăng tốc việc tái đầu tư và quay trở lại thị trường ở một mức thấp hơn. Tuy nhiên, cách đầu tư này cần được hướng dẫn một cách kỹ lưỡng và tốt nhất là bạn nên có một người hướng dẫn để “phím” hàng.

Dù bất kể chiến lược đầu tư có là gì, điều quan trọng nhất là học hỏi từ những sai lầm và bám sát kế hoạch đầu tư dài hạn. Nếu bạn chịu được sức ép của thị trường, về dài hạn bạn sẽ là người hưởng lợi lớn nhất.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest