Một trong những chỉ tiêu quan trọng khi các nhà đầu tư muốn đầu tư hoặc mua trái phiếu ở một quốc gia là xếp hạng tín nhiệm. Vậy cụ thể xếp hạng tín nhiệm là gì, và các nâng xếp hạng tín nhiệm ra sao?

Xếp hạng tín nhiệm là gì?

Xếp hạng tín nhiệm là một sự đánh giá độc lập của một tổ chức đánh giá tín nhiệm có uy tín đối với một quốc gia hoặc một thực thể. Thực ra cũng có xếp hạng tín nhiệm của cá nhân, nhưng đấy là xếp hạng tín dụng của các ngân hàng đối với cá nhân đó, chúng ta không nói đến vấn đề này.

Xếp hạng tín nhiệm có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về mối rủi ro khi đầu tư vào một quốc gia cụ thể. Rủi ro này rất rộng, bao gồm cả rủi ro tài chính, chính trị và kinh tế. Từ kết quả đánh giá tín nhiệm, các nhà đầu tư có thể cân nhắc có nên đầu tư vào kinh doanh ở quốc gia đó, hoặc chỉ đơn giản là mua trái phiếu chính phủ của quốc gia đó hay không.

Thông thường, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm là chỉ số khả năng trả nợ, tỷ lệ nhập khẩu, tỷ lệ xuất khẩu, phương sai doanh thu xuất khẩu và tăng trưởng cung tiền nội địa.

Những tổ chức đánh giá tín nhiệm nào uy tín trên thế giới?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm, nhưng có 3 công ty được coi là uy tín nhất. Đó là Moody’s, S&P và Fitch. Mỗi một công ty này sẽ có các hệ thống đánh giá tín nhiệm khác nhau.

Credit rating - PrepNuggets
Thang đánh giá tín dụng của S&P, Moody’s và Fitch
  • Với hệ thống đánh giá tín nhiệm của Moody’s, hạng cao nhất Aaa, phản ánh đây là loại tín nhiệm có chất lượng cao nhất, có rủi ro tín dụng thấp nhất. Thấp nhất là C, phản ánh tín nhiệm có chất lượng thấp nhất, thường thiếu hụt và khả năng hoàn vốn thấp nhất. Moody cũng sử dụng số thập phân đối với một số mức cụ thể.
  • Hệ thống đánh giá tín nhiệm của Fitch cũng tương tự như Moody’s, nhưng sử dụng tất cả chữ in hoa (Moody’s sử dụng các chữ in hoa và chữ thường). Cao nhất là AAA, thấp nhất C.
  • S&P cũng sử dụng hệ thống đánh giá tín nhiệm toàn chữ in hoa, nhưng có thêm dấu cộng (+) và trừ (-) ở một số hạng mục nhỏ hơn. Chẳng hạn mức AA gồm có 2 mục con là AA+ và AA-. Mức BBB của S&P được dành cho những người vay tầm trung.

Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam hiện tại là bao nhiêu?

Xếp hạng gần nhất (tháng 4/2021) của Fitch đánh giá tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB, mức “tích cực”, phản ánh triển vọng tăng trưởng và sức chống cự của nền tài chính công của Việt Nam đối với dịch COVID-19. Việt Nam cũng là một trong số ít nền kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương được đánh giá mức BB.

Xếp hạng tín dụng gần nhất (tháng 3/2021) của Moody’s cũng đánh giá Việt Nam mức tín nhiệm là Ba3, với triển vọng từ tiêu cực sang tích cực.

S&P cũng giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nâng triển vọng từ ổn định lên “Tích cực”.

Như vậy, có thể thấy Việt Nam đều được các tổ chức tín nhiệm đánh giá tích cực về xếp hạng tín nhiệm. Dù tất nhiên, so sánh với các nước top đầu trong khu vực thì chúng ta còn thua rất xa (chẳng hạn như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản).

Cần lưu ý rằng đây là những mức đánh giá tín nhiệm được các tổ chức đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở Việt Nam. Do đó, những mức xếp hạng tín nhiệm này có thể thay đổi, tùy vào tình hình dịch bệnh sắp tới.

Làm sao để Việt Nam nâng xếp hạng tín nhiệm?

Nâng xếp hạng tín nhiệm có quan hệ chặt chẽ với thúc đẩy phát triển kinh tế. Khi nền kinh tế tăng trưởng tốt thì xếp hạng tín nhiệm cũng được nâng cao hơn và ngược lại.

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để cải cách, nâng xếp hạng tín nhiệm. Trong số này có tập trung hoàn thiện cơ chế quản lý, trước hết là các luật về kinh tế.

Tiếp đó, cơ chế quản lý kinh tế cần được tiếp tục hoàn thiện và đổi mới. Bên cạnh đó, việc đầu tư công, cũng như mua sắm của chính phủ, cần được thực hiện chặt chẽ, công khai và minh bạch hơn.

Đồng thời, Việt Nam cũng cần cải thiện khả năng quản lý nợ công, giảm những tỷ lệ có khả năng làm giảm xếp hạng tín nhiệm như tỉ lệ nợ công/GDP, nợ Chính phủ/GDP…bảo đảm tỉ lệ an toàn cao.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest