Cụm từ ‘lính đánh thuê’ đã xuất hiện trên phim ảnh khá nhiều, đặc biệt là những bộ phim hành động. Nhưng thực sự một biệt đội lính đánh thuê có giống trong các thước phim hay không? Công ty kinh doanh “dịch vụ” này làm những gì? Cùng KTHGĐ tìm hiểu về Blackwater, một công ty lính đánh thuê có thật và rất khét tiếng tại Mỹ nhé!

Blackwater là gì?

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Liên Xô tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Lạnh và các quốc gia liên quan tới cuộc chiến này bắt tay tập trung vào việc xây dựng lại đất nước. Khi này, ngân sách quốc phòng của Mỹ bị cắt giảm đáng kể, việc huấn luyện quân đội không còn được ưu tiên, các cơ sở huấn luyện bị đóng cửa, gây khó khăn cho việc đào tạo.

Erik Prince (áo vest) là người sáng lập Blackwater

Một cựu lính hải quân Mỹ có tên là Erik Prince nhận ra cơ hội này, và đã thành lập một cơ sở huấn luyện bắn tỉa và nghiệp vụ chuyên nghiệp cho Navy Seal có tên là Blackwater vào năm 1997, và là cơ sở đào tạo chuyên nghiệp duy nhất thời bấy giờ. Doanh thu của công ty vào năm đầu tiên là hơn 400.000 USD, khiến Erik được mọi người ví như ‘doanh nhân trong ngành quân đội’. Thời điểm này, mục đích của Blackwater đơn thuần là đào tạo nghiệp vụ quân sự cho binh lính Mỹ, và chưa hề nghĩ đến các chiến dịch đánh thuê. 

Lần đầu ‘nhúng chàm’ của Blackwater

Sự kiện khủng bố 9/11 đã rung chuyển cả thế giới, chính phủ Mỹ lúc đó cần phải liên hệ một số cá nhân ở Afghanistan để “làm việc” cho họ, những việc chính phủ liên hệ trực tiếp các các nhân “hữu dụng” này sẽ không tốt cho hình ảnh của chính quyền, và Blackwater đã được giao phó việc kết nối, làm việc với các cá nhân này. 

Sau đó, Blackwater nhận được những hợp đồng đầu tiên là canh gác các căn cứ quân sự của Mỹ tại Afghanistan, và không có gì ngạc nhiên khi đội quân này hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tiên được giao khi nhân viên của Blackwater đều là cựu lính đặc nhiệm Mỹ với kinh nghiệm đầy mình

Erik Prince

Chiến tranh Iraq và những bản hợp đồng chục triệu USD của Blackwater

Sau đó đến cuộc chiến tại Iraq, Mỹ bổ nhiệm Paul Bremer được Mỹ bổ nhiệm nắm mọi quyền quyết định tại Iraq để Mỹ có thể tiếp tục kiểm soát quốc gia nhỏ này. Cũng vì thế mà Paul trở thành người Mỹ bị truy lùng ám sát nhiều nhất thời bấy giờ, hơn cả tổng thống Mỹ. Nhiệm vụ bảo vệ Paul Bremer trị giá 21,3 triệu USD được giao cho chính Blackwater.

Lính đánh thuê cho BlackWater được hưởng mức lương 20.000 USD / tháng, gấp 4 lần lực lược Navy Seal của Mỹ. Tại Iraq, mức thưởng khi bạn bắt được một người lính thuộc lực lượng Blackwater (dù còn sống hay đã chết) là 30.000 USD. 

Chỉ với 36 người, 3 chiếc trực thăng cỡ nhỏ, biệt đội Blackwater đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Paul Bremer trong vòng 11 tháng mà không có bất kỳ sự cố nào. Từ đây, danh tiếng và độ uy tín của Blackwater tăng cao hơn bao giờ hết.

Tiếp tục như vậy, các bản hợp đồng trị giá hàng chục triệu đô lọt vào túi của Blackwater, biệt đội đánh thuê này trở nên không thể thiếu trong các nhiệm vụ sinh tử của Mỹ. Sau khi thấy được độ hiệu quả của Blackwater, Lầu Năm Góc đã quyết định ký một bản hợp đồng trị giá 34.8 triệu USD để họ có thể túc trực và có mặt mỗi khi chính phủ Mỹ cần. 

Nhiệm vụ của Blackwater chỉ bao gồm hậu cần, tiếp tế đạn dược, hộ tống và bảo về chứ không hề tham chiếm như các bạn thấy trên phim ảnh. 

Thảm sát tại quảng trường Nisour

Sự kiện thảm sát tại quảng trường Nisour là sự kiện nhạy cảm đến nỗi, Youtube sẽ xóa ngay khi bạn đăng một video với cụm từ ‘Nisour Square’. Vào 16/08/2007, Blackwater đã bị phục kích trong một nhiệm vụ hộ tống đoàn xe lãnh sự, sau đó họ quyết định chuyển đường đi qua Nisour Square, và tại đây, 4 người lính Blackwater đã xả súng vào các xe thường dân xung quanh, sát hại 17 dân thường và làm 20 người khác bị thương nghiêm trọng.

Vụ việc này gây ra rất nhiều sự bất bình cho cả người dân Iraq lẫn Mỹ, ngay sau đó, Blackwater nhận lệnh cấm hoạt động hoạt động tại Iraq. Người dân Iraq từ thái độ tôn thờ nhóm Blackwater, quay sang chửi bới và đòi đuổi nhóm này ra khỏi quốc gia của mình.

Chính phủ bắt đầu lật mặt và đổ hết trách nhiệm cho đội Blackwater. Blackwater đã nhận vô số lời chỉ trích từ các công dân Mỹ. Chính phủ tìm mọi cách để đổ tội cho Blackwater và làm cho công chúng ghét bỏ công ty này. “Chính quyền sẽ sẵn sàng bỏ mặc bạnnếu điều đó có ích cho chính trị” – Erick Prince. 

Hình ảnh của 4 đặc nhiệm trong đội Blackwater tại vụ thảm sát quảng trường Nisour (Nguồn: NPR)

Sự sụp đổ của Blackwater và lệnh ân xá từ Donald Trump

Đến 2008, Blackwater đã không còn là tên tuổi như trước đây, buộc công ty phải đổi tên thành Z Services, Erik cũng đã từ chức và bán công ty. Các nhà đầu tư mới đổi tên Z Services thành Academi vào năm 2010.

Các phiên tòa xét xử những người linh Blackwater cũ vẫn được tiến hành trong những năm tiếp theo và 4 người trong nhóm Blackwater đã bị kết án, một trong đó lãnh án tù chung thân.

Mãi đến khi Donald Trump lên nắm quyền tổng thống Mỹ, ông ban lệnh ân xá cho đội 4 người đã xả súng tại quảng trường Nisour. Điều này lại làm nước Mỹ dậy sóng một lần nữa, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra nhưng hầu hết đều không đồng tình về quyết định này ông Trump.

Bành trướng tại Trung Quốc

Trong những năm vận hành Blackwater, Erik Prince đã mở nhiều công ty và trụ sở mới trên khắp thế giới, cung cấp dịch vụ anh ninh tại Azerbaijan, Nhật Bản, v.v. Năm 2013, thông qua khoản đầu tư bởi tập đoàn Trung Quốc CITIC Group, Erik Prince đã thành lập FSG tại Hong Kong và giữ vị trí chủ tịch.

Tại Trung Quốc, FSG đã thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các dự án của Trung Quốc tại Châu Phi trong chiến dịch vành đai, con đường. 

Đến năm 2018, Erik Prince rời ghế chủ tịch FSG (nhưng vẫn nắm giữ 9% cổ phần) nhiều khả năng do truyền thông tiêu cực khi người Mỹ đi làm lính đánh thuê cho Trung Quốc. 

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đội lính đánh thuê Blackwater, đa số cho rằng họ là những người vô nhân tính, thậm chí giết chóc vì tiền. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng họ chỉ là những con tốt trong tay của chính phủ Mỹ. Theo bạn, Blackwater có thật sự đáng bị chỉ trích?

(Nguồn: NPR & Jake Tran)

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest