Trong các doanh nhân ở Việt Nam, ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch HĐQT Doji và TPBank, là một người khá thú vị với việc kinh doanh những lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan là vàng bạc, bằng vệ sinh, và ngân hàng, chứng khoán. Tuy nhiên tất cả công ty đều có một điểm chung là kinh doanh rất thành công. 

Ông Đỗ Minh Phú

Quá trình kinh doanh

Ông Đỗ Minh Phú xuất thân từ gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời. Bố ông là cụ Đỗ Thế Sử, đến năm 73 tuổi, vẫn thành lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc (Gamexco) để làm hàng may mặc xuất khẩu sang Châu Âu. 

Ông Phú học ngành vô tuyến điện tử tại trường đại học Bách Khoa. Do vừa giỏi chuyên môn, lại giỏi tiếng anh, vào những năm 1990, khi Việt Nam tìm ra mỏ đá quý ở Yên Bái, ông được cử làm giám đốc liên doanh đá quý Vigemtech. Đến năm 1994, ông quyết định từ bỏ vị trí giám đốc với mức lương $300 để thành lập công ty Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, tiền thân của tập đoàn Vàng bạc Đá Quý Doji.

Công ty Doji

Năm 1997, công ty Diana, được em trai của ông Phú, ông Đỗ Anh Tú thành lập. Tất nhiên, ông Phú cũng góp vốn và công sức vào công ty này. Đến năm 2011, Diana được Unicharm mua lại 95% cổ phần với mức giá 194 triệu USD – tương đương khoảng 4.000 tỷ đồng vào thời bấy giờ. 

Sau khi có được số tiền khổng lồ từ thương vụ này, ông Phú cùng em trai, với máu kinh doanh vốn có, đã mua lại ngân hàng Tiên Phong, 1 trong 9 ngân hàng yếu kém thuộc diện phải tái cơ cấu. Đến năm 2019, TPBank thành lập CTCP chứng khoán Tiên Phong (TPS). 

Cho đến nay, Doji là công ty vàng bạc đá quý lớn nhất Việt Nam, TPBank cũng thuộc nhóm ngân hàng TMCP top đầu, TPS đứng thứ hai về thị phần trái phiếu, và Diana, trong tay đối tác Nhật bản cũng chiếm thị phần số 1 Việt Nam. 

CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji (Doji)

Công ty TDD hoạt động ban đầu chủ yếu tập trung vào việc khai thác đá quý, chế tác và xuất khẩu. 

Đến năm 2007-2008, giai đoạn khủng hoảng kinh tế, thì TDD thấy đây là cơ hội để thâu tóm các doanh nghiệp khó khăn, và đã thực hiện M&A 5 công ty trong đó có SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng v.v. Năm 2009, công ty đổi tên thành CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji (Doji). 

Doanh thu của Doji so với các công ty cùng ngành – tỷ đồng (nguồn: Viettimes)

Đến nay Doji đã là công ty có vàng bạc, đá quý lớn nhất Việt Nam với doanh thu gấp 4 lần SJC, 5 lần PNJ. Tuy nhiên do hoạt động kinh chính là kinh doanh vàng miếng, nên biên lợi nhuận của Doji không cao. Năm 2019, Doji đạt mức lãi 150 tỷ đồng, trong khi PNJ đạt gần 1.200 tỷ đồng.  

Năm 2020, trong giai đoạn khủng hoảng vì dịch bệnh, Doji lại tiếp tục thâu tóm Thế giới Kim cương, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của mình. 

Ngoài vàng bạc, Doji cũng tham gia vào thị trường bất động sản với Doji Land với các tòa nhà Ruby Plaza Hà Nội, Ruby Tower ở TPHCM, khu đô thị Nam Vĩnh Yên, Best Western Premium Sapphire Hạ Long, v.v.

TPBank

Sau khi được mua lại, TPBank từ một ngân hàng yếu kém đã chuyển mình thành một ngân hàng nằm trong top 10 ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Tứ mức lợi nhuận chỉ 116 tỷ đồng năm 2012, TPBank đã đạt được mức lợi nhuận 3.500 tỷ đồng năm 2020 – tăng trưởng lợi nhuận 30 lần chỉ trong 8 năm, vốn hóa đạt 1.5 tỷ USD. TPBank có thể được xem là điển hình của việc tái cơ cấu ngân hàng thành công. 

Doanh thu và lợi nhuận TPBank – tỷ đồng

Thành công của TPBank đến từ chiến lược đúng đắn khi tăng vốn để ổn định bảng cân đối kế toán vào năm 2012, nâng cao quản trị rủi ro, phát triển kinh doanh tập trung vào 4 ngành vàng bạc đá quý, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, và ngân hàng điện tử. Trong tháng 10/2020, ứng dụng TPBank Mobile cũng lọp top ứng dụng tài chính ngân hàng tại Việt Nam. 

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Dù chỉ mới được thành lập tháng 04/2019 từ CTCP Chứng khoán Phương Đông, TPS với chiến lược tập trung vào mảng Tư vấn phát hành trái phiếu, tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp và các hoạt động mua bán sáp nhập thay vì tập trung vào chứng khoán như các công ty khác, cùng sự hậu thuẫn từ TPBank, TPS đã chiếm thị phần thứ 2 trong mảng môi giới trái phiếu trong Q2/2021, chỉ sau Techcom Securities. 

Top 10 thị phần môi giới trái phiếu Q2/2021 (nguồn: TPS)

Diana – Unicharm

Sau khi được Unicharm mua lại, Ông Đỗ Anh Tú vẫn tiếp tục giữ vị trí tổng giám đốc đến tháng 04/2021 vừa rồi. Trong thời gian đó, Diana đã chuyển mình với hình tượng trẻ trung, nhiều chiến dịch marketing, ra mắt nhiều sản phẩm mới và nhanh chóng vượt xa Kimberly-Clark (thương hiệu Kotex, Huggies) về doanh thu, đặc biệt lợi nhuận của Diana đạt 1.065 tỷ đồng năm 2019, gần gấp đôi Kimberly-Clark.

Doanh thu Diana và Kimberly-Clark – tỷ đồng

Có thể khẳng định, tất cả những mảng kinh doanh của ông Đỗ Minh Phú đều đem lại thành công lớn. Ông quả thực có bàn tay vàng trong tất cả các lĩnh vực mà mình tham gia. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest