Tại Mỹ, năm 2020 có 2,12 triệu công dân đang bị bỏ tù, trong khi con số đó tại Trung Quốc, với gấp gần 5 lần dân số, chỉ có 1,71 triệu người bị bỏ tù. Lý do số người bị đi tù cao, với những án tù rất dài ở Mỹ được cho rằng có liên quan đến các nhà tù tư nhân. Hãy cùng KTHGĐ tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Ngày càng nhiều nhà tù tư nhân 

Nhà tù tư nhân ở Mỹ kiếm tiền từ việc nhận các hợp đồng giam giữ tù nhân của chính phủ, những hợp đồng này sẽ có những khoản thanh toán cố định hằng năm cộng thêm chi phí trên mỗi tù nhân. Lý do cho việc mở rộng của các nhà tù tư nhân vì các công ty này có thể xây dựng nhà tù nhanh hơn với chi phí rẻ hơn, với lời hứa chất lượng giam giữ “tốt hơn”. 

Nếu chia trung bình chi phí, thì mỗi năm giam một tù nhân tại New York sẽ tốn đến $447,000, và đây chỉ là nhà tù thường chứ không phải nhà tù dành cho tội phạm nguy hiểm. Số tiền này đủ để bạn sống hơn 1 năm tại khách sạn Park Hyatt New York.Theo ước tính của Fordham, doanh thu của ngành này lên đến 74 tỷ USD mỗi năm. 

Từ năm 2000-2016, số lượng tù nhân tại Mỹ chỉ tăng 9%, nhưng số lượng người bị giam giữ trong các nhà tù tư nhân tại Mỹ lại tăng lên đến 50%. Ngoài ra, từ năm 2017 trở đi, các nhà tù tư nhân nhận được thêm nhiều hợp đồng để thành lập các trung tâm tạm giam người nhập cư trái phép. 

Tại Mỹ, có một số nhà tù tư nhân cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán như CoreCivic hay the GEO Group với doanh thu lên đến vài tỷ USD mỗi năm. 

Số lượng tù nhân theo quốc gia – tháng 06/2020 (Nguồn: Jake Tran)

Vấn đề với nhà tù tư nhân

Vấn đề với nhà tù tư nhân chính là việc họ hoạt động vì lợi nhuận. Và vì hoạt động vì lợi nhuận, các nhà tù tư nhân sẽ tìm mọi cách để có lãi, và tăng trưởng. 

Vấn đề đầu tiên, trong các hợp đồng với chính phủ sẽ có các điều khoản về quota tù nhân để đảm bảo lợi nhuận cho nhà tù. Theo nghiên cứu của Prison Legal, 65% các hợp đồng giam giữ đều có điều khoản này. Năm 2011, bang Arizona đã phải trả 3 triệu USD cho nhà tù MTC vì không có đủ tù nhân. Việc này dẫn tới tiêu cực khi các tòa án phải ra đủ số án tù nhằm đáp ứng quotas cho nhà tù. Năm 2011, thẩm phán Mark Ciavarella đã bị kết tội đưa ra các bản án sai cho trẻ vị thành niên nhằm nhận 2,6 triệu USD hối lộ từ nhà tù. 

Bên cạnh đó, các nhà tù sẵn sàng cắt giảm chi phí chăm sóc tù nhân nhằm nâng cao lợi nhuận. Theo Sentencing Project, nhà tù tư nhân trả lương cho nhân viên trung bình thấp hơn nhà tù của chính phủ đến $23,000 / năm. 

Cuối cùng, mục đích của việc giam giữ, là nhằm tái hội nhập tù nhân với cộng đồng. Nhưng các nhà tù ở Mỹ lại thiếu các chương trình giúp tù nhân hội nhập, và rất bạo lực, làm cho tỷ lệ tái phạm ở Mỹ thuộc hàng cao nhất thế giới  (76% trong vòng 5 năm). Trong khi các nước Bắc Âu với hệ thống nhà tù nhân đạo, có tỷ lệ tái phạm chỉ vào khoảng 20-30%. 

Mark Ciavarella – thẩm phán tai tiếng

Chính quyền Biden đang muốn giảm các nhà tù tư nhân.

Một trong những chính sách của Biden là sẽ giảm các nhà tù tư nhân và thay thế bằng nhà tù liên bang. Tháng 01/2021, Biden đã ký sắc lệnh dừng ký hợp đồng mới với nhà tù tư nhân. 

Ngoài ra, có nhiều tổ chức kêu gọi các nhà tù phải minh bạch hóa các khoản chi chăm sóc tù nhân, loại bỏ điều khoản quotas trong hợp đồng, ngưng việc giam giữ tù nhân ở tiểu bang khác, v.v.

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest