KTHGĐ sẽ quay trở lại với serie review sách, trong đó chú trọng tới các quyển sách về kinh tế, xã hội và lịch sử. Mở đầu serie này sẽ quyển sách Tương lai sau đại dịch COVID của tác giả Jason Schenker. Đây là quyển sách đề cập đến chủ đề rất hot hiện nay, đó là cuộc sống hậu dịch COVID-19 của con người. Có lẽ vì thế nên quyển sách này nhận được tới 337 đánh giá, trong đó phần lớn là các đánh giá tích cực. Cùng tìm hiểu xem quyển sách này có gì thú vị mà được nhiều độc giả đánh cao như vậy nhé.

Đánh giá chung: 6,5/10. Độ khó: Trung học cơ sở.

Điểm cộng

Điểm cộng đầu tiên của sách Tương lai sau đại dịch COVID là sách rất..mỏng, chỉ khoảng 230 trang, những ai đọc nhanh chắc chỉ mất tầm 1 tuần hoặc thậm chí ngắn hơn là đọc xong quyển này. Bìa sách cũng khá đơn giản, nhưng lại có ý nghĩa. Với lọ vaccine COVID-19 nhưng bên trong lại để chiếc thuyền, cách thiết kế này cũng thể hiện ý nghĩa của cuốn sách, đó là tương lai của con người sẽ đi về đâu sau dịch bệnh này.

Sách Tương lai sau đại dịch COVID

Về nội dung quyển sách thì Schenker chia ra rất chi tiết, đề cập đến hầu như mọi mặt của cuộc sống sau dịch bệnh COVID-19, từ việc làm, giáo dục, kinh tế, tài chính. Do đó, những ai chỉ cần quan tâm đến một khía cạnh cụ thể nào đó sau dịch bệnh thì đều có thể đọc ngay chương mình muốn, mà có thể hiểu được điều tác giả muốn nói. Cần biết rằng tác giả là một nhà tương lai học, và thời điểm ông viết quyển này là tháng 4/2020, thời điểm bùng phát dịch COVID-19 ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Khi đọc quyển sách này vào năm 2021, bạn sẽ thấy có những dự đoán của ông đã thành sự thật, như học trực tuyến, các gói kích thích kinh tế được triển khai, và việc ông Donald Trump gặp khó trong cuộc bầu cử năm 2020 (thực tế là ông Trump đã thất cử).

Nói sâu một chút về những dự đoán của Schenker về kinh tế. Ông đã đưa ra dự đoán về việc thị trường bất động sản sẽ có những thay đổi, có thể về mặt nhu cầu của người mua nhà, lẫn việc sử dụng đất đai làm kho chứa (vì nhu cầu mua sắm hàng hóa online ngày càng lớn). Với quan điểm của KTHGĐ thì đây là một dự đoán chính xác và có sơ sở. Thực tế dịch bệnh đã chỉ ra rằng càng ở thành phố thì càng dễ nhiễm bệnh (vì không gian chật hẹp). Đây có thể là một thông tin tham khảo tốt cho các nhà đầu tư.

Tác giả dành tới 3 chương để nói về các chính sách tài chính và tài khóa, trong đó thể hiện lo ngại về nợ công gia tăng, gánh nặng an sinh xã hội ngày càng lớn sau đại dịch. Ngoài ra nợ công phình to một cách quá nhanh cũng có thể sẽ là một mối lo nữa cho tài chính Mỹ. Nhìn chung, bạn cần là người có một chút kiến thức vĩ mô, và hiểu sơ qua về kinh tế Mỹ thì mới hiểu được những gì tác giả muốn nói. Chẳng hạn tác giả có đề cập đến vay mua xe hơi dưới chuẩn, điều có thể còn xa la với độc giả Việt Nam.

Một điều mà mình thấy rất hay khi đọc xong quyển sách này là tác giả đề cập đến thiên kiến đồng thuận sai lầm. Tức là chúng ta thường nghĩ rằng những gì mà chúng ta cho là đúng thì cũng chính là những gì người khác cho là đúng. Thiên kiến này trở nên rõ rệt hơn trong dịch COVID-19, và có nguy cơ gây chia rẽ xã hội lớn. Phần này được tác giả đề cập rất kỹ trong chương Truyền thông, các bạn có thể tìm đọc nhé.

Nhìn chung, tác giả đã đúng khi cho rằng làm việc từ xa, học từ xa sẽ là xu hướng. Những ngành nghề như y tá, chăm sóc sức khỏe sẽ khát nhân lực hơn sau dịch bệnh. Thực tế này đã xảy ra ở Mỹ, có lẽ sẽ sớm xuất hiện ở Việt Nam.

Điểm trừ

Tác giả chỉ nói về nước Mỹ, nên những gì ông dự đoán có thể đúng với nước Mỹ nhưng không đúng với Việt Nam. Hoặc chưa đúng. Phần tương lai quan hệ quốc tế cũng chỉ trình bày chủ yếu về quan hệ Mỹ – Trung Quốc, không đề cập đến các quan hệ giữa các nước và tổ chức lớn khác trong khu vực như EU – Trung Quốc, Anh – EU, Nga, Mỹ.

Ngoài ra, vai trò của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới cũng không được tác giả đề cập. Những tổ chức này cũng đã và đang đóng vai trò to lớn trong việc phân phối vaccine toàn cầu, nhưng hoàn toàn không được tác giả viết trong quyển sách. Những người muốn tìm hiểu quan hệ quốc tế sau đại dịch sẽ rất thất vọng vì điều này.

Một điểm thiếu sót vô cùng lớn của sách đó là cuộc đua sản xuất vaccine, phân phối vaccine cũng không được đề cập. Vấn đề này đến nay vẫn cực kỳ nan giải trên thế giới, nhưng không được nhắc đến trong bài viết. Không rõ có phải tác giả ở Mỹ – nơi không bị rơi vào tình trạng thiếu vaccine, nên không hiểu vai trò của vaccine trên trường quốc tế hay không. Nếu tác giả đề cập đến vấn đề vaccine COVID-19 thì chắc chắn quyển sách sẽ toàn diện hơn.

À, ngoài ra tác giả có nói đến một chương về chính trị, nhưng chỉ đề cập đến việc các cử tri sẽ đi bầu thế nào, hoàn toàn không nhắc đến quan hệ lưỡng đảng của Mỹ. Có lẽ nên đổi tên chương này thành bầu cử sẽ hợp lý hơn.

Nhìn chung, có lẽ Schenker viết quyển sách này cho người Mỹ là chính, chứ không hẳn viết cho bạn đọc quốc tế. Tuy nhiên, không phải mọi thứ mà ông viết trong Tương lai sau đại dịch COVID là không thể áp dụng cho các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đây vẫn là một quyển sách đáng đọc trong mùa dịch bệnh này, để các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn sau khi cuộc sống trở lại bình thường.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest