Vụ án 1MDB với số tiền 4,5 tỷ USD bị tham nhũng đã làm rúng động giới tài chính cũng như chính phủ Malaysia và Mỹ vào năm 2016. Khác với các vụ án tài chính khác, thường là làm giá chứng khoán, định giá ảo, lừa đảo, vụ án này đơn thuần là cuỗm 4,5 tỷ USD tiền mặt. Hay cũng tìm hiểu cách Jho Low, đầu não của vụ án này đã rút 4,5 tỷ USD bằng cách nào nhé. 

Jho Low là ai?

Jho Low 39 tuổi, xuất thân từ một gia đình giàu có ở Malaysia, đi học ở trường Harrow School, trường trung học thuộc hàng danh tiếng nhất ở London, rồi học đại học tại Wharton, trường danh tiếng nhất ở Mỹ cho dân tài chính. 

Doanh nhân Jho Low

Thông qua những mối quan hệ với những người quyền lực, giàu có từ thời trung học và đại học, Jho Low đã thực hiện những thương vụ bất động sản lớn như mua lại tòa nhà cao tầng trị giá 87 triệu USD tại Malaysia vào năm 2006. Năm 2007, Jho Low thành lập quỹ đầu tư bao gồm nhiều tay to mặt lớn như hoàng tử Malaysia, Lãnh sự của UAE, thân cận của hoàng tử Abu Dhabi, v.v. Quỹ đầu tư này đổi tên thành Jynwel Capital và tham gia một số thương vụ lớn từ 500 triệu đến 1 tỷ USD. 

Thành lập 1MDB

Năm 2009, thủ tướng Malaysia thời bấy giờ là Najib Razak thành lập quỹ đầu tư 1MDB với ý tưởng cao đẹp là dùng quỹ này để đầu tư, sau đó lấy lợi nhuận phục vụ cho các dự án công vì lợi ích của người dân Malaysia với số tiền 1 tỷ USD. 

Với danh tiếng và quan hệ rộng rãi của mình, vào cuối năm 2009, Jho Low đã kết nối thủ tướng Malaysia thới bấy giờ với một hoàng tử Ả Rập Xê Út trên một chuyến du thuyền. Tại đây, các bên đã bàn bạc về kế hoạch thành lập một dự án khai thác dầu khí ảo nhằm cuỗm tiền từ 1MDB. Và tất nhiên, thủ tướng Malaysia đã đồng ý góp vốn 1 tỷ USD vào dự án. 

Sau đó, để có tiền bỏ vào các dự án ma, 1MDB đã phát hành trái phiếu và đầu tư vào các dự án. Mặc dù đã thu hồi được 700 triệu USD trong 4,5 tỷ USD, cùng với tiền phạt 2.5 tỷ USD của Goldman Sachs để trả cho nhà đầu tư, 1MDB vẫn còn nợ 7,8 tỷ USD trái phiếu đến 2030

Cuộc gặp gỡ trên du thuyền của – Jho Low, thủ tướng Najib và vợ (Nguồn: Al Jazeera)

Phương thức rút tiền khỏi 1MDB.

Để rút tiền khỏi 1MDB, Jho Low và các đồng phạm đã thành lập các công ty làm chủ dự án ma cho quỹ 1MDB, dưới sự lãnh đạo của Najib Razak đầu tư vào. Các công ty này lại ký hợp đồng nhận nợ với một công ty khác (tất nhiên sở hữu bởi Jho Low và đồng phạm thông qua rất nhiều tầng lớp ảo khác). Sau khi nhận được tiền từ 1MDB, công ty ma này sẽ phải trả “nợ” cho các công ty ma khác do Jho Low và đồng phạm lập ra. 

Việc tạo nhiều tầng lớp, nhằm gây khó khăn cho ngân hàng khi truy xét nguồn tiền. 

Cấu trúc dự án đầu tiên của 1MDB – Petro Saudi

Với thủ thuật đơn giản, Jho Low đã rút được 700 triệu USD cho đội ngũ của mình và thủ tướng Najib trong dự án đầu tiên. Và thủ thuật này cũng được lập lại cho các dự án khác với tiền mà 1MDB đi vay bằng trái phiếu. 

Sau khi lấy được tiền trả “nợ”, nguồn tiền được “rửa” bằng các công ty ma chuyển tiền đến ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ BSI, và chuyển đến các quỹ đầu tư ở các thiên đường thuế để ngụy trang thành tiền từ hoạt động đầu tư tài chính, rối chuyển về chi nhánh tại Singapore của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Falcon Bank, từ đây tiền lại được chuyển về các công ty ma thành lập dưới hình thức quỹ đầu tư tài chính, bất động sản, sau đó chuyển ngược lại cho ngân hàng. Dần dần, nguồn gốc của số tiền này trở nên khó nắm bắt hơn, và được chuyển về cho “nhà đầu tư” của các quỹ, chính là Jho Low và thủ tướng Najib. 

Luồng rửa tiền

Tiền dùng để làm gì?

Các cuộc điều tra đã phát hiện 680 triệu USD được chuyển vào tài khoản của thủ tướng Najib, và ắt hẳn vẫn còn những số tiền khác đang nằm tại các công ty ma. Jho Low và các đồng phạm thì cũng cuỗm được không dưới 2 tỷ USD. 

Thủ tướng Najib thì dùng tiền để mua hàng hiệu, tranh quý, và hàng trăm triệu USD để mua nữ trang cho vợ, bao gồm một viên kim cương hồng 22 carat trị giá 27,3 triệu USD. Khi nhà thủ tướng Najib bị khám xét, cảnh sát đã kê biên được tiền mặt, hàng hiệu, trang sức trị giá 270 triệu USD, trong đó 100 triệu USD là trang sức. Theo Jho Low (hiện đang hợp tác điều tra với FBI và chính quyền mới của Malaysia), số tiền mà riêng vợ thủ tướng Najib biển thủ thực tế lên đến 500 triệu USD. 

Đối với Jho Low và đồng phạm, sau khi cuỗm được số tiền khổng lồ, họ đã mua hàng loạt tài sản chỉ dành cho giới siêu giàu. Riêng Jho Low mua khách sạn Park Lane ($380 triệu), Walker Tower Penthouse ($51 triệu), du thuyền ($250 triệu), lâu đài ($35 triệu), tranh của Monet ($35 triệu), tranh của Van Gogh ($5,5 triệu), tổ chức những bữa tiệc xa hoa với các ngôi sao Hollywood, hẹn hò với Miranda Kerr – ngôi sao của Victoria Secret. Đặc biệt nhất, Jho Low cũng là người đã đầu tư vốn cho dự án phim The Wolf of Wall Street với sự góp mặt của Leonardo Dicaprio.

Low và Leonardo Dicaprio

Vỡ lở

Sau khi 1MDB không thể trả các khoản nợ đến hạn vào năm 2015, chính phủ Malaysia đã thành lập ban chuyên án để điều tra 1MDB. Theo đó, các nhà báo và chính phủ Mỹ cũng nhảy vào điều tra quỹ đầu tư này và đã phát hiện ra các khoản tiền bị tham nhũng. 

Năm 2020, thủ tướng Najib bị xử 12 năm tù. Còn Jho Low, hiện đang trốn ở Macau nhưng đang hợp tác với FBI và chính quyền mới của Malaysia thông qua các cuộc gọi nặc danh nhằm gỡ truy nã đỏ quốc tế của Interpol. Hiện chính phủ Mỹ đã tịch thu đến 900 triệu USD tài sản của Jho Low. Các đồng phạm khác của Jho Low hiện vẫn chưa bị bắt. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest