Facebook và một số ứng dụng được sử dụng rộng rãi khác của hãng, trong đó có Instagram, WhasApp và Messenger, đã đồng loạt “sập” trên toàn cầu trong đêm 4/10 (giờ Việt Nam). Đến rạng sáng 5/10, một số dịch vụ mới được khôi phục phần nào và đến nay thì đã cơ bản bình thường trở lại. Đây được coi là vụ sập nghiêm trọng nhất của Facebook kể từ năm 2008.

Vậy điều gì đã xảy ra?

Vào khoảng 10 tối (giờ Việt Nam) ngày 4/10, người dùng trên toàn thế giới cho biết họ không thể truy cập các ứng dụng của Facebook như Instagram, WhatsApp và Messenger, cũng như ứng dụng Facebook. Trang web chuyên phát hiện lỗi website lỗi Downdetector cũng xác nhận lỗi này.

Facebook, Instagram services begin to return after outage | Social Media  News | Al Jazeera
Facebook và các ứng dụng liên quan như Instagram đã sập trong tối qua

Các nhân viên Facebook cũng gặp vấn đề khi tiếp cận các công cụ nội bộ, và ngay cả các khu vực vật lý bên trong những văn phòng của công ty.

“Các nhà phát triển không thể truy cập các ứng dụng trực tuyến, không thể ghi nhận. Tất cả các dịch vụ của nền tảng Oculus đều sập”, một nhà phát triển làm việc cho các nền tảng Facebook cho biết.

Nguyên nhân của vụ sập này từ đâu? 

Dù vẫn còn sớm để đưa ra nhận định chính xác về nguyên nhân Facebook sập, nhưng một số nhân viên của hãng cũng như các chuyên gia Internet đã chia sẻ một số “thuyết âm mưu”.

Khó có thể đổ cho việc đây là một vụ tấn công mạng, 2 nhân viên bảo mật của Facebook nói với tờ New York Times, vì sẽ rất khó để một vụ tấn công đơn lẻ nắm tới hàng loạt các công nghệ quan trọng.

Một khả năng là các máy chủ do Facebook điều hành phải có trách nhiệm về vấn đề này.

Người đứng đầu bộ phận công nghệ của CloudFlare John Graham-Cumming cho biết: “Facebook và các tài sản liên quan đã biến mất khỏi Internet, trong một loạt các bản cập nhật BGP (một giao thức tìm đường nòng cốt trên internet)”.

CloudFlare mô tả BGP là viết tắt của border gateway protocol, và là “dịch vụ bưu chính của internet, chịu trách nhiệm cho việc tìm kiếm tất cả các con đường có thể mà dữ liệu có thể di chuyển, từ đó chọn ra tuyến đường tốt nhất”.

Ngay trước khi Facebook bị sập, Graham-Cunning cho biết CloudFlare đã phát hiện một “lượng lớn các thay đổi BGP (hầu hết là rút khỏi tuyến đường), đối với các hệ thống của Facebook. Về cơ bản thì những hệ thống này như những chi nhánh bưu chính địa phương”.

Trong khi đó, Brian Krebs, một nhà nghiên cứu bảo mật, cũng cho biết rằng có khả năng do lỗi ở phần cuối của Facebook khiến các dịch vụ của họ bị loại khỏi bản đồ internet.

“Hệ thống DNS, vốn cho các hệ thống máy tính biết cách tìm địa chỉ http://Facebook.com hoặc http://Instagram.com đã bị rút khỏi bảng định tuyến toàn cầu”, Krebs cho biết.

“Chúng tôi chưa biết vì sao thay đổi này lại diễn ra. Nó có thể xảy ra do một sự thay đổi hệ thống, nội bộ diện rộng, hoặc một bản cập nhận đã gặp lỗi. Nhưng tất cả điều này đến nay vẫn chỉ là đồn đoán”.

Tác động của vụ sập này là như thế nào?

Các dịch vụ của Facebook cũng giúp hoạt động một lượng lớn nền kinh tế số, điều này có nghĩa rằng các doanh nghiệp chạy quảng cáo trên Facebook và Instagram, hoặc kết nối với khách hàng bằng những nền tảng này cũng sập theo.

Với cá nhân CEO Mark Zuckerberg và các cổ đông khác của Facebook, cổ phiếu của hãng đã giảm 5% trong phiên giao dịch 4/10, và tài sản ròng của Zuckerberg đã “bay hơi” 7 tỷ USD.

Facebook nói gì về sự cố này?

Facebook cho biết họ xin lỗi về vấn đề này này, đã và đang làm việc cật lực để khôi phục kết nối đối với các ứng dụng và dịch vụ. Mạng xã hội Instagram cũng cho biết họ gặp vấn đề về truy cập, mong người dùng hãy ở bên mạng xã hội này.

Facebook down: 10 memes poking fun at the outage as world flocks to Twitter  instead | Science & Tech News | Sky News
Một ảnh chế trên Twitter

Ở một khía cạnh khác, việc Facebook sập đã khiến “dân mạng” chuyển qua sử dụng Twitter, TikTok, những ứng dụng được coi là đối thủ của Facebook. Trên 2 mạng xã hội này đã xuất hiện nhiều ảnh chế về sự cố của Facebook.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest