Tác giả: Nguyễn Minh Anh Thư

Tiếp nối serie về những bạn trẻ gen Z thành công, KTHGĐ hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn chân dung về một bạn trẻ với nghị lực vươn lên cuộc sống, đó là bạn Nguyễn Đức Nghị.

“Dù chúng ta không hoàn hảo về cơ thể, nhưng hoàn hảo về tâm hồn và năng lực” 

Câu nói từ chàng trai không thể chiêm ngưỡng ánh sáng mặt trời lần nào nữa, nhưng những tia sáng tích cực mà cậu tỏa ra lại rất nhiều.

Nguyễn Đức Nghị – sinh viên năm 3 ngành Quan hệ công chúng tại Học viện thanh Thiếu Niên; là một bạn trẻ yêu thích tham gia hoạt động xã hội, những dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về người khiếm thị, ngoài ra cũng là chàng trai có nhiều giải thưởng về viết lách.

Chân dung bạn Nguyễn Đức Nghị

Một số dự án mà Nghị đã và đang tham gia: Hands Project; SOFT.D Project; Dự án L’étoile Project ; Dự án Trăng khuyết Project ; Dự án Sự kiện trải nghiệm bóng tối; The Eyes Project. Cộng tác viên của một số báo như: Tuổi trẻ, Giáo dục Thời đại, tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam),…

Các giải thưởng: Giải nhì cuộc thi Thử thách công dân số toàn cầu – Youth digital citizen challenge  (YDCC); Giải cây bút trẻ tiềm năng cuộc thi khoảnh khắc đáng sống do trang tin Sống + tổ chức; giải 3 cấp khoa nghiên cứu khoa học với đề tài về người khiếm thị; giải khuyến khích Đại sứ Văn hóa đọc, giải khuyến khích “Gia đình đọc sách kết nối yêu thương và học tập theo tấm gương đọc và tự học suốt đời của chủ tịch Hồ Chí Minh”; Giải 3 cuộc thi viết “Ý tưởng của thanh niên với văn hóa giao thông”; Giải 3 cuộc thi viết “Hành trình bước qua  bóng tối “ do thư viện sách nói cho người mù tổ chức.

Quyết định theo đuổi ước mơ nhờ sức mạnh của công nghệ

Trước đây, Đức Nghị rất thích môn Văn khi được đi học ở trường. Sau khi không còn nhìn thấy hoàn toàn, cậu đã mất đi niềm tin về những gì bản thân có thể làm được, cậu đã từng nghĩ Chắc mình không thể viết nữa? Chắc mình không thể sống tự lập? …. hàng vạn những hy vọng tan biến như ánh sáng mà trước kia cậu từng nhìn thấy. 

Nhưng khi tham gia tổ chức “Hội người mù xã Từ Sơn”, được hỗ trợ đi học lớp máy tính cậu chợt bừng tỉnh: Hóa ra người khiếm thị với sự giúp sức của công nghệ lại có thể viết được, và làm nhiều thứ khác. Nghị bắt đầu lại sở thích của mình, tập tành viết. Sau đó được thầy cô và các bạn động viên cậu đã gửi câu chuyện của mình và may mắn đứa con tinh thần ấy được đăng tải. Từ đó chàng sinh viên này gắn bó với công việc viết cộng tác. 

Với Nghị, giới hạn sinh ra là để phá vỡ

Đứng trước nỗi lo vì bản thân là người khiếm thị: cơ hội việc làm ít cũng như hiểu được báo chí hiện nay đang cần nhưng người phóng viên đa di năng vì thế sau khi được tư vấn, định hướng  cậu đã chọn theo Quan hệ công chúng – ngành làm việc liên quan đến con người, hướng về con người. Nghị mong muốn được đem đến mọi người những câu chuyện trưởng thành hoặc hành trình phát triển của doanh nghiệp, tổ chức mà mình tìm hiểu. 

Chia sẻ về khó khăn, Nghị cho biết do hạn chế về thị lực, cậu biết được bản thân không thể nhanh nhạy để thực hiện những mục cập nhật thông tin liên tục như mảng thời sự vì thế cậu tập trung vào mảng khai thác sâu, những câu chuyện truyền cảm hứng. Ở một môi trường mới, cậu cần nhiều sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh, cũng như sự e dè của nhân vật lần đầu tiếp xúc với Nghị. Nhưng sau đó bản thân Nghị đã rất nhanh để bắt kịp nhịp độ và hòa nhập.

Chủ động nêu lên khó khăn của bản thân cũng là cách để giải quyết nó!

Dù hạn chế về nhiều mặt, nhưng khi lên Hà Nội học, cậu được tiếp xúc với mọi người và nhận ra mọi việc đều có thể nếu chúng ta cố gắng.

Cậu nhớ lại về dự án năm 2018, Hands project – một dự án giúp đỡ người già. Bắt đầu với tư cách là thành viên ban truyền thông phần content, tuy có chút bỡ ngỡ để bắt kịp nhưng cậu đã được giúp đỡ bởi những bạn trẻ khác trong cách dùng những ứng dụng, phần mềm để thuận tiện làm việc, phân biệt sự khác nhau giữa làm việc trong nội dung báo chí và nội dung truyền thông, cũng như nhận được những lời feedback chân thật. Cùng với đó khi được gặp những cụ già, những bệnh nhân chạy thận….  cậu nhận được nhiều sự chia sẻ, hiểu hơn về con người và biết cách yêu thương nhiều hơn. 

Môi trường đại học đã giúp Đức Nghị chủ động hơn rất nhiều trong học tập và làm việc. Ở dự án hiện tại, làm việc trong ban đối ngoại của THE EYES PROJECT – Dự án giúp nhận thức về người khiếm thị cũng giúp cậu nhận được nhiều bài học, cậu chia sẻ rằng chúng ta đều có cơ hội làm việc nếu trau dồi được những kỹ năng cần thiết đặc biệt và khi chúng ta chủ động nêu ra khó khăn của mình, đó không hẳn là mối e ngại, nó lại là cách giúp cậu vượt qua. 

Giới hạn sinh ra là để phá vỡ

Giới hạn sinh ra là để phá vỡ – đây là quan niệm của Đức Nghị khi được hỏi về giới hạn của bản thân. Quá khứ Đức Nghị đã có nhiều định kiến và tự vẽ ra nhiều giới hạn cho bản thân. Tuy nhiên, trải qua thời gian học tập, vượt qua nhiều thử thách, đạt nhiều giải thưởng, có thu nhập, có những mối quan hệ quý báu và khả năng sống độc lập từ năm cấp 3, Nghị đã thay đổi suy nghĩ ấy.

 “Chúng ta phải luôn tự tin vào bản thân mình” .Cậu chia sẻ về một lần THE EYES PROJECT có mặt trong lễ hội âm nhạc do Đại sứ quán Mỹ tổ chức – là nơi tập hợp các dự án xã hội hoạt động phát triển bền vững như cộng đồng người khuyết tật, chuyển giới, đồng tính nhằm tôn vinh sự khác biệt trong xã hội. Nghị được bạn đưa đi tham quan một gian hàng của bố mẹ có con bị khiếm thính ở Hà Nội. Bạn cậu liền rủ tham gia học ngôn ngữ của người khiếm thính, Nghị lúc đầu khá bối rối nhưng sau đó rất bất ngờ vì bản thân đã học được vài câu để giao tiếp với các bạn khiếm thính. Từ đó chàng sinh viên này cảm thấy việc thử sức mang lại nhiều cơ hội cho bản thân và sự tự tin để làm điều mình yêu thích.

Sắp tới Đức Nghị dự định sẽ triển khai dự án nấu ăn cho người khiếm thị thông qua cuộc thi mà cậu đã đạt giải Nhì trong tháng 8 vừa qua cùng giải thưởng 1000$. Cậu cũng mong muốn sau khi ra trường có thể tham gia điều hành tổ chức về người khuyết tật, NGO có mục đích phát triển bền vững xã hội bảo vệ người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng. Nghị hy vọng các bạn trẻ có thể dũng cảm vượt qua định kiến, với sự tự tin, dám bước lên và tỏa sáng.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest