Tác giả: Nguyễn Minh Anh Thư

Khả năng quản lý tài chính là một trong những kỹ năng cần thiết được nhiều người nhắc đến trong số những kỹ năng cần có ở các bạn trẻ. Vậy hiện nay các bạn trẻ có những cách quản lý tài chính của riêng mình như thế nào? Định hướng chi tiêu, tài chính của các bạn có khác với trước khi có thu nhập riêng hay không? Hay làm thế nào để cân bằng tài chính hợp lý với người trẻ, người mới đi làm?….. Tất cả câu trả lời từ nhiều bạn trẻ đều sẽ được KTHGĐ mang đến trong bài viết này.

Thiết lập sổ chi tiêu cho bản thân

P.K (22 tuổi) chia sẻ mình là người có xu hướng tiêu tiền không kiểm soát vào những đồ linh tinh, vì thế năm đầu đại học bạn đã thiết lập sổ chi tiêu cho bản thân. Cuốn số chia làm 3 mục: Mục chi tiêu – Mục thu nhập – Mục tiết kiệm.

Bạn thường vạch ra trước những khoản thu nhập của mình từ công việc, từ kinh doanh, hoặc tiền thưởng học bổng… thường số tiền này khi vào sổ chi tiêu chính được phân chia 3-1-2-4 (phương án này sẽ phù hợp hơn với các bạn ở với gia đình). Trong đó 3 phần cho các chi tiêu cần thiết, 1 phần cho mua sắm du lịch, 2 phần cho học tập và 4 phần để tiết kiệm cá nhân, định kỳ cuối tháng sẽ tổng kết một lần. Theo P.K mọi người nên chia thu nhập của mình theo các khoản riêng để kiểm soát và theo dõi số tiền mình có. Bên cạnh đó, cô bạn cũng đặt mục tiêu để gửi tiết kiệm cho bản thân vào ngày đầu năm.

Personal finance stock photo. Image of cost, assets, goal - 7977144
Gen Z cần có kỹ năng quản lý tài chính ngay từ khi còn trẻ

Đối với người trẻ, người mới đi làm thì việc quản lý tài chính sẽ tương đối khó khăn, đặc biệt đối với nhiều bạn không sống cùng bố mẹ thì đôi khi sẽ gặp áp lực tài chính rất lớn.

Theo P.K thì các bạn cần có sổ chi tiêu cá nhân hợp lý, tiết kiệm một khoản quỹ riêng cắt từ thu nhập của bản thân (vì sống cùng gia đình nên có thể trích từ 50-60%). Khoản quỹ này sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng hàng năm hoặc có thể đầu tư. Cô bạn thấy đa phần các bạn khác sẽ chi tiêu tương đối quá tay trong các khoản ăn uống, quần áo và trang thiết sinh hoạt hay săn sale. Để kiểm soát việc mua đồ của mình, P.K đã đặt ra cho bản thân một số tiền nhất định khi đi mua sắm và chỉ mang đúng khoản đó trong người, không mang thêm. Điều này giúp P.K cân nhắc hơn khi lựa chọn mua hàng. 

P.K cũng chia sẻ thêm, sau khi kiếm được tiền thấy bản thân xót đồng tiền của mình hơn và cũng phải gộp vào hỗ trợ chi tiêu cùng gia đình. Trước đây còn được bố mẹ hỗ trợ nhiều thì chi tiêu có phần hoang phí. Khi đi làm rồi, P.K phải lập kế hoạch quản lý chi tiêu tháng để tự gò bản thân vào nếp. Đối với các bạn mới đi làm, P.K nghĩ nên nghe tư vấn về chi tiêu từ gia đình hoặc là đọc thêm các cách chi tiêu tiền hợp lý được chia sẻ trên các website để có thêm kinh nghiệm quản lý, cân bằng tài chính cho bản thân.

Tập đầu tư và tiết kiệm ngay từ lúc còn là sinh viên

Đ.N (20 tuổi) nhận biết được đặc điểm của sinh viên đang trong tuổi tiêu xài cực kỳ hoang phí vào ăn uống tiệc tùng và những thứ không cần thiết khi mới bước ra ngoài xã hội và sống tự lập. Cậu chia sẻ rằng mình đã mở sổ tiết kiệm online theo hình thức tích lũy hạn mức theo năm để hạn chế vấn đề ăn chơi và tiêu pha của giới trẻ thường gặp. Việc công nghệ phát triển các ngân hàng số khiến mọi thao tác đơn giản thuận tiện và rất dễ dàng sử dụng.

Investment | Timo
Đầu tư cũng là một cách quản lý tài chính có hiệu quả

G.L (21 tuổi) chia sẻ rằng mình có một file excel để tính chu chi của mình hàng tháng và cập nhật thường xuyên vào đó để biết mình đã tiêu dùng những gì. Từ hè năm nhất bản thân cậu đã bắt đầu ý thức về việc nên tiết kiệm và chi tiêu có kế hoạch hơn thay vì thích vì tiêu nấy. Dù kinh doanh từ cấp 3 nhưng phải đến đại học thì thu nhập mới có phần khá hơn nên cậu bạn đã thay đổi thói quen từ kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu thành tiêu một số nhất định và giữ phần còn lại để tiết kiệm và đầu tư. G.L có sổ tiết kiệm và một số hình thức đầu tư chẳng hạn như đầu tư cổ phiếu các công ty trong danh sách VN30 hay duy trì thói quen mua một ít vàng hàng tháng.

Theo G.L, các bạn trẻ hãy tiết kiệm càng tốt khi có thể, ngoài ra hãy đầu tư không chỉ vào vật chất mà đầu tư cho bản thân (sức khỏe, tri thức…) cũng là một điều cực kỳ hữu ích và quan trọng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp  quản lý tài chính hay chia nhỏ các khoản thu nhập cho các mục đích khác nhau, bản thân mỗi người nên tìm hiểu xem mình phù hợp với phương pháp nào và tuân thủ nó một cách chặt chẽ và có kỷ luật.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest