Với Phương Tây, Vladimir Putin có thể không phải là một nhân vật gây được thiện cảm, nhưng với đa số người dân Nga, ông là người có công lớn giúp vực dậy nền kinh tế nước này. Và không nghi ngờ gì nữa, ông Putin chính là người giúp Nga duy trì vị thế cường quốc trên bản đồ địa chính trị thế giới hiện nay. Vậy kinh tế Nga đã thay đổi thế nào kể từ khi ông Putin làm tổng thống? (À có 6 năm ông làm Thủ tướng, nhưng 6 năm đó ông vẫn rất có ảnh hưởng tới kinh tế đất nước).

Tăng trưởng kinh tế

Trong giai đoạn làm tổng thống từ năm 2000 – 2008, Putin giúp nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009 nổ ra, Nga bị tác động mạnh hơn các nước khác cùng khối OECD, và so với các nước EU (không tính Anh), Nga cũng bị tác động mạnh hơn.

Kinh tế Nga sau đó vực dậy vào năm 2010, nhưng lại tăng trưởng âm vào giai đoạn 2014 – 2016, khi giá dầu rớt thảm hại từ 114 USD/ thùng xuống còn 25 USD/thùng vào đầu năm 2016. Kinh tế Nga có sự gượng dậy nhẹ từ năm 2017 – 2019, trước khi dịch COVID-19 xóa sổ mọi thành quả của giai đoạn trước đó.

GDP Nga so với OECD và EU 27

Như vậy, về mặt tổng thể kinh tế vĩ mô, Nga cũng biến động tương tự các nước OECD và EU, nhưng ở mức dao động lớn hơn.  

Biểu đồ GDP đầu người thể hiện rõ những gì ông Putin đã làm được cho kinh tế Nga. Đầu năm 2000, nước này mới chỉ có GDP đầu người hơn 7.000 USD, nhưng 20 năm sau, con số này đã cao hơn gấp 4 lần, đạt hơn 28.000 USD. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Nga và EU, OECD hầu như được duy trì, không có sự thu hẹp đáng kể nào. Điều đó cho thấy mức sống ở Nga so với EU và OECD vẫn còn thấp. Biểu đồ sau cho thấy rõ điều đó

GDP đầu người của Nga

Lạm phát

Với nước Nga, giá tiêu dùng thường xuyên tăng, là lạm phát là một trong những tâm điểm chính của ngân hàng trung ương nước này trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi giá dầu đổ vỡ, khiến đồng rup Nga giảm giá mạnh so với đồng USD.

Lạm phát của Nga so với OECD và EU 27

Rất dễ nhận thấy trên biểu đồ rằng lạm phát của Nga đã giảm rất nhanh kể từ thời Putin lên nắm quyền. 2 giai đoạn lạm phát lên tới 2 con số trùng với các giai đoạn khủng hoảng tài chính và giá dầu giảm. Hiện lạm phát của Nga ở mức 7,4%, con số này buộc ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất lên 25 điểm phần trăm, lên mức lãi suất 6,75% trong tháng 9. Mục tiêu mà ngân hàng trung ương Nga đặt ra là lạm phát ở mức 4%.

Thất nghiệp

Nhìn chung, nước Nga dưới thời Putin có bức tranh tươi sáng hơn hẳn EU và OECD về khía cạnh thất nghiệp. Tỷ lệ có việc làm của Nga luôn trên 80%, cao hơn trung bình OECD và EU.

Lạm phát của Nga

Dù vậy, xét về chất lượng việc làm thì Nga không thể so sánh được với EU và OECD, điều này được phản ánh rõ nhất trong việc thu nhập bình quân đầu người của Nga luôn xếp sau OECD và EU (không tính Anh).

Tổng kết

Có thể nói rằng ông Putin đã giúp cải thiện đáng kể sức mạnh cho nền kinh tế Nga, nhưng vẫn chưa thể giúp Nga thoát khỏi tình trạng phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ (điển hình là cú sốc 2014 – 2016 cũng khiến nền kinh tế Nga lao đao). Làm sao để nước Nga có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đa dạng hơn sẽ là bài toán không dễ cho nhà lãnh đạo Nga giải quyết trong thời gian tới.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest