Một  trong những câu hỏi thường được đưa ra  khi các bạn mới  tập chơi chứng khoán là:”  với  một số tiền ít ỏi ban đầu liệu rằng  có thể mua được bao nhiêu cổ phiếu” Để trả lời câu hỏi này, KTHGĐ xin lấy ví dụ với trường hợp của cổ phiếu Thép Hòa Phát (HPG)

Giả định với số vốn ban đầu bạn đầu tư là 100tr, và với giá đóng cửa của cổ phiếu  Thép Hòa Phát đóng cửa vào ngày 07/10/2021 là 55.700 vnd

Số lượng cổ phiếu bạn có thể mua tối đa = 100tr / 55,6= 1.795  cổ phiếu

Và theo quy định  hiện hành của sàn hose, số lượng  cổ phiếu giao dịch phải là bội số của 100 (thuật ngữ hay dùng: lô chẵn 100). Cho nên Số lượng cổ phiếu bạn mua được 1,700 cổ phiếu

Margin là sự hỗ trợ cho các nhà đầu tư

Margin là gì?

1.    Khái niệm tài khoản margin

Tài khoản margin được hiểu nôm na là tài khoản vay mượn, người cho bạn vay mượn là công ty chứng  khoán bạn đang giao dịch, ví dụ mình đang sử dụng tài khoản của Vndirect để giao dịch mua bán, thì người cho mình vay chính là công ty Vndirect

2.    Tài khoản margin có tính lãi không?

Câu trả lời là có, và lãi suất cũng khá cao, thông thường dao động từ 8% đến 13%/ năm

3.    Vay margin có cần tài sản thế chấp không?

Câu trả lời là vẫn là có, tài sản bạn thế chấp cho công ty chứng khoán chính là cổ phiếu bạn đang nắm giữ

4.    Có thể quỵt tiền vay và tiền lãi của công ty chứng khoán không?

Thật đáng tiếc câu trả lời là không. Thông thường khi bạn đồng ý mở tài khoản margin, giữa công ty chứng khoán và các bạn đã ký vào các thỏa thuận về việc thanh toán  lãi và gốc, thông thường tiền lãi sẽ tự động trừ vào tài khoản khi đến hạn thanh toán hoặc công ty chứng khoán lock tạm phần tiền lãi.

Nếu dùng margin bạn có thể mua bao nhiêu cổ phiếu Hòa Phát?

Việc cấp tỷ lệ margin sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

1.    Công ty chứng khoán còn tiền cho bạn  vay không?

Thông thường  công ty chứng khoán không thiếu tiền cho bạn vay, tuy nhiên sẽ có những  thời điểm công ty chứng khoán tạm ngưng hết tiền cho vay, lý do là có quá nhiều người vay cùng một lúc, nhưng may mắn điều này chỉ xảy ra trong một vài lần hy hữu

2.    Cổ phiếu bạn mua có được công ty chứng khoán cấp margin hay không?

Như trong ví dụ thì chúng ta đang mua cổ phiếu Hòa Phát, hiện tại hầu như cổ phiếu này đang được cấp tỷ lệ margin 50% có nghĩa là tổng số tiền cho vay bằng 50% tổng tài sản của bạn. 

Ví dụ: bạn có 100tr, cty chứng khoán sẽ cho bạn vay 100tr nữa để mua HPG (tỷ lệ nợ của bạn là 100tr / 200tr = 50%). 

3.    Chúng ta thật sự mua được bao nhiêu cổ phiếu

Các bạn sẽ mua được 200tr / 55,6 = 3.590 cổ phiếu => bạn mua được 3.500 cổ phiếu theo lô 100. 

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi dùng margin vì đây là con dao hai lưỡi, có thể giúp bạn có được lợi nhuận cao hơn nhưng khi lỗ, thì các bạn sẽ lỗ nặng hơn do số tiền vay và lãi margin các bạn vẫn phải trả đủ cho CTCK. 

Cơ hội trong ngành thép

Giá thép cuộn nóng (Nguồn: investing.com)

Nhân đây chúng ta hãy cũng nói qua về triển vọng ngành thép. Giá thép đã tăng mạnh trên thế giới trong thời gian qua, tùy loại thép mà giá sẽ tăng từ gấp 2 đến gấp 4 lần. Do đó, các doanh nghiệp thép Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ 2 việc:

  • Giá thép xuất khẩu tăng cao
  • Hoạt động xây dựng trong nước phục hồi sau Covid. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chú ý các công ty có tỷ trọng xuất khẩu cao, do hoạt động xây dựng sẽ chưa phục hồi ngày được, bằng chứng là các công ty thép chỉ có thị trường nội địa có lợi nhuận giảm mạnh trong Q3/2021 như thép VICASA (VCA) lại có doanh thu giảm sút so với năm ngoái trong giai đoạn giãn cách. 

Bên cạnh đó, rủi ro từ giá than thế giới tăng cao (gần 4 lần từ đâu năm lên $200/tấn) cùng với việc hàng loạt dự án thép lớn tại Mỹ và Châu Âu đi vào hoạt động sẽ làm cho ngành thép kém hấp dẫn vào năm 2022. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn cho nhà đầu tư đến cuối năm 2021. 

Duy Lê Việt
About Author

Duy Lê Việt

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest