Chuyên mục review sách của Kinh tế học giản đơn tuần này sẽ trở lại với quyển sách Ơn giời Keynes trả lời, một quyển sách giúp bạn ứng dụng các kiến thức kinh tế vào đời sống thường nhật.

Đánh giá chung: 7/10. Độ khó: Trung học cơ sở

Điểm cộng

Ơn giời Keynes trả lời là một quyển sách khá mỏng, chỉ hơn 200 trang, chia ra những phần lớn, trong đó có phần kinh tế, chính trị, lao động. Mỗi phần lớn lại chia thành những câu hỏi nhỏ, đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, những vấn đề cơ bản nhất của một con người.

Thông qua từng câu hỏi, tác giả lồng ghép những lý thuyết về kinh tế của các nhà khoa học. Cách lồng ghép này giúp chúng ta thấy được kinh tế học thực ra cũng rất gần gũi, không hề là những vấn đề đao to búa lớn như lạm phát, cung tiền. Đôi khi kinh tế học chỉ là những lời giải cho những vấn đề hàng ngày, chẳng hạn như tôi có nên vay nợ hay không, tôi có nên nghỉ việc để làm riêng hay không. Thậm chí cả những câu hỏi tưởng chừng như chả liên quan gì đến kinh tế học như làm sao để giảm cân hiệu quả cũng được tác giả đề cập dưới góc nhìn kinh tế.

Ơn Giời, Keynes Trả Lời - Tejvan Pettinger | NetaBooks
Sách Ơn giời Keynes trả lời

Hầu như tất cả các lý thuyết kinh tế nổi tiếng, các nhà kinh tế học lỗi lạc trên thế giới, từ Adam Smith, John Mayard Keynes đến Milton Friedman đều được tác giả đề cập. Có cảm nhận rằng những lý thuyết kinh tế mà tác giả đề cập nằm nhiều ở mảng kinh tế học hành vi và vi mô, hơn là ở tầm vĩ mô. Nhưng chính điều đó lại làm cho sách gần gũi với các độc giả trẻ hơn.

Đôi khi trong một vài câu hỏi, bạn sẽ nhận thấy tác giả đưa ra các lý thuyết kinh tế gần như trái ngược nhau, nhưng đấy là do tác giả đã cố đưa ra những quan điểm đa chiều, có thể mâu thuẫn nhưng không phá đi bức tranh tổng thể. Bạn cũng sẽ thấy rằng những kiến thức kinh tế cao siêu nhưng thực ra lại vô cùng gần gũi.

Một điểm cộng lớn cho sách là Ơn giời Keynes trả lời là sách màu, có rất nhiều bảng biểu, minh họa trực quan từng lý thuyết kinh tế cụ thể. Có thể nói điều này giúp sách trực quan hơn, giúp độc giả nhớ lâu hơn, thay vì chỉ trình bày hàng trăm trang sách mà không có biểu bảng nào. Điều này sẽ khiến sách rất nhàm chán.

Điểm trừ

Tuy nhiên sách không phải là không có điểm trừ. Đầu tiên là những nội dung của sách có một vài phần không đúng với thực tế Việt Nam, chẳng hạn như mục đỗ xe ô tô, vấn đề lao động nhập cư. Cá nhân mình thì khi đọc đến những phần này thì mình sẽ bỏ qua hoặc đọc lướt, nắm lấy ý chính.

Bên cạnh đó, việc có quá nhiều lý thuyết kinh tế và các nhà kinh tế học được đề cập đôi khi khiến độc giả bị “ngợp” và không theo dõi được đầy đủi nội dung mà sách đề cập. Mỗi một câu hỏi tác giả đều đưa từ 3 đến 4 lý thuyết kinh tế vào. Nếu bạn là người có kiến thức sẵn về kinh tế vi mô hoặc vĩ mô, thì sẽ dễ nắm bắt được vấn đề hơn. Tuy nhiên, nếu là người mới tiếp cận đến kinh tế học, thì bạn sẽ cảm thấy một số nội dung của sách hơi khó hiểu.

Những điềm trừ như vậy không khiến Kinh tế học giản đơn đánh giá thấp cuốn sách này. Đây vẫn là một quyển sách rất hay dành cho các bạn sinh viên, và cả những người đi làm. Nội dung không có gì phức tạp, gần gũi với đời sống, chắc chắn bạn sẽ nhìn cuộc sống với ánh mắt khác sau khi đọc cuốn sách này.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest