Tác giả: Nguyễn Minh Anh Thư

Hãy tưởng tượng bạn đã lỡ đồng ý tham gia vào một công việc hoặc dự án nào đó. Nhưng sau đó bạn lại phải ôm đồm quá nhiều việc khác, bạn cảm thấy bản thân đang bị quá tải, nhận ra bản thân không thể cũng như không muốn tham gia vào dự án đó nữa. lúc này, bạn hẳn rất cần một lời từ chối vừa nhẹ nhàng và khéo léo. Sau đây, Kinh tế học giản đơn sẽ đưa đến cho bạn 6 cách giúp bạn có thể “nói không” một cách tế nhị và chuyên nghiệp trước đó bạn đã “nói có”.

Cân nhắc kỹ càng về quyết định

Trước khi bạn đưa ra nói “không”, hãy chắc chắn rằng việc rút lui là một quyết định đúng đắn. Hãy cân nhắc cái giá của chi phí cơ hội này. Ví dụ, bạn đã đồng tình với sáng kiến mới của sếp nhưng giờ bạn lại đang có những suy nghĩ (khác) về việc tham gia sáng kiến này. Nếu sáng kiến ​​đó giúp bạn tiếp cận với các bộ phận khác của công ty hoặc cho phép bạn xây dựng vốn xã hội cũng như các kỹ năng mới, thì rõ ràng bạn nên tham gia sáng kiến đó. Tuy nhiên, nếu “cái giá” lớn hơn lợi ích (chẳng hạn như tác động đến cuộc sống cá nhân của bạn hoặc các dự án hiện tại của bạn), thì tốt hơn là bạn nên rút lui.

Học cách nói không sau khi đã lỡ đồng ý là một kỹ năng cần thiết

Thay đổi quan điểm của bản thân

Nếu bạn “ảo tưởng” rằng việc nói không sau khi đã nói đồng ý sẽ khiến bạn trông như mình là người thiếu trách nhiệm, thì hãy chấp nhận sự thật rằng sẽ bạn sẽ là người vô cùng ích kỷ và không thích hợp. Vì dù bạn biết mình không thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn “cố đấm ăn xôi”. Bạn có thể cảm thấy mình là người hào phóng và có ích khi nói đồng ý, nhưng nếu không thể thực hiện lời hứa của mình, đó không phải là cách để thể hiện rằng bạn là người có hiệu suất làm việc cao, hoặc  có thể xây dựng cho các quan hệ bền chặt. Thêm vào đó, hãy xem xét những đặc điểm tích cực khi bạn rút lui một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể sẽ là hình mẫu cho khả năng quản lý thời gian và giao tiếp minh bạch – tất cả những điều này đều là phẩm chất của một nhà lãnh đạo quyền lực.

Khôn ngoan khi giao tiếp nhưng hãy trung thực

Khi đề cập đến quyết định của mình,  bạn hãy quyết đoán và rõ ràng, đừng cố “nói đạo lý”. Nói cách khác, hãy thẳng thắn và trên hết là thành thực. Ví dụ: nếu bạn rút khỏi một dự án, bạn có thể nói như sau: “Khi nói rằng tôi có thể tham gia vào tháng trước, tôi hoàn toàn tin rằng mình có đủ băng thông để làm tốt công việc này. Nhưng sau khi xem xét kỹ hơn lịch của mình, tôi nhận ra rằng điều này là quá sức và có một số cam kết nghề nghiệp mà tôi không thể thực hiện. Điều này có nghĩa là tôi sẽ không thể tham gia công việc ”. Việc cung cấp một lời giải thích ngắn gọn sẽ giúp việc rút lui của bạn được dễ dàng chấp nhận hơn.

Giữ gìn mối quan hệ

Hoàn toàn thích hợp khi bạn xin lỗi và nhận trách nhiệm cho bất kỳ lỗi sai hay sự hiểu lầm nào, hoặc chỉ đơn giản là bạn đã bị “căng sức”. Sau cùng, người khác đã tin tưởng vào bạn và có thể đã lên kế hoạch cho có sự tham gia của bạn. Thể hiện lòng biết ơn và kết thúc bằng một giọng điệu tích cực là cách để tỏ sự quan tâm với người khác.

Đưa ra một phương án thay thế.

Hãy đề xuất một khoảng thời gian khác hoặc sắp xếp một ngày mới nếu bạn thực sự muốn giúp đỡ. Hãy để ngỏ cánh cửa nói trong tương lai bằng cách nói, “Sau khi xem lại lịch trình của mình, tôi phải thay đổi quyết định và từ chối lời mời này ngay bây giờ. Nhưng xin hãy luôn nhớ lấy tôi trong tương lai. Bạn có thể liên hệ lại trong vài tháng nữa không? “

Bạn cũng có thể tránh làm người khác bất ngờ bằng cách đề xuất một phương án thay thế, chẳng hạn như giới thiệu một đồng nghiệp

Học từ việc nói không

Việc từ bỏ những cam kết không phải là điều thoải mái gì, nhưng nó có thể mang đến một bài học đắt giá và động lực để vượt qua xu hướng làm hài lòng mọi người, vốn có thể cản trở bạn thành công hơn. Hãy sử dụng điều này như một cơ hội học để xây dựng sự sáng suốt tốt hơn những gì bạn làm hay không làm trong tương lai. Hãy chỉ đồng ý với những cơ hội mà bạn hứng thú hay những cơ hội mà bạn có vị trí.

Tham khảo: Havard Business Review

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest