Facebook ngày 18/10 thông báo sẽ thuê 10.000 người ở châu Âu để giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới này xây dựng metaverse (vũ trụ ảo). Ngay lập tức, khái niệm này gây ra một cơn sốt trong thế giới công nghệ và kinh doanh.

Metaverse là gì?

Metaverse, hay còn gọi là vũ trụ ảo, là một khái niệm rất rộng. Thông thường, khái niệm này được dùng để đề cập đến các môi trường ảo được chia sẻ với nhau, trong đó mọi người có thể tiếp cận được với vũ trụ ảo thông qua internet.

Khái niệm này có thể đề cập đến những không gian số được làm sống động hơn, bằng cách sử dụng thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR).

Một số người cũng sử dụng khái niệm vũ trụ ảo để mô tả các thế giới trò chơi, trong đó các người dùng có một nhân vật có thể đi lại và tương tác với các người chơi khác.

Cũng có những loại vũ trụ ảo cụ thể, sử dụng công nghệ blockchain. Trong thế giới đó, người dùng có thể mua đất ảo và các tài sản kỹ thuật số khác, bằng cách sử dụng tiền mã hóa.

Ý nghĩa của vũ trụ ảo

Những người hâm mộ vũ trụ ảo coi đây là sự phát triển mới của Internet. Tại thời điểm này, chúng ta vẫn phải tương tác với nhau thông qua các website hoặc các hình thức trực tuyến khác, chẳng hạn như mạng xã hội hoặc các tinh nhắn. Ý tưởng vũ trụ ảo là sẽ tạo ra một không gian trực tuyến mới, trong đó sự tương tác giữa người với người có thể đa chiều hơn, nơi người dùng có thể “đắm chìm” vào các nội dung số, thay vì chỉ xem.

Sự hứng thú với vũ trụ ảo ngày càng tăng trong dịch COVID-19. Khi nhiều người bắt đầu làm việc và đi học từ xa, ngày càng có nhiều nhu cầu đối với các cách thức để khiến tương tác trực tuyến giống với cuộc sống hơn.

Ai đang thamg gia vào vũ trụ ảo?

Ý tưởng vũ trụ ảo đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và công ty, những người sẵn sàng trở thành một phần của điều lớn lao phía trước.

Hồi tháng 7, Facebook cho biết sẽ cố chuyển mình từ một công ty mạng xã hội sang một công ty vũ trụ ảo trong 5 năm tới.

Khái niệm vũ trụ ảo rất phổ biến ở Thung lũng Silicon, nơi Microsoft cũng đang đề cập đến việc hội tụ các thế giới kỹ thuật số và vật lý. Trò chơi Fortnite của Epic Games cũng được coi là một phần của vũ trụ ảo.

Các nghệ sĩ cũng có thể tổ chức các buổi biểu diễn ảo với nền tảng này. Chẳng hạn, hồi tháng 9, hàng triệu người đã theo dõi ca sĩ Ariana Grande biểu diễn ảo trong game Fortnite, Epic Games cho biết.

Tại sao Facebook tuyển người ở châu Âu?

Theo Facebook, châu Âu có nhiều lợi thế để phát triển vũ trụ ảo, có thị trường tiêu dùng rộng lớn, các trường đại học hàng đầu và rất nhiều tài năng chất lượng cao.

Facebook cũng khẳng định sẽ xây dựng vũ trụ ảo một cách có trách nhiệm, trong đó sẽ phối hợp với các chuyên gia chính phủ, ngành công nghiệp, học giả để xem xét các vấn đề và cơ hội từ khái niệm còn rất mới mẻ này.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest