Chúng ta đều mơ ước mình chiến thắng xổ số hoặc thừa hưởng một khối tài sản khổng lồ. Nhưng nếu không quản lý cẩn thận, số tiền đó có thể bay đi rất nhanh do những quyết định đầu tư sai làm hoặc chi tiêu quá đà.

Emma Raducanu – ngôi sao quần vợt mới nổi của Anh đã vô địch Mỹ mở rộng khi mới 18 tuổi, có thể kiếm được hàng triệu USD từ các hợp đồng quảng cáo. Cô nói đùa rằng mục tiêu đầu tiên khi tham gia giải đấu chỉ là kiếm đủ tiền để mua tai nghe AirPod mới, trị giá 159 bảng. Nhưng giờ thì cô lại là một trong những người trẻ tuổi kiếm được rất nhiều tiền trong những năm gần đây.

Raheem Sterling cũng là một ví dụ tiêu biểu. Ở tuổi 26, chàng cầu thủ này đã có tài sản trị giá 38 triệu bảng Anh. Trong khi đó, Tom Holland, nam tài tử nổi tiếng với vai diễn Người Nhện, có tài sản khoảng 6,4 triệu bảng Anh ở tuổi 25. Và còn đó rất nhiều ngôi sao từ nhiều lĩnh vực kiếm được rất nhiều tiền dù họ còn trẻ.

Hội chứng tài sản bất ngờ

Tuy nhiên, với một số người trẻ, “của trời cho” có thể là một thảm họa về tài chính lẫn cảm xúc. Có hẳn một cụm từ mô tả cho điều này, đó là “hội chứng tài sản bất ngờ”. Cụm từ này xuất hiện vào những năm 1990 trong thời kỳ bong bóng dotcom. Khi đó các nhà đầu tư đã đổ rất nhiều tiền vào các công ty khởi nghiệp. Hội chứng tài sản bất ngờ dùng để mô tả các áp lực đè lên một người khi người đó vô tình nhận được số tiền lớn.

“Việc ai đó thành công trong thể thao hoặc với một nghề nào đó không đồng nghĩa rằng họ biết cách làm gì với một lượng tiền lớn”, Chris Page – nhà lên kế hoạch tài chính kiêm Giám đốc Lewis Brownlee Financial Services cho biết. “Số tiền càng lớn, thì người trẻ càng khó để kiểm soát”, ông cho hay.

Hội chứng này có thể là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với những thanh niên có quá khứ bần hàn. Các nhà quản lý tài sản cho biết khách hàng của họ thường bày tỏ cảm xúc lo lắng, căng thẳng với số tiền kếch xù. Kevin Swanson, CEO của Potentia cho biết nhiều ngôi sao tuổi teen chưa sẵn sàng với số tiền lớn như vậy. “Thông thường, mọi người dấn thân vào thể thao hoặc mạng xã hội vì họ theo đuổi đam mê, nhưng tiền có thể che mờ các quyết định và gây ra đống hỗn độn về cảm xúc”, ông cho biết.

Dễ đến, dễ đi

Có một lượng đáng kể người trẻ kiếm tiền nhanh chóng nhưng kết thúc bằng việc mất tất cả. Huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona kiếm được hàng triệu USD trong những năm 1980 khi ở độ tuổi 20, nhưng đến năm 2009 đã phải đệ đơn xin phá sản. Năm 1990, tay đấm Evander Holyfield trở thành nhà vô địch thế giới ở độ tuổi 28, nhưng sau đó đã để mất rất nhiều tài sản, một phần do những quyết định đầu tư tồi tệ.

“Với các vận động viên và ngôi sao giải trí, số tiền kiếm được có thể cao trong hiện tại và tương lai. Nhưng họ cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, trong khi vẫn hy vọng vào điều tốt nhất”, Peter Daniel, người đứng đầu bộ phận tài sản cá nhân của hãng luật Collyer Bristow.

Britney Spears là một trong số những ca sỹ kiếm được tiền triệu từ độ tuổi 20. Nhưng những vấn đề về sức khỏe khiến cô bị buộc rơi vào cảnh phải có người giám hộ, và mọi quyết định liên quan đến cá nhân, tài sản của Britney đều do bố cô đưa ra.

Học cách quản lý tài sản từ còn trẻ

Bên cạnh đó, người trẻ cũng thường muốn bày tỏ sự cảm ơn với bố mẹ bằng những món quà. “Việc các ngôi sao trẻ tặng bố mẹ nhà, xe hoặc tiền mặt không phải là bất thường”, Lilly Whale, một tư vấn viên của Goodman Derrick cho biết. Lilly cũng dẫn ví dụ về Youtuber 20 tuổi Adam B đã mua cho bố mẹ một căn nhà ở Bắc Ireland. Tuy nhiên, Lilly lưu ý rằng dù bất cứ độ tuổi nào, việc nghiên cứu các điều luật về biếu tặng là rất cần thiết.

Bất cứ ai tham gia ngành thể thao hoặc giải trí cũng cần nhớ rằng họ có nghĩa vụ thuế cao hơn nhiều so với người thường. Do đó, một kế toán viên hoặc một chuyên gia tài chính quốc tế là rất cần thiết. Với các ngôi sao, có nhiều thứ liên quan đến tài chính cần được giải quyết, chẳng hạn như bản quyền hình ảnh. Trên thực tế, các ngôi sao trẻ có các chuyên gia tài chính cố vấn cho họ không phải là điều hiếm gặp. Với Raducanu, nếu cô có được số tài sản lớn hơn, cô sẽ cần có những người đủ tin cậy để giúp cô đưa ra quyết định khi cô di chuyển sang các nước để thi đấu.

“Việc có một người đủ tin cẩn để giúp bạn đưa ra quyết định hoặc thậm chí là ký các văn bản tài chính nhân danh sách ngôi sao là rất hữu ích, đặc biệt là khi các ngôi sao đó di chuyển vòng quanh thế giới”, Peter Daniel cho biết.

Mọi người có xu hướng mắc lỗi dễ dàng hơn khi mới giàu có. Do đó, việc có những bước chuẩn bị về mặt tâm lý lẫn pháp lý và rất quan trọng.

Tham khảo: Financial Times

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest