Tác giả: Trần Hoàng Long

TSMC – Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản, một điểm sáng tiềm năng đối với quốc gia đang có những nỗ lực xây dựng lại ngành công nghiệp bán dẫn sau nhiều năm suy thoái. Sự kiện trên cũng nhận được sự ủng hộ  của chính phủ Nhật Bản, với các nguồn tin cho biết họ sẽ trợ cấp tới một nửa trong số 8 tỷ USD chi phí ước tính. Nhưng chính xác thì nhà máy sẽ sản xuất ra gì, và ai sẽ là người hưởng lợi từ các khoản đầu tư?

Tại sao TSMC lại xây dựng nhà máy tại Nhật Bản?

Đầu tiên, việc xây dựng chủ yếu để phục vụ Sony và các khách hàng khác của Nhật Bản. Tuy nhiên, khoản đầu tư này cũng là một phần trong nỗ lực mở rộng toàn cầu của các nhà sản xuất chip khi các chính phủ trên thế giới kêu gọi tăng cường sản xuất chất bán dẫn vì lý do kinh tế và an ninh quốc gia.

Japan wants TSMC and Sony to build 20nm chip factory - TECHOBIG

Thứ hai, dưới tác động kép của áp lực địa chính trị gia tăng trong thời gian qua (do sự gián đoạn chuỗi cung ứng ảnh hưởng bởi COVID-19) và tình trạng thiếu hụt chip chưa từng có tiền lệ đã và đang có những tác động tiêu cực mạnh mẽ đến ngành công nghiệp ô tô. Điều này thúc đẩy việc đẩy mạnh việc xây dựng các nhà máy mới của TSMC để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của thế giới.

Không ngừng tại đó, căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Trung Quốc, khi nước này vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, cũng là một yếu tố góp phần khác, khi TSMC muốn tìm những mảnh đất màu mỡ mới ngoài phạm vi Đài Loan. Đối với khía cạnh này, đầu năm nay, Mỹ đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp công nghệ phụ thuộc nhiều vào Đài Loan là một rủi ro tiềm tàng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

TSMC đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời của mình bằng cách dành 100 tỷ đô la cho việc mở rộng ra nước ngoài trong ba năm đến năm 2023. Vào tháng 6, công ty này đã khởi công xây dựng một nhà máy ở Arizona, cơ sở tiên tiến nhất bên ngoài Đài Loan. Công ty cũng đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Đức. Riêng nhà máy ở Nhật Bản không nằm trong kế hoạch 100 tỷ USD này.

Đây là loại cơ sở chip như thế nào?

Nhà máy mới sẽ được đặt tại Kumamoto, phía Tây Nhật Bản, trên khu đất gần nhà máy sản xuất chip thuộc sở hữu của Sony, khách hàng Nhật Bản lớn nhất của TSMC, Nikkei Asia đã đưa tin trước đó. Chi phí ước tính khoảng 1 nghìn tỷ yên (8,8 tỷ USD), và chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nhiều năm cho dự án.

Nhà máy sẽ sản xuất nhiều loại chip, chủ yếu là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đến vi điều khiển, sử dụng cái gọi là công nghệ sản xuất 22 và 28 nm. Sản phẩm trên thua xa công nghệ 5-nm tiên tiến nhất của TSMC, hiện đang được sử dụng tại các nhà máy trong nước, chủ yếu dành cho các bộ vi xử lý điện thoại thông minh và máy tính. Tuy nhiên, chip 22 và 28 nm được xem là những lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất, với nhiều ứng dụng cho các ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, máy tính và ô tô.

Kích thước nanomet đề cập đến khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trên một chất bán dẫn – kích thước càng nhỏ thì chip càng cao cấp. Samsung của Hàn Quốc hiện là nhà sản xuất chip duy nhất ngoài TSMC có thể sản xuất hàng loạt chip 5 nm.

TSMC có những rủi ro gì khi mở rộng ra nước ngoài?

TSMC trong nhiều thập kỷ đã tập trung hoạt động tại Đài Loan, nơi họ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ trong việc đảm bảo nguồn nước, nguồn điện và đất đai. Với nguồn nhân lực thiết kế bán dẫn tài năng và chuỗi cung ứng chuyên nghiệp của hòn đảo đã giúp công ty duy trì chi phí hoạt động tương đối thấp ngay cả khi theo đuổi công nghệ tiên tiến.

Người sáng lập TSMC, Morris Chang, đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro khi mở rộng ra nước ngoài, cụ thể là chi phí cao hơn và sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu. Hơn nữa, các nhà điều hành trong ngành cho biết việc xây dựng nhà máy mới ở Nhật Bản có thể tốn gấp 2-3 lần so với việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tương tự ở Đài Loan.

Tuy vậy, các nguồn tin thân cận với công ty cho biết TSMC cần tìm các địa điểm ngoài Đài Loan để tăng trưởng dài hạn vì hòn đảo này phải đối mặt với những hạn chế về tài nguyên, chẳng hạn như tình trạng thiếu nước và điện đã xảy ra vào đầu năm nay.

Nhật Bản hy vọng thu được gì từ khoản đầu tư này?

Nhật Bản cũng đang tham gia cuộc đua chip toàn cầu. Tân Thủ tướng Fumio Kishida đã coi việc xây dựng lại ngành công nghiệp chip của đất nước trở thành một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của mình và dự định khởi động một khuôn khổ hỗ trợ các nhà sản xuất công nghệ cao.

“Ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước chúng tôi sẽ trở thành một trong những động lực phát triển chính của kinh tế đất nước và tự chủ hơn, đóng góp lớn vào an ninh kinh tế của khu vực”, Kishida nói trong một cuộc họp báo vào tối thứ Năm.

Quyết định xây dựng một nhà máy với công nghệ sản xuất tương đối hoàn thiện có thể phản ánh nhu cầu của các khách hàng dự kiến ​​mua từ nhà máy: Sony, chẳng hạn, hiện không cần chip 5 nm cho các sản phẩm của mình, không giống như các khách hàng Mỹ của TSMC, bao gồm Apple và Google.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc khủng hoảng chip toàn cầu và toàn bộ ngành công nghiệp chip?

Các nhà máy mới của TSMC sẽ không có tác động ngay lập tức đến tình trạng thiếu chip, vì cả nhà máy ở Arizona và nhà máy ở Kumamoto dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất hàng loạt cho đến năm 2024.

Hơn nữa, TSMC cho rằng tình trạng thiếu hụt hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô, liên quan nhiều hơn đến sự gián đoạn liên quan đến COVID ở Đông Nam Á, nơi nhiều công ty chip khác có nhà máy. Tình trạng mất điện và hạn chế gần đây ở Trung Quốc cũng đang siết chặt nguồn cung chip.

Tuy nhiên, kế hoạch của nhà sản xuất chip Đài Loan là do các đối thủ của họ cũng chi lớn để mở rộng công suất. Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ, đang chi 20 tỷ USD để xây dựng các cơ sở sản xuất chip ở Arizona với hy vọng giành được đơn đặt hàng sản xuất từ ​​các công ty như Apple và Qualcomm. Giám đốc điều hành của hãng cho biết họ cũng sẽ chi tới 80 tỷ euro trong thập kỷ tới ở châu Âu để nâng cao năng lực sản xuất chip của châu lục.

Trong khi đó, Samsung đặt mục tiêu chi hàng tỷ đô la để mở rộng cơ sở sản xuất ở Texas, đáp ứng lời kêu gọi của Washington nhằm đưa sản xuất chất bán dẫn quan trọng hơn vào chiến lược quan trọng của mình. Gã khổng lồ Hàn Quốc tự sản xuất chip cho chính mình và những nước khác, chẳng hạn như Qualcomm và Google. Bên cạnh đồ, ông lớn này cũng đang có những nỗ lực để thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Nikkei Asia

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest