Tác giả: Nguyễn Minh Anh Thư

Vừa học vừa kinh doanh không phải là xu hướng mới trong cộng đồng sinh viên. Đã có rất nhiều bạn trẻ dù đang học đại học nhưng đã có công việc kinh doanh ổn định, trang trải cuộc sống. Hôm nay KTHGĐ gửi đến bạn đọc bài phỏng vấn với Gia Lộc – cậu sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Chắc chắn rằng sẽ mang tới nhiều câu chuyện thú vị cho độc giả.

Lời chào

“:D Chào mọi người, mình là Lộc hiện 20 tuổi và đang học tại trường Đh Ngoại Thương. Sở thích của mình là ăn vặt, truyện tranh và phim hoạt hình”

Gia Lộc mở đầu buổi phỏng vấn bằng lời chào phỏng vấn một cách nhí nhảnh nhưng cậu chia sẻ mình lại là một người có hứng thú tìm hiểu về tiền, tài chính và tương lai muốn sử dụng những kiến thức của bản thân để làm ra lợi nhuận. Cậu cũng là người thích truyền thông hay marketing nhưng vẫn chưa dành nhiều thời gian theo đuổi nó.

Một số thành tích của Gia Lộc:

– Sinh viên nổi bật nhận bằng khen hiệu trưởng (2019) và (2020)

– Giải 3 Marketing Hive 2020 của Học viện Ngoại giao

– Quán quân New me is here 2020 của Trường đại học Ngoại thương

– Finalist International Entrepreneurship Contest for University Students in Osaka (2019)

– Giải 3 Digital Marketeers 2018 của RMIT Hà Nội

– IELTS 7.0 và đang học thêm tiếng Nhật.

– Hiện đang là chủ thương hiệu áo phông Tokago.

Bắt đầu kinh doanh đơn giản vì “thiếu tiền tiêu vặt”

Nguyên nhân Gia Lộc kinh doanh thực ra rất đơn giản. Lúc đó cậu đang thiếu tiền tiêu vặt mà không muốn xin thêm bố mẹ nên đã quyết định làm gì đó để có thêm thu nhập. Lộc có quản lý vài page trên facebook và bắt đầu bán hàng để kiếm thêm tiền tiêu vặt và mua những thứ mình thích.

Gia Lộc hiện vừa học vừa kinh doanh khá ổn

Gia Lộc kinh doanh nghiêm túc từ năm 2017, bắt đầu từ việc bán áo trên fanpage. Việc tự kinh doanh riêng thì trước đó Lộc có bán móc khóa tự làm cho bạn cùng lớp. Hiện tại Lộc đang có một “chiếc” shop tự điều hành trên Shopee.

Khi được hỏi về số vốn ban đầu bỏ ra để bắt đầu kinh doanh, Lộc chia sẻ rằng cậu làm chủ yếu về POD (print on demand) và cộng tác với bên thứ 3 nên không cần bỏ vốn. Các sản phẩm chủ yếu là áo thun và huy hiệu. Đôi khi cần trả trước tiền cọc những thứ khác mà bản thân tự bán như sách truyện, móc khóa thì rơi vào khoảng 1-2 triệu chứ không nhiều.

Tiềm năng và gắn bó với kinh doanh

Gia Lộc làm page về Disney từ năm 2015 và cũng có một số lượng người theo dõi khá lớn. Lúc đầu cậu chỉ làm vì sự yêu thích, không có lợi nhuận gì cho đến khi “thiếu tiền tiêu vặt” và nhận thấy mọi người có nhu cầu nên cậu bắt đầu bán các sản phẩm liên quan như ốp điện thoại, sách, áo…

Gia Lộc chủ động liên hệ với các bên trung gian để họ nhập hàng và sản xuất, bản thân có nhiệm vụ chính là đăng tải thông tin và trả lời tin nhắn. Phần còn lại bên trung gian sẽ xử lý và cậu nhân được hoa hồng theo tỉ lệ chia sẵn. Dần dần Gia Lộc thấy được tiềm năng từ công việc này và quyết định gắn bó với nó.

Nếu chỉ vì động lực kiếm tiền đơn giản là bản thân muốn có tiền tiêu vặt để mua thứ mình thích và được chi tiêu thoải mái thì Gia Lộc cũng chia sẻ rằng không phải đơn giản muốn bán là bán được vì thời gian đầu phải xây dựng page và kéo tương tác tốt. Kể cả đến khi bán hàng ổn định vẫn phải giữ tương tác page thật cao và phát triển hơn nữa.

Thứ tự ưu tiên của bản thân: Học tập, công việc và hoạt động ngoại khóa

Lộc bán hàng qua page chỉ có nhiệm vụ đăng bài và trả lời tin nhắn. Ngoài ra bản thân cậu chủ động đặt thời gian bán hàng để tránh trùng vào những công việc khác. Ví dụ các đợt bán hàng theo kiểu POD thì cậu mở đặt trước trong 7 ngày nên 7 ngày đó sẽ là bận nhất và thời gian mở bán sẽ phải tránh các đợt thi cử hay thời gian đang có sự kiện của câu lạc bộ (clb).

Theo Lộc, cơ hội chỉ đến với những người chuẩn bị kỹ càng

Lộc chia sẻ: “Ưu tiên của mình sẽ là việc học, công việc và clb. Ngoài ra hãy sử dụng Google calendar để có thể sắp xếp thời gian biểu và quan trọng nhất là tuân thủ những gì mình đã viết ra.”

Khó khăn khi vừa kinh doanh vừa học tập

Vì lúc đó vẫn còn là học sinh cấp ba và không được thoải mái như bây giờ, đặc biệt phụ huynh Lộc vẫn quản lý chặt chẽ về thời gian sinh hoạt, nên việc vừa đi học vừa chăm page cộng thêm bán hàng trên đó khá mệt. Khi nghỉ hè một ngày Lộc có thể đăng 3-4 bài nhưng vào năm học với cường độ cao thì một tuần chỉ được một bài vào thời gian bận rộn nhất. Cậu cũng tránh bán hàng những lúc thi cử cuối kỳ lúc còn ở trường THPT. Còn lên đại học do giờ giấc thoải mái nên không còn quá bận rộn như trước.

Cơ hội chỉ đến với những người chuẩn bị kỹ càng

Lộc cho biết cậu trân trọng những gì mình đang có và cảm ơn những cơ hội với thử thách đã giúp mình có được những thành tựu nhỏ và cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Kinh doanh đã dạy cho Lộc rất nhiều bài học quan trọng

Điều đầu tiên kinh doanh mang đến cho Lộc là một thu nhập tốt, cậu có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân ở mức tốt hơn. Thứ hai là cũng có một số kiến thức thực tế nhất định về quản lý page hay kinh doanh. Ngoài ra thì bản thân Lộc cũng tự tin hơn khi trò chuyện với người khác nếu chủ đề đó về kinh doanh hay bán hàng.

Bí quyết bán hàng: Đăng những thứ khách hàng cần

Chia sẻ về cách tiếp cận khách hàng của mình, Gia Lộc cho biết cậu tạo một cộng đồng tập trung những khách hàng theo mục tiêu của mình và đăng tải những thứ họ muốn xem và họ thấy thú vị. Không nhất thiết phải chủ động mời chào 24/7, khi chúng ta cung cấp đủ thông tin và những khách hàng biết mình có những gì, họ sẽ chủ động tìm đến mình.

“Kinh doanh hoàn hảo nhất là khi được dạy bài bản và thực hành thật nhiều”

Theo Lộc, kinh doanh cần kết hợp kiến thức bài bản, không nhất thiết đến từ trường lớp mà có thể là của người đi trước, người có kinh nghiệm. Đồng thời áp dụng cả thực hành để nhận ra có những thứ không dạy trong sách vở. Do đó,  kinh doanh hoàn hảo nhất là khi được dạy bài bản và thực hành những thứ mình được học. Cậu khẳng định: “Một người kinh doanh giỏi sẽ biết lúc nào nên làm một mình hay đi cùng team để đạt được được mục đích cá nhân. Mỗi cái có một ưu điểm riêng. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” là vậy đó”.

Theo Lộc, quan trọng là thực hành thật nhiều.Lộc cũng không theo học ai hay khóa học nào về quản trị page cả nên các kiến thức bản thân có đều là kinh nghiệm góp nhặt từ thực tế khi làm việc chứ không được đào tạo có hệ thống bài bản.

Lời khuyên dành cho mọi người:

Theo Lộc, hãy bắt đầu những kế hoạch/ dự định của bản thân càng sớm càng tốt, đừng trì hoãn vì cơ hội sẽ đến bất cứ lúc nào mà chỉ những người đã chuẩn bị kỹ càng thì mới dễ dàng tận dụng nó hơn ai hết.

Mong rằng Lộc sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai về kinh doanh nói riêng và những đam mê khác của bản thân.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest