South China Morning Post (SCMP) cho biết Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba – nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, đang có chuyến thăm tới các viện nghiên cứu ở Hà Lan để tiếp tục theo đuổi đam mê trong nghiên cứu công nghệ nông nghiệp. Phải chăng ông Jack Ma quyết tâm “bỏ phố thị để làm nông”?

Sang châu Âu để học công nghệ nông nghiệp

SCMP cho biết ông Jack Ma được ghi hình lại khi đang thăm một số viện nghiên cứu ở Hà Lan, nơi mà công nghệ của tập đoàn BOAL Group – một đơn vị chuyên nghiên cứu về nhôm định hình và mái nhà kính, đang được trưng bày. Người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận về thông tin này và cho biết ông Jack đã không còn liên quan đến bất cứ hoạt động nào của công ty kể từ khi từ chức chủ tịch Alibaba.

SCMP cho biết ông Jack Ma sẽ tiếp tục chuyến thăm ở châu Âu nhằm tới nhiều công ty và viện nghiên cứu có liên quan đến cơ sở hạ tầng nông nghiệp, gây giống và đào tạo chuyên ngành trong nông nghiệp. Ông Jack Mã đã được truyền cảm hứng bởi cái mà ông đã chứng kiến ở châu Âu và tin rằng sự kết hợp công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo, có thể tạo ra tiềm năng to lớn cho việc hiện đại hóa nông nghiệp ở Trung Quốc.

Jack Ma visiting a research institution in the Netherlands, where greenhouse technology was on display, on 25 October 2021. Photo: Handout.
Tỷ phú Jack Ma được ghi hình lại ở Hà Lan

Hồi tuần trước, ông Jack Ma cũng được phát hiện ở Tây Ban Nha đã thực hiện nghiên cứu tương tự. Ông Jack Ma trước đó khẳng định muốn cống hiến những ngày tháng “hưu trí” cho từ thiện, giáo dục nông thôn và theo đuổi giấc mơ hồi sinh ngành nông nghiệp Trung Quốc. Trước khi đến Tây Ban Nha, ông Jack Ma đã quá cảnh ở Hong Kong và ngay lập tức gây được sự chú ý của công chúng.

Theo các nguồn tin và hình ảnh trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, ông Jack Ma hồi tháng trước cũng tới thăm một trang trại công nghệ cao ở tỉnh Chiết Giang. Quỹ Ma Foundation sau đó đã không xác nhận về thông tin này.

Tái xuất sau “vận hạn”

Kể từ năm ngoái, ông Jack Ma đã “biến mất” khỏi các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, sau khi có những phát biểu cứng rắn đối với chính quyền. Sau đó, vận xui liên tiếp “bủa vây” tập đoàn Alibaba. Giới chức Trung Quốc năm ngoái đã tiến hành một loạt động thái mạnh tay với Alibaba và cá nhân Jack Ma, khi điều tra tập đoàn này vi phạm luật chống độc quyền, buộc Ant Group – một công ty cũng do Jack Ma sáng lập phải hủy kế hoạch niêm yết cổ phiếu, phạt ông Jack Ma 2,8 tỷ USD.

Jack Ma tiếp tục trượt dài sau những 'cú ngã ngựa': Mảng kinh doanh béo
Từ năm ngoái đến nay, tỷ phú Jack Ma gần như không xuất hiện trên truyền thông

Công chúng khá chú ý đến việc Jack Ma biến mất và tái xuất. Có thể đó là việc Bắc Kinh đã dàn xếp hoặc có một thỏa thuận gì đó với tỷ phú này và Alibaba. Tin tức về Jack Ma xuất hiện trở lại trên mặt báo cũng có thể là một đảm bảo cho Alibaba, dù Jack Ma không còn lãnh đạo công ty này nữa. Bloomberg cho rằng có thể sự giám sát của chính quyền Trung Quốc đối với Jack Ma nói riêng và Alibaba nói chung đã kết thúc.

Từ cuối tháng 9 đến nay, cổ phiếu của Alibaba đã tăng trưởng 20%, sau khi giảm tới hơn 35% gần từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 8/2021.

Tiềm năng to lớn của ngành nông nghiệp Trung Quốc

Sự quan tâm của Jack Ma dành cho ngành nông nghiệp là hoàn toàn có cơ sở. Dù được coi là công xưởng của thế giới, nhưng gần 40% dân số Trung Quốc sống ở khu vực nông nghiệp. Quốc gia này cũng cực kỳ cần các đổi mới công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, khi mà việc thu hoạch mùa màng và ngũ cốc đang bị đe dọa bởi quỹ đất nông nghiệp hạn chế, suy giảm nguồn lực lao động và thiên tai.

Với riêng công ty Alibaba, công nghệ trồng trọt vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt, vào thời điểm Alibaba đang cố đa dạng hóa các ngành, từ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo tới phân tích dữ liệu lớn. Ngày hội mua sắm 11/11 năm nay của Alibaba sẽ tập trung vào các nghĩa vụ xã hội, sự ổn định và toàn diện, thay vì chỉ là một ngày bán hàng, tiếp thị và tiêu dùng thông thường.

Chính quyền Trung Quốc cũng đang nỗ lực đổi mới ngành nông nghiệp, áp dụng công nghệ để tăng năng suất. Hồi tháng 9, Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS) đã công bố các kế hoạch tăng cường đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệp của đất nước. Theo đó, CAAS sẽ tập trung phát triển khoa học cơ bản, các công nghệ tiên tiến như chỉnh sửa gen, sinh học tổng hợp nông nghiệp.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest