Điện ảnh Hàn Quốc trong những năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, với đề tài đa dạng hơn và có chiều sâu hơn. Trong đó, vai trò của biên kịch Kim Eun-hee là rất lớn. Cùng tìm hiểu về nhữ biên kịch gia tài ba này nhé.

Kim Eun-hee là ai?

Kim Eun-hee là một nhà biên kịch của Hàn Quốc, cô là người viết nên kịch bản bộ phim Kingdom từng làm mưa làm gió trên Netflix hồi năm 2019. Các tác phẩm của Kim Eun-hee có chiều sâu nội dung và tính cách nhân vật rất phức tạp, khác hẳn với đa số thể loại drama tình cảm Hàn Quốc vốn rất phổ biến.

Thất bại khi viết phim tình cảm

Lần đầu tiên Kim Eun-hee viết kịch bản cho một bộ phim tình yêu, đó là một sự thất bại. Kể từ đó, cô nhận ra rằng phim tình cảm không phải là thứ dành cho biên kịch này.

Thực tế thì Kim Eun-hee nổi tiếng vì serie kinh dị “Kingdom” (Vương triều xác sống), chứ không phải là một bộ phim tình yêu nào khác. Trả lời CNN, cô cho biết: “Chẳng phải tình yêu sẽ hết hạn sau 3 năm sau sao? Tình yêu chân thật thực sự tồn tại không? Tôi không nghĩ là có. Tôi không nghĩ mình có thể viết những kịch bản có thể khiến người xem thổn thức trái tim”.

Kingdom' Screenwriter Kim Eun-hee Celebrates Expanding Opportunities -  Variety
Biên kịch Kim Eun-hee

Giờ đây, hơn 15 năm sau lần thử viết kịch bản phim tình cảm đầu tiên, công việc của Kim Eun-hee là mang đến sự “hồi hộp” cho khán giả. Nhưng cô khẳng định: “Tôi không muốn đưa quá nhiều niềm hy vọng sai trái vào những serie phim truyền hình”, hàm ý về những thể loại và câu chuyện mà các chương trình Hàn Quốc vốn trở nên nổi tiếng, đó là các phim hài tình cảm và thể loại phim cường điệu, những thứ mà một số nhà phê bình cho rằng chứa những miêu tả phi thực tế về tình yêu.

Những kịch bản của Kim Eun-hee đề cập đến các vấn đề xã hội, trong đó có tội phạm, chia rẽ xã hội và chính trị. “Tôi muốn về viết cách mà sự đồi trụy bị trừng phạt”, cô giải thích.

Serie Kingdom của Kim Eun-hee đã khám phá những chủ đề đó, bằng cách sử dụng một cú twist về xác sống từ thế kỷ 15. Lấy bối cảnh về đại dịch zombie hoành hành trong vương triều Joseon của Hàn Quốc, Kingdom nêu bật hành trình của thái tử để tìm kiếm căn nguyên của sự bùng phát. Theo đạo diễn Kingdom Kim Seong-hoon, những kịch bản như bộ phim này đã thay đổi phim truyền hình Hàn Quốc, đưa dòng phim kinh dị với công chúng nhiều hơn.

Ngành điện ảnh Hàn Quốc từ lâu đã có lịch sử thành công, nhưng gần đây mới trở nên phổ biến một cách đặc biệt với khán giả quốc tế. Năm 2020, bộ phim “Ký sinh trùng” trở thành một phim không phải tiếng Anh đầu tiên giành giải Phim hay nhất ở lễ trao giải Oscar. Trong khi đó, các dịch vụ streaming cũng cung cấp một nền tảng cho các chương trình truyền hình Hàn Quốc tới với khán giả trên toàn thế giới.

Squid Game đã trở thành loạt phim phổ biến nhất trên Netflix, và tầm quan trọng của ngành streaming đang khiến vai trò của biên kịch trở nên nổi bật. 

Netflix đã kỹ hợp đồng với Kim Eun-hee trở thành đối tác sáng tạo đầu tiên của hãng ở Hàn Quốc, và công ty này cũng cho biết chỉ riêng trong năm 2021 đã đầu tư 500 triệu USD vào lĩnh vực nội dung ở Hàn Quốc. “Cô ấy (Kim Eun-hee) là mũi chóp của cây lao. Điều tôi ngưỡng mộ nhất ở Kim Eun-hee là niềm tin của cô ấy vào sức mạnh của một kịch bản tốt”, Keo Lee – Giám đốc các serie tiếng Hàn của Netflix cho biết.

“Sự tưởng tượng rùng mình”

Sự táo bạo trong cách biên kịch của Kim Eun-hee từ lâu đã được công nhận ở Hàn Quốc. Diễn viên Jeon Suk-ho khẳng định Kingdom là một bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của mình. “Dường như bộ phim này cho thấy chính xác sức mạnh của biên kịch”, anh cho biết.

Đánh giá này cũng được chia sẻ bởi các diễn viên nổi tiếng Ju Ji-hoon và Gianna Jun – những người đóng vai chính trong Kingdom và serie mới nhất biên kịch Kim – “Mount Juri”.

Kingdom Season 3 Korean Netflix: Release Date & Expectations - OtakuKart
Kingdom là bộ phim đưa tên tuổi Kim Eun-hee trở nên nổi tiếng

Các bộ phim của biên kịch Kim thường nêu bật những sự thống nhất trong các tính cách với những câu chuyện cá nhân. Kết hợp lại, chúng biết các tác phẩm của Kim trở nên phức tạp. “Phong cách biên kịch của Kim Eun-hee rất khó để diễn”, diễn viên Ju cho biết. “Dù kịch bản của cô rất dễ đọc, nhưng không hề dễ diễn chút nào vì có nhiều tầng lớp”, anh cho biết thêm.

Trong khi đó, Gianna Jun cho biết dù cô luôn thích xem các bộ phim của Kim, nhưng một số “cảnh đáng sợ và chết chóc” lại khiến cô ngạc nhiên khi bắt đầu làm việc với Kim. “Bất cứ khi nào tôi nhìn vào cô ấy, tôi đều nghĩ rằng từ đâu mà sự tưởng tương hãi hùng có thể xuất hiện được”.

Bất cứ ai cũng có thể viết kịch bản

Được ra mắt vào tháng 10/2021, “Mout Jiri” mô tả cuộc sống của những người leo núi và kiểm lâm ở núi Juri – ngọn núi cao thứ hai của Hàn Quốc. Khi nghiên cứu về kịch bản này, Kim đã cố leo lên ngọn núi để hiểu rõ hơn vì sao người ta đến đó. Tuy nhiên, chuyến đi này không đem lại những kết quả mà cô hy vọng.

“Tôi sợ độ cao, sợ vi trùng, và cơ thể tôi cũng yếu, nên tôi quyết định dừng lại khi ở lưng chừng núi”, Kim hồi tưởng lại. “Cuối cùng, tôi dành một tối ở một cái hầm gần đó. Tôi đã có khoảng thời gian rất khó khăn, nhưng khi nhìn thấy bầu trời đầy sao, tôi cảm thấy tự tin về việc viết nên kịch bản này”.

Với Kim, sự tận hiến mà cô dành cho công việc có thể được thấy rõ trong các chi tiết, và dù thỉnh thoảng công việc có thể mang lại thách thức, Kim vẫn cảm thấy được tưởng thưởng khi khán giả khen ngợi các chương trình của mình. “Đó là cảm xúc rất dễ nghiện”, cô nói.

Dù có được thành công toàn cầu, Kim Eun-hee tin rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành biên kịch. “Tôi không có điểm số cao khi là học sinh, và các kỹ năng xã hội của tôi cũng chẳng tuyệt vời. Tôi thực sự không giỏi bất cứ thứ gì”, cô nói. “Nếu bạn hứng thú với con người, dù là nam hay nữ, bạn hoàn toàn có thể trở thành một biên kịch tuyệt vời”, cô khẳng định.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest