Facebook đã chính thức đổi tên là Meta, một nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực đa vũ trụ. Nhưng điều đó cũng không thể che giấu sự thật rằng Facebook trong thời gian qua đang gặp hàng loạt những vấn đề, và tình hình giá cổ phiếu thật sự không khả quan khi đã giảm gần 10% trong vòng 1 tháng qua. Vậy chúng ta hãy cùng nghiên cứu xem những vấn đề gì đang xảy ra với công ty này nhé. 

Frances Haugen “tuýt còi” Facebook

Gần đây, vụ việc đáng chú ý nhất là việc Frances Haugen, một kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) đã quyết định tiết lộ hàng loạt tài liệu nội bộ của Facebook và làm chứng trước quốc hội Mỹ về những vấn đề độc hại bên trong facebook. Đây không phải là lần đầu tiên facebook dính vào các vụ việc sử dụng data của người dùng không minh bạch, khi scandal facebook cung cấp dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica để thực hiện các chiến dịch bầu cử trong năm 2016 đã khiến facebook chịu một khoản phạt 5 tỷ USD. 

Lần này Frances Haugen đã nêu lên những vấn đề mang tính cấu trúc đã tồn tại rất lâu tại Facebook. Đó là những vấn đề sau: 

  • Facebook lọc các nội dung độc hại không phải tiếng anh rất tệ: số lượng mod quản lý content bằng tiếng Ả Rập rất ít, thậm chí bản dịch thành tiếng Ả Rập hướng dẫn cách báo các nội dung độc hại còn bị dịch sai. Theo như báo cáo nội bộ, facebook sử dụng 87% chi phí để phát triển thuật toán phát hiện nội dung độc hại cho thị trường Mỹ, các thị trường còn lại chỉ nhận được 13%.
  • Khi AI không hoạt động tốt, thì Facebook làm cho việc báo cáo các nội dung độc hại khó hơn. Mặc dù Facebook công bố rằng công ty xử lý được 90% nội dung độc hại, tài liệu nội bộ cho thấy lượng nội dung độc hại được xử lý chỉ chiếm 3-5%, và chỉ 0.6% nội dung bạo lực được xử lý. Tài liệu này cũng nêu lên rằng sẽ rất khó để Facebook có thể đạt được con số 20% vì rất khó để AI có thể hiểu được ngữ cảnh của bài viết. Nhưng việc thuê mods để theo dõi nội dung và xử lý quá tốn kém, nên Facebook vẫn quyết định dựa vào AI. 
  • Chính đội ngũ của Facebook đôi khi cũng không hiểu được hết thuật toán phức tạp của họ hoạt động như thế nào.
  • Facebook đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng trẻ, đặc biệt những người dưới 30 tuổi và teens. Nghiên cứu cho thấy teens sử dụng Tiktok 2 – 3 lần nhiều hơn so với instagram và snapchat là kênh liên lạc chính. Đối với người dùng trẻ, ấn tượng về facebook là ứng dụng dùng cho người từ 40-50 tuổi. Tỷ lệ người dùng mới dưới 18 tuổi giảm 26% so với cùng kỳ tại năm quốc gia hàng đầu của Facebook. Nguyên nhân chính là do người trẻ thích những nội dung tích cực, giải trí, và cho rằng mạng xã hội không phải là nơi để đưa ý kiến. 
New whistleblower accuses Facebook of mishandling Russian election  interference | The Times of Israel
Facebook đang gặp rất nhiều vấn đề

Có thể nói Facebook đang gặp rất nhiều vấn đề khi công ty đang bị các nhà cầm quyền cũng như các nhà đầu tư dè chừng, trong khi công ty lại đang gặp khó khăn trong việc thu hút thêm người dùng, chưa kể đến các thuật toán bảo mật thông tin của Apple càng gây khó khăn cho việc quảng cáo – nguồn doanh thu chính của Facebook. 

Báo chí “tổng tấn công” Facebook 

Các tờ báo lớn của nước Mỹ mới đây cũng đã “tuyên chiến” với Facebook. Theo đó, New York Times, CNN cùng 15 tờ báo lớn khác ở Mỹ tuyên bố thành lập liên minh và sẽ hợp tác công bố các bài báo vạch trần sự thật về những mặt trái của mạng xã hội lớn nhất thế giới. 

Các bài báo này nằm trong một nội dung mang tên “Facebook Papers”, chắc chắn sẽ còn tiết lộ thêm nhiều sự thật gây sốc về Facebook. Đây chắc chắn sẽ là cú đánh lớn nhất mà Facebook từng phải đối mặt, và cũng có thể sẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 17 năm tồn tại của Facebook. 

Phản ứng trước động thái của hệ thống truyền thông Mỹ, nhà  sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cho rằng “dường như đang có một nỗ lực tập thể nhằm vẽ ra một bức tranh sai lệch về mạng xã hội này bằng cách sử dụng có chọn lọc các tài liệu bị rò rỉ”.

Tác động mạnh đến cổ phiếu Facebook

Cổ phiếu của Facebook trong 2 năm qua chỉ tăng 75%, thua cả chỉ số Nasdaq 83%, và thua khá xa các công ty công nghệ trong nhóm FAANGS như Apple (140%) hay Google (120%).

Có vẻ thời gian sắp tới sẽ là một thời gian khó khăn với Facebook và các mạng xã hội thay thế khác như Tiktok – có thể sẽ không có nhiều người dùng như Facebook với 2.85 tỷ người dùng, nhưng tốc độ tăng trưởng lớn hơn nhiều sẽ là nơi để các nhà đầu tư cổ phiếu công nghệ tìm đến.  

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest