Economix – Các nền kinh tế vận hành (và không vận hành) thế nào và tại sao là một cuốn sách khá lạ so với những quyển khác về kinh tế khác.. Dù vậy, sách vẫn đem đến cho độc giả những trải nghiệm thú vị, để hiểu sâu hơn về kinh tế.


Đánh giá: 7/10

Điểm cộng

Điểm ấn tượng nhất ở cuốn sách này là dù viết về kinh tế, nhưng sách lại được trình bày dưới hình thức… truyện tranh . Chính xác phải là tác giả mô tả các khái niệm kinh tế và câu chuyện kinh tế bằng hình vẽ. Điều này giúp chúng ta tiếp thu kiến thức một cách hết sức tự nhiên và dễ hiểu.

Sách dày hơn 300 trang, nhưng thực tế số lượng chữ không quá nhiều, chiếm khoảng 40%. Thêm nữa các hình vẽ cũng rất dễ hiểu, hài hước nữa, do đó, thay vì cảm thấy chán ngán khi đọc kiến thức kinh tế, người đọc sẽ thấy những câu chuyện trôi tuột gọn ghẽ vào não mình.

Về mặt nội dung, Economix tập trung viết về giai đoạn từ những thời kỳ đầu của chủ nghĩa tư bản, khoảng thế kỷ 16, 17, đến những năm 2011, 2012. Các học thuyết cơ bản của kinh tế học, từ kinh tế học cổ điển của Adam Smith, đến kinh tế học trường phái John Maynard Keynes đều được sách trình bày rất cụ thể, nhưng không hề đặt nặng tính hàn lâm như nhiều cuốn sách khác.

Đọc xong quyển này, người đọc sẽ hiểu hơn kinh tế học cổ điển của Adam Smith, thứ mà các giáo trình kinh tế học vi mô của các trường đại học ở Việt Nam không đề cập nhiều. Ngoài ra còn có các lý thuyết liên quan đến chủ nghĩa trọng thương, những khái niệm cơ bản khác của kinh tế học như chi phí cơ hội, lợi thế so sánh, cũng được sách đề cập bằng những hình minh họa cực dễ hiểu. 

Một điểm cộng nữa của Economix là tuy đọc về kinh tế, nhưng bản thân người đọc cũng đang được du hành về những miền quá khứ xưa cũ của lịch sử, như Cách mạng Mỹ, Cách mạng Tư sản Pháp, Cách mạng tháng 10 Nga dưới góc độ kinh tế. Cuốn sách phân chia theo giai đoạn lịch sử, thể hiện rõ việc kinh tế luôn gắn chặt với sự phát triển của xã hội.

Đọc Economix, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về những thời kỳ được giảng dạy rất ít, hoặc hầu như bị lãng quên trong các môn học kinh tế hiện nay, như giai đoạn độc quyền ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19, cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973, các nền kinh tế vận hành ra sao trước, trong và sau 2 cuộc chiến tranh. 

Một điều thú vị của cuốn này đề cập rất nhiều đến kinh tế chính trị của Karl Marx, thứ mà chúng ta rất khó tìm được trong các cuốn sách cùng chủ đề. Điều đó cho thấy kinh tế chính trị của Marx có ảnh hưởng lớn đến kinh tế học thế giới.

Tác giả đề cập rất kỹ đến giai đoạn kinh tế thế giới hậu Thế chiến II được sách viết khá kỹ, trong đó Economix cho rằng các công ty độc quyền chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Giai đoạn phát triển vững mạnh của kinh tế Mỹ thời Clinton thật ra vẫn có những lỗ hổng, theo sách viết. Đặc biệt, sách cũng nói về sự vươn lên của Trung Quốc kể từ sau cải cách, cũng như các chính sách bảo hộ doanh nghiệp của Bắc Kinh. 

Điểm trừ

Đương nhiên, không có gì là hoàn hảo cả và điểm trừ của sách là Economix không viết sâu về giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008. Hơn nữa, rất mâu thuẫn khi tác giả viết rất sâu về kinh tế Mỹ trong phần cuối của sách, nhưng không hề đề cập đến việc Ngân hàng Lehman Brothers phá sản như thế nào, cũng như chính phủ các nước cứu hệ thống kinh tế ra sao.

Economix cũng không đề cập hoặc viết về những sự kiện kinh tế hiện đại, ở ngay thời tác giả sinh sống, như cuộc khủng hoản nợ công châu Âu. Có lẽ sách do tác giả người Mỹ viết, dành cho người Mỹ đọc, nên không cần đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, nợ công ở Mỹ đã và đang là vấn đề khá đau đầu, nếu sách đề cập đến vấn đề nợ công thì sẽ thu hút người đọc hơn.

Tổng kết lại, với ai mới nhập môn về kinh tế, muốn có những kiến thức cơ bản thì đây là một cuốn sách khá hay. Ngoài ra, đây cũng là một cuốn sách khá thú vị với những ai có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề kinh tế dưới góc độ đơn giản.  

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest