Tác giả: Trần Hoàng Long 

Trang phục của các nhân vật trong tác phẩm “Squid Game” là một trong những bộ kit hóa trang hot nhất trong dịp lễ Halloween vừa qua. Điểm đáng chú ý là không ít trẻ “năn nỉ” cha mẹ để được hóa trang thành các nhân vật trong bộ phim ăn khách này. Liệu phụ huynh có nên cho trẻ xem Squid Game? 

Vật lộn với Squid Game

Các bậc cha mẹ đã phải chịu đựng trước đại dịch, trường học đóng cửa và việc chăm sóc trẻ bị gián đoạn. Bây giờ họ phải vật lộn với thêm với một đối thủ mới: “Trò chơi con mực.”

Cậu con trai 11 tuổi của Jaime Bilicki gần đây khi vừa tan học về lại liền hỏi mẹ của mình về việc liệu cậu có thể xem chương trình rất hot gần đây ở trường, một bộ phim ăn khách mới trên Netflix không.

Người mẹ trẻ không hề biết đến chương trình này. “Tôi đang nghĩ phải làm gì đó với SpongeBob – nhân vật nổi tiếng trong loạt phim hoạt hình hài hước của Mỹ dành cho trẻ.

Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, cô không hề biết đến Squid Game –  Bộ phim truyền của Hàn Quốc chứa đứng nhiều cảnh đâm chém của người lớn để tranh giành phần thưởng hấp dẫn là 45,6 tỷ won bằng cách vượt qua các trò chơi vốn của trẻ em. Tập đầu tiên lên đến đỉnh điểm với cảnh phun máu và chết chóc hàng loạt khi súng máy hạ gục người chơi trong trò chơi rùng rợn “đèn đỏ, đèn xanh”. Netflix xếp hạng MA cho khán giả trưởng thành và cho biết loạt phim này là chương trình được xem nhiều nhất trong vòng 28 ngày ra mắt.

Tuy vậy, bộ phim cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ và khiến các  “fan nhí” không ngừng tò mò. Các “fan nhí” này thường nghe đến Squid Game từ những người anh chị lớn hơn trong gia đình, các meme trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thông qua các nền tảng trò chơi… Các bậc cha mẹ nói rằng con cái của họ đang về nhà năn nỉ để được xem loạt phim trên, hoặc cố gắng xem lén các tập phim của riêng chúng vì sợ sự ngăn cấm từ phụ huynh. 

Ảnh minh họa trào lưu hoá thân nhân vật Squid Game trong mùa lễ Hallowween ở trẻ nhỏ

Khi thông tin đến với trẻ em trước bố mẹ 

Common Sense Media, tổ chức chuyên xếp hạng các chương trình truyền hình để giúp phụ huynh đánh giá về độ tuổi xem phim phù hợp, cho biết bài đánh giá của họ cho “Squid Game” là bài được xem nhiều nhất trong số các chương trình trong khoảng thời gian một tháng. Biên tập viên truyền hình cấp cao của Common Sense Media cũng cho biết: “Các bậc phụ huynh muốn biết về Squid Game, và các tình tiết cụ thể trong tác phẩm”.

Trang web đánh giá nó chỉ thích hợp cho trẻ em từ 16 tuổi trở lên. “Cha mẹ cần biết rằng mức độ bạo lực là rất cao trong Squid Game” – Common Sense cho biết.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh lo lắng khi có rất nhiều trò chơi dành cho trẻ em được xây dựng từ cốt truyện của chương trình, tạo thành các trào lưu meme tràn lan khắp các mạng xã hội. Điển hình là hình ảnh búp bê khổng lồ giống người máy. 

Trong bối cảnh trẻ em đã quá quen với việc xem nội dung trên điện thoại hay ipad trong thời kỳ đại dịch, việc cố gắng ngăn chặn trẻ xem “Squid Game” dường như là một cuộc chiến không cân sức đối với nhiều phụ huynh.

Ngược dòng dư luận

Tuy vậy, vẫn có một cộng đồng nhỏ phụ huynh quyết định cho con em của mình xem Squid Game. Bilicki, một phụ huynh sống ở Milwaukee – Hoa Kỳ, đã xem 15 phút của tập đầu tiên và quyết định cho con trai cô (Troy)  xem cùng. 

Cô ấy lý giải rằng cậu bé đã chơi từng chơi “Fortnite” và đã xem các bộ phim kinh dị, bao gồm cả “Ma Sói ở London” năm 1981, bộ phim mà cô nhớ là đã từng kinh hãi khi xem qua ở thời niên thiếu. “Thằng bé đã chán với nó,” cô nói. “Troy biết các cảnh chi tiết trong bộ phim. Cũng như biết cách phân biệt giữa thật và giả.” – có lẽ đây là lý do khiến cô quyết định cho con của mình “thưởng thức” Squid Game.

Thậm chí theo chia sẻ, cậu bé lớp 6 này đã xem hết tất cả 9 tập phim Squid Game từ chiếc điện thoại của mình trong ba ngày. Cũng như khá thích thú khi được đắm mình trong các trò chơi liên quan đến “Squid Game” trên Roblox, một nền tảng trò chơi phổ biến với trẻ em.

“Mọi người thực sự có thể trải nghiệm việc nhập vai nhân vật thông qua Game như thế nào trong‘ Squid Game. Nó thực sự tuyệt vời.” – cậu bé chia sẻ

Cẩn trọng vẫn hơn?

Nền tảng trò chơi Roblox cho biết các tiêu chuẩn an toàn của họ không cho phép nội dung mang tính “bạo lực cực độ, lạm dụng thể chất hay tâm lý nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, hãng cũng cam kết bộ phận kiểm duyệt của công ty có thể giải quyết mọi nội dung không phù hợp trong vòng vài phút.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Netflix chia sẻ:”Squid Game dành cho khán giả trưởng thành, có nghĩa là nó có thể không phù hợp với lứa tuổi 17 trở xuống. “Chúng tôi cung cấp cho phụ huynh nhiều biện pháp kiểm soát để đưa ra các lựa chọn phù hợp cho gia đình họ,” Netflix chia sẻ.

Tuy vậy, một số phụ huynh vẫn rất lo lắng về ảnh hưởng của Squid Game đến trẻ nhỏ. Samantha Giddings, một giáo viên London, cho biết cô sẽ xem vài tập đầu tiên của chương trình trước khi cho phép cô con gái 13 tuổi của mình xem. Cô Giddings cho biết các diễn đàn trực tuyến đã tràn ngập các cuộc thảo luận về việc liệu học sinh có nên xem chương trình hay không.

“Tôi sẽ xem trước để đảm bảo có thể cho con gái của mình không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bộ phim” – Giddings bối rối cho biết khi con gái Emily của mình đề cập đến khái niệm “đèn xanh, đèn đỏ.”

Tham khảo: WSJ, The Guardian

Long Trần Hoàng
About Author

Long Trần Hoàng

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest