Tác giả: Nguyễn Minh Anh Thư

Trong bài viết này, KTHGĐ đưa đến cho bạn đọc một chủ đề ắt hẳn nhiều bạn trẻ quan tâm. Đó là cuộc phỏng vấn với cô bạn Đỗ Khánh Huyền – một sinh viên truyền thông và cũng một Youtuber – chủ sở hữu kênh học tiếng Hàn Yuseong in the sky. Cùng tìm hiểu xem bạn ấy đã và đang phát triển công việc làm của một Youtuber thế nào nhé.

Profile của Khánh Huyền

Khánh Huyền hiện đang là chủ sở hữu của kênh Youtube Yuseong in the sky. Đây là một diễn đàn mà bạn sáng lập ra để chia sẻ phương pháp và truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là những bạn có mong muốn tự học một ngoại ngữ nào đó tại nhà. Hiện kênh Youtube của Huyền đã đạt hơn 12.800 người đăng ký với 30 video.

Bên cạnh đó, Huyền cũng đang là sinh viên năm 3 ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ngoài vai trò là một Youtuber, Huyền cũng giảng dạy tiếng Hàn và tham gia một vài dự án truyền thông trong và ngoài trường.

Cơ duyên trở thành một Youtuber

Năm 2020, Khánh Huyền nhân được kết quả của kỳ thi Năng lực tiếng Hàn và xuất sắc đỗ TOPIK 5. Với xuất phát là một người tự học và ôn thi tiếng Hàn tại nhà nên có nhiều bạn đề nghị cô chia sẻ phương pháp chinh phục ngoại ngữ này. Nhưng cũng vì số lượng lớn có mong muốn tự học nên khó để có thể chia sẻ chi tiết với từng người qua một tin nhắn. Do đó cô bạn nghĩ đến Youtube như một phương thức, kênh truyền tải dễ dàng tìm kiến và có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Khánh Huyền đã và đang xây dựng kênh Youtube của mình khá hiệu quả

Thấu hiểu được những khó khăn mà người học gặp phải trên hành trình học ngoại ngữ, Khánh Huyền hy vọng những kinh nghiệm mà bản thân đúc kết được trong suốt 2 năm tự học tiếng Hàn có thể giúp mọi người tiết kiệm thời gian và không lặp lại sai lầm của bản thân trước đây. Từ đó góp phần xây dựng nên một cộng đồng học ngoại ngữ tài giỏi, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Cần chuẩn bị những gì để trở thành một Youtuber?

Đầu tiên đó là kiến thức về lĩnh vực của mình, một nôi dung có giá trị cho người xem. Chẳng hạn bản thân Huyền có những thành tựu và trải nghiệm nhất định về việc học tiếng Hàn thì kênh Youtube của cô bạn sẽ xây dựng chủ đề liên quan đến học tiếng Hàn Quốc và động lực để học. Yếu tố thứ hai cô chia sẻ là kỹ năng thuyết trình và một giọng nói dễ nghe để truyền đạt đến khán giả của mình. Cuối cùng là kỹ năng thiết kế cũng là điều nên có trong việc tự mình edit video và thiết kế thumbnail.

Khi được hỏi về những nơi để cô bạn học về công việc làm Youtube thì cô bạn chia sẻ rằng hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và tham khảo trên internet. Internet đã trở thành nguồn tài nguyên rộng lớn để có thể làm bất cứ điều gì.

Cách lên ý tưởng nội dung, xây dựng kịch bản

Bước đầu tiên để sản xuất một video Youtube đó là lên ý tưởng nội dung và kịch bản. Khánh Huyền chia sẻ bản thân người làm Youtube sẽ phải xác định chủ đề chính của video cũng như những nội dung mà bản thân sẽ truyền tải đến người xem trong video đó.

Kênh Youtube của Khánh Huyền

Chẳng hạn sau khi xem xét một lượt các câu hỏi mà mọi người đặt ra, Huyền nhận thấy cách học từ vựng hiệu quả là vấn đề lớn nhất mà đa số người học tiếng Hàn muốn tìm ra giải pháp. Chính vì vậy, ngay từ video đầu tiên, cô đã xây dựng chủ đề “Cách học từ vựng đạt TOPIK 5” để mở màn cho hành trình chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ này. Thật may mắn là chỉ sau 24 giờ đăng tải, video đầu tiên của Huyền đã đạt con số 2.700 lượt xem.

Các tiếp cận khán giả

Để tăng view Youtube, tiếp cận khán giả là khâu cực kỳ quan trọng. Với Khánh Huyền, cô thường sử dụng những cách sau để giúp các video của mình được nhiều khán giả biết tới hơn.

  1. Seeding cật lực ở mọi mặt trận các nền tảng truyền thông xã hội.
  2. Giới thiệu video của mình đến những hội nhóm – nơi đối tượng mà mình hướng tới.
  3. “Truyền tai”: Nội dung hay thì người xem sẽ giới thiệu nhiều người đến với kênh của mình. Khi đó video của cô bạn cũng có cơ hội được đề xuất của Youtube “chơi” (Youtube play)

Youtube có thể làm một mình không hay cần một team?

Huyền chia sẻ nếu phía sau Youtuber có một đội ngũ có thể hỗ trợ các công việc thì sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Thế nhưng điều đó chỉ xuất hiện khi các bạn đã có một chỗ đứng nhất định trong xã hội bắt đầu chuyển hướng sang làm Youtube… Hoặc có thể kênh của các bạn đi theo con đường như FapTV, SChannel, Trắng TV,… thì ắt hẳn một team làm Youtube là rất cần thiết.

Thế nhưng, khi chỉ có một mình, bạn vẫn có thể tiến hành sáng lập một kênh Youtube. Bằng chứng là bản thân Huyền đã làm được 8 tháng và trong tương lai, nhiều khả năng bản thân cô vẫn sẽ phải “một mình đơn độc” trên chặng đường này. Tuy là sẽ rất vất vả vì chúng ta phải tự mình làm tất cả công đoạn. Nhưng chỉ cần quyết tâm thì ước mơ vẫn sẽ thành hiện thực.

Điều thú vị mà Youtube mang đến

Điều tuyệt vời Khánh Huyền chia sẻ là được lan tỏa kiến thức và giá trị tích cực đến cộng đồng. Cô bạn đã nhận được rất nhiều tin nhắn, email cũng như tình cảm từ khán giả của mình khiến cô rất cảm động và trân trọng những yêu thương này. Bên cạnh đó tạo được một network để bản thân giá trị hơn, một góc nhìn đa dạng về cuộc sống và một khoản lợi nhuận để cải thiện cuộc sống.

Khó khăn khi làm video trên Youtube

Trong 9 tháng làm Youtube vừa qua, có những chuyện xảy ra khiến đôi lúc bản thân cô nghĩ đến việc từ bỏ, từ việc bị đánh bản quyền âm nhạc, lừa tiền đến một vài bình luận, nhận xét tiêu cực về ngoại hình,… hay bí ẩn chưa thể lý giải về đường truyền mạng mỗi lần đăng tải video mới. khiến Khánh Huyền hoài nghi rằng “Liệu mình có đang đi đúng hướng không?”. Thế nhưng cô bạn cũng đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, động viên và ủng hộ từ những người khán giả tưởng chừng xa lạ – những người biết ơn vì các chia sẻ bổ ích của Huyền đã giúp họ học tiếng Hàn tốt hơn. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp Khánh Huyền vượt qua những khó khăn và tiếp tục cố gắng sản xuất thêm nhiều video hay hơn nữa.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest