Trung Quốc mới đưa ra dự thảo các quy định về chuyển dữ liệu qua biên giới. Theo đó các công ty thu thập dữ liệu từ hơn 1 triệu người phải trải qua một cuộc kiểm tra bảo mật dữ liệu và không thể tham gia thị trường chứng khoán nước ngoài nếu không có sự đồng ý của cơ quan quản lý Trung Quốc.

Luật bảo mật dữ liệu của Trung Quốc là gì?

Trong năm nay, Trung Quốc đã thông qua một số luật quy định việc bảo vệ, xử lý và lưu thông dữ liệu người dùng. Luật bảo mật dữ liệu phân loại tài nguyên này như một yếu tố sản xuất khác cùng với lao động, đất đai, vốn và công nghệ.

Theo đó, dữ liệu quan trọng không chỉ được coi là tài sản kinh tế mà còn được coi là tài sản quốc gia. Do đó, dữ liệu thu được ở Trung Quốc, theo luật, sẽ không thể tự do rời khỏi đất nước.

China Finalizes Data Security Law | Jones Day
Trung Quốc đang thắt chặt luật bảo mật dữ liệu

Bất kỳ công ty nào phạm luật sẽ bị phạt ít nhất 100.000 NDT và không quá 1 triệu NDT. Nhưng với các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tiền phạt có thể tăng lên 10 triệu NDT và có thể bị tước giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc thông báo bất kỳ công ty nào thu thập dữ liệu từ hơn 1 triệu người dùng đều phải trải qua cuộc kiểm tra bảo mật dữ liệu trước khi tiến hành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) ở nước ngoài.

Luật này là lý do tại sao Didi – công ty điều hành taxi Trung Quốc bắt đầu gặp vấn đề ngay sau khi niêm yết tại New York (Mỹ). Công ty đã biết về luật bảo mật dữ liệu sắp tới và vội vàng niêm yết công khai trước khi quy định được thắt chặt. Tuy nhiên, hành động này thất bại và các cơ quan quản lý Trung Quốc đã mở ra cuộc điều tra đối với Didi vì sự an toàn của người dùng.

Tại sao Trung Quốc đưa ra luật này?

Trả lời Sputnik,Liu Dian- nhà nghiên cứu đặc biệt tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Phúc Đán, cho rằng các biện pháp trên liên quan đến mong muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Ông Liu Dian cho rằng Trung Quốc phải đảm bảo chủ quyền đối với dữ liệu của chính mình.

Trong nhiều năm, các công ty công nghệ Trung Quốc đã tìm cách niêm yết cổ phiếu tại New York hoặc Hong Kong (Trung Quốc). Vấn đề là có những quy tắc niêm yết khá nghiêm ngặt tại thị trường Trung Quốc Đại lục. Ví dụ, nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ đã không chứng minh được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của họ trong vài năm – điều kiện tiên quyết để IPO ở Trung Quốc Đại lục. Ngay cả những “gã khổng lồ” toàn cầu như Uber đến nay vẫn coi như hoạt động không có lãi.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng cơ hội thu hút tài chính trong nước nhằm đưa thị trường của mình đạt được tiêu chuẩn thế giới. Do đó, chuyên gia Liu Dian nói, trong tương lai, các công ty niêm yết cổ phiếu ở Thượng Hải, Bắc Kinh hoặc Thâm Quyến sẽ có nhiều không gian hơn để hoạt động. Thị trường Mỹ cũng trở nên đối địch hơn với các công ty Trung Quốc.

Nguồn: Sputnik

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest