Tác giả: Minh Minh

Từ quần áo trẻ em và ô tô cổ đến đồ nội thất và đồ điện tử, chợ trực tuyến Facebook Marketplace là nơi người dùng có thể tìm thấy đủ mọi loại hàng hóa từ những người bán ở gần nơi mình sống. Thế nhưng, các nhà báo điều tra của BBC mới đây đã có một phát hiện chấn động: Facebook Marketplace tại Brazil không chỉ bán hàng hoá mà còn là nơi che giấu cho một tội phạm đáng báo động.

​Theo BBC, khi nhập các từ “rừng”, “rừng bản địa” và “gỗ” bằng tiếng Bồ Đào Nha vào thanh tìm kiếm trên Facebook Marketplace, kết quả xuất hiện có các khoảnh rừng Amazon bị rao bán bất hợp pháp.

Vì sao bán rừng trên Facebook?

Các khoảnh rừng bị đăng bán, một số có diện tích lớn tương đương 1.000 sân bóng đá, thường thuộc về rừng quốc gia hoặc các bộ lạc bản địa. Nhiều người bán thậm chí công khai thừa nhận họ không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhưng đều tự nhận các phần rừng này thuộc quyền sở hữu của họ.

Theo BBC, một thủ đoạn chiếm đoạt đất rừng được những kẻ này sử dụng phổ biến là đi phá rừng, sau đó sẽ hối lộ các chính trị gia để hủy bỏ tình trạng bảo tồn của phần đất đó với lý do không còn rừng để bảo tồn. Nếu thành công, họ có thể mua lại đất này từ ​​chính phủ và do đó hợp pháp hóa quyền sở hữu.

Đất rừng được giải toả và phá sẵn rừng thuận lợi cho canh tác có thể nâng giá gấp 3 so với đất còn rừng. Facebook Marketplace trở thành địa chỉ ưa chuộng của những tay bán đất rừng Amazon vì “không có nguy cơ bị các cơ quan nhà nước kiểm tra ở đây”.

Rừng Amazon đang bị tàn phá như thế nào?

Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) mới đây công bố báo cáo cho thấy năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm 2019. 

Theo MAAP, hơn 65% số vụ phá rừng của toàn bộ khu vực Amazon trong năm 2020 được ghi nhận ở Brazil. Quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ này đã mất tổng cộng 1,5 triệu ha rừng trong năm qua, tăng hơn 13% so với năm trước đó. Trong 4 tháng đầu năm nay, Brazil mất 1.157 km2 rừng Amazon, gần bằng diện tích thành phố Los Angeles của Mỹ.

Theo báo cáo hồi tháng 7 của Hội đồng khoa học Science Panel for the Amazon (SPA), sự tàn phá liên tục của con người đối với rừng Amazon là một trong những nguyên nhân khiến hơn 8.000 loài thực vật đặc hữu và 2.300 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Nạn phá rừng đang đẩy con người phải đối mặt với những nguy cơ thảm khốc tiềm ẩn và không thể đảo ngược do nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học.

Trên Facebook, rừng Amazon đang bị rao bán công khai

Các bên liên quan nói gì?

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng chính phủ Brazil đang không quan tâm đến tình hình. Nhà bảo tồn Raphael Bevilaquia, công tố viên ở bang Rondônia của Brazil, nói với BBC: “Tình hình thực sự rất tuyệt vọng. Cơ quan hành pháp đang không đứng về phía chúng tôi.”

Ivaneide Bandeira, người đã cố gắng chống nạn phá rừng ở bang Rondônia trong 30 năm, cho biết cô đã mất hy vọng. “Tôi nghĩ đây là một trận chiến rất khó khăn. Chưa bao giờ, trong bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử, việc giữ rừng đứng vững lại khó đến thế”, cô cho biết. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles nói: “Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro luôn rõ ràng về việc không khoan nhượng đối với bất kỳ tội phạm nào, bao gồm cả tội phạm môi trường. Năm 2021 chính phủ đã thành lập đội đặc nhiệm Verde Brasil 2 với nhiệm vụ kiểm soát nạn phá rừng bất hợp pháp và làm cầu nối các nỗ lực giữa chính phủ liên bang và các bang”.

Tuy nhiên, ông Salles cho biết đại dịch coronavirus đã cản trở việc thực thi pháp luật ở Amazon và chính quyền các bang cũng phải chịu trách nhiệm về việc phá rừng.

Facebook nói gì?

Ban đầu, Facebook cho rằng việc phân loại hàng hoá nào là bất hợp pháp trên chợ trực tuyến Marketplace sẽ là một nhiệm vụ quá phức tạp để mạng xã hội này tự giải quyết. Thay vào đó, công việc này nên được giao cho cơ quan tư pháp địa phương và các cơ quan chức năng khác. Đại diện của Facebook cho biết: “Chính sách thương mại của Facebook vốn đã yêu cầu người mua và người bán tuân thủ luật và quy định”.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó, Facebook đã đưa ra lập trường cứng rắn hơn. Theo chính sách cập nhật của Facebook quy định các hoạt động bán hàng không được quảng bá việc mua hoặc bán động vật hoặc sản phẩm động vật hoặc đất đai trong các khu bảo tồn sinh thái. Công ty cũng có kế hoạch kiểm tra chéo dựa trên cơ sở dữ liệu về đất đai được bảo vệ để lọc ra những hành vi vi phạm.

Nguồn: BBC, CNN

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest