Sức nóng của cuộc cạnh tranh 5G giữa các nhà sản xuất thiết bị, các quốc gia và các công ty điện thoại di động chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Câu hỏi đặt ra là ai là người dẫn đầu trong cuộc đua này? 

Thống trị chuỗi cung ứng 5G luôn là tham vọng của những “ông lớn” dù ở Thâm Quyến hay Thung lũng Silicon. Các nhà sản xuất thiết bị, điện thoại thông minh và thiết kế chip đều đang cạnh tranh để giành quyền kiểm soát máy móc và dịch vụ sử dụng 5G. Tiêu chuẩn này đang dần trở nên dễ tìm hơn trên khắp các khu vực của Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, kể từ khi các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ bắt tay vào soạn thảo những bản kế hoạch phục vụ chiến lược biến công nghệ 5G trở thành lĩnh vực kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la.

Nhà cung cấp thiết bị

Chỗ đứng trên thị trường của các nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn đang có những chuyển biến đáng kể với sự phát triển của mạng lưới 5G.

Công ty Huawei Technologies của Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường thiết bị viễn thông trị giá 90 tỷ USD mỗi năm, vị thế mà công ty này đã đạt được trong nhiều năm qua. Nhưng những đối thủ khác cũng bắt đầu đe dọa vị trí độc tôn của Huawei, khi ông lớn này phải đối mặt với các lệnh cấm vận từ các chính phủ trên khắp thế giới, mở đầu bởi chiến dịch của Washington nhằm hạn chế doanh số bán thiết bị của Huawei vì những lo ngại về an ninh mạng.

Vào thời điểm cuối năm 2020, Huawei đã chiếm hơn 30% thị phần. Tuy nhiên trong nửa đầu năm nay, thị phần của Huawei đã giảm xuống 28.8% – theo Dell’Oro Group.

Tuy nhiên, trong số các đối thủ cạnh tranh có cổ phần nhỏ hơn, các nhà phân tích lưu ý rằng, Samsung của Hàn Quốc đã tăng thị phần của mình từ mức 2,4% trong năm 2020 lên mức 3,2% trong năm 2021. Nhận xét chung về Samsung và Ericson, Stefan Pongratz, một nhà phân tích tại Tập đoàn Dell’Oro cho biết: “Ngoài Huawei của Trung Quốc, chúng tôi ước tính rằng cả Ericsson và Samsung đều đang giành được thị phần đáng kể.”

Ericsson AB của Thụy Điển đã tăng thị phần lên 15%, từ 14.7% năm ngoái, đưa hãng này lên vị trí thứ hai, trong khi Nokia Corp của Phần Lan tụt xuống vị trí thứ ba khi thị phần của hãng giảm từ 15.4% xuống 14.9%. Ericsson và Nokia đã đi ngược chiều nhau kể từ năm 2018.

Ericsson cho biết, hãng đã đạt được lợi nhuận từ 5G, nhưng ước tính không lớn hơn thỏa thuận 5 năm trị giá 8,3 tỷ USD mà hãng ký vào tháng 7 với Verizon Communications Inc. Theo đó, Ericsson sẽ cung cấp cho Verizon phần mềm và hệ thống vô tuyến 5G, bao gồm cả công nghệ ăng-ten di động tương đối mới được gọi là MIMO (đa đầu vào – đa đầu ra), một lĩnh vực mà Ericsson đã tốn rất nhiều nguồn lực để đầu tư. Vào cuối tháng 9, công ty đã nâng cấp dòng sản phẩm Massive MIMO của mình với một thiết bị nhẹ hơn – có trọng lượng 26 pound, thấp hơn khoảng 40% so với thế hệ trước – mà công ty cho biết sẽ giúp các nhà mạng triển khai 5G dễ dàng hơn.

Nhưng nhà cung cấp Thụy Điển này đang phải đối mặt với những khó khăn, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ericsson đã cảnh báo rằng họ có thể mất thị phần tại Trung Quốc do quyết định của các cơ quan quản lý Thụy Điển vào năm ngoái về việc cấm Huawei tham gia các mạng không dây 5G của quốc gia Scandinavia. Và không ngoài tầm dự đoán, các quan chức Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa.

Cạnh tranh thiết bị 5G đang là cuộc đua giữa Huawei, Ericsson và Samsung

Các nhà phân tích đồng ý rằng Samsung là một công ty đáng để mắt tới. Công ty Hàn Quốc đang tạo sự khác biệt với một loạt các sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh của 5G, từ điện thoại thông minh, trạm gốc cho đến chip. Việc phát triển đa dạng các dòng sản phẩm mang lại cho công ty lợi thế đáng kể, khi họ có thể kiểm tra đầy đủ các sản phẩm của mình và tối ưu hóa hiệu suất của chúng trước khi đưa ra thị trường.

Hơn nữa, Samsung đã ký hợp đồng trị giá 6,65 tỷ USD với Verizon về thiết bị và dịch vụ mạng bao gồm cơ sở hạ tầng 5G và 4G. Công ty đã từng giành được các hợp đồng 5G trên toàn thế giới, nhưng quy mô lớn như bản hợp đồng trên là chưa có tiền lệ.

Với sức hút của bản hợp đồng này, công ty đã ký kết thành công các hợp đồng đáng chú ý khác. Vào tháng 3/2021, NTT Docomo Inc. của Nhật Bản đã đồng ý mua thiết bị mạng của Samsung. Không lâu sau đó, vào tháng 6, công ty viễn thông Vodafone PLC của Anh đã đồng ý sử dụng thiết bị 5G của nhà cung cấp. Tuy vậy, các điều khoản của giao dịch không được công bố.

Trong khi đó, Nokia đang tự vực dậy sau sai lầm đặt cược vào công nghệ thiếu hiệu quả cách đây vài năm.Wall Street Journal đưa tin công ty đã đầu tư vào một bộ xử lý đắt tiền, với tên gọi FPGA, để cung cấp năng lượng cho phần cứng mà họ đã bán cho các nhà mạng xây dựng mạng 5G. Tuy vậy, các nhà mạng lại ưa thích một công nghệ rẻ hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn do các đối thủ của Nokia cung cấp lúc bấy giờ, gọi là SoC (hệ thống trên chip), tiết kiệm điện hơn và giá sản xuất rẻ hơn.

Tommi Uitto, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thiết bị không dây của hãng cho biết Nokia đã tiếp nhận công nghệ SoC khi nhận thấy sai lầm trong chiến lược và đã trải qua quá trình tái cấu trúc trong vài năm qua. Công ty đã nỗ lực sắp xếp hợp lý danh mục sản phẩm và giảm chi phí tương ứng. 

Một trong những động thái mới nhất của hãng là vào tháng 3, công ty cho biết họ sẽ cắt giảm từ 5.000 đến 10.000 việc làm trong hai năm tới. Chiến lược này sẽ giúp họ cắt giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh của công ty trên thị trường thiết bị 5G. Đồng thời, Nokia cho biết, số tiền tiết kiệm được sẽ bù đắp cho khoản đầu tư bổ sung cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Điện thoại thông minh

Apple Inc. đã sớm dẫn đầu trong cuộc đua điện thoại thông minh 5G, nhưng các nhà phân tích cho rằng việc duy trì nó có thể là một thách thức trong thị trường siêu cạnh tranh.

Khi Apple giới thiệu điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên của mình một cách rầm rộ cách đây một năm, “ông lớn” này đã đi sau các đối thủ như Samsung Electronics nhiều tháng. Nhưng vào thời điểm ra mắt iPhone 13 của năm nay vào tháng trước, Apple đã dẫn đầu. Theo IDC, Apple nắm giữ 28,3% thị trường điện thoại 5G trong nửa đầu năm nay. Oppo đứng thứ hai với 14,4% thị phần, chỉ sau Samsung với 13,9% và một công ty Trung Quốc khác, Vivo, với 13,5%. Tiếp theo là Xiaomi của Trung Quốc với 11,2%.

Phải tới năm 2020 thì iPhone mới hỗ trợ mạng di động 5G | Sforum
Apple áp đảo trong thị trường điện thoại 5G

Runar Bjørhovde, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty nghiên cứu Canalys, cho biết Apple đã “hoàn toàn chiếm trọn thế giới 5G nhanh như vũ bão”. Theo ông, thành công của Apple trên thị trường 5G, một phần được thúc đẩy bởi sự ra đời của hàng loạt mẫu máy khác nhau và thực tế là tất cả iPhone thế hệ thứ 12 trở lên đều được sản xuất bằng công nghệ 5G, có nghĩa là người tiêu dùng muốn mua iPhone mới nhất không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng 5G.

Sự xuất hiện của iPhone với kết nối mạng 5G cũng đã thúc đẩy sự bùng nổ trên thị trường rộng lớn hơn, điện thoại 5G. Khoảng 18% tổng số điện thoại thông minh được xuất xưởng có khả năng hỗ trợ 5G khi iPhone 12 ra mắt lần đầu. Trong vòng ba tháng, thiết bị 5G đã chiếm 32% tổng số lô hàng thiết bị cầm tay. Thị trường điện thoại thông minh 5G dự kiến ​​sẽ tăng từ 161,4 tỷ USD năm ngoái lên 361,8 tỷ USD năm nay, IDC ước tính và đạt 454,7 tỷ USD vào năm 2025.

Thị phần điện thoại di động 5G toàn cầu

Giám đốc nghiên cứu IDC Nabila Popal cho biết Apple phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giữ vững thành công ban đầu trong phân khúc 5G. Gần 70% toàn bộ lô hàng điện thoại của Apple là thiết bị 5G, trong khi chỉ có 26% tổng số lô hàng của Samsung và 30% tổng số lô hàng của Xiaomi là 5G, tạo điều kiện cho các đối thủ châu Á có thêm cơ hội phát triển. Ông Bjørhovde nhận xét: “khi nhiều thiết bị cầm tay 5G giá rẻ hơn được tung ra thị trường, chúng có khả năng làm giảm vị thế của Apple.”

Sản xuất điện thoại thông minh 5G đang tăng lên trong toàn ngành. Gã khổng lồ chip điện thoại di động Qualcomm Inc. cho biết trong cuộc họp báo thu nhập gần đây nhất, rằng việc áp dụng công nghệ ngày càng tăng có thể thúc đẩy các lô hàng điện thoại 5G đạt mức cao nhất trong mức dự báo từ 450 triệu đến 550 triệu cho năm nay.

Nhu cầu đang được thúc đẩy một phần bởi sự sẵn có ngày càng tăng của mạng 5G. Apple cho biết họ hy vọng mạng 5G sẽ có mặt từ hơn 200 nhà mạng ở 60 quốc gia và khu vực trên thế giới vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu về điện thoại 5G sẽ còn mạnh hơn nếu một ứng dụng có khả năng thu hút người dùng mãnh liệt xuất hiện – một tính năng nổi bật khiến việc áp dụng công nghệ 5G hầu như không thể thiếu. Trước đó, nhu cầu về điện thoại 4G cũng được thúc đẩy một phần bởi các ứng dụng như dịch vụ chia sẻ chuyến đi và phát trực tuyến video. 

Tham khảo: WSJ

Long Trần Hoàng
About Author

Long Trần Hoàng

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest