Việc Tesla đặt chân vào “câu lạc bộ” thượng lưu nhất của giới doanh nghiệp – tập hợp các công ty có vốn hóa trị giá 1.000 tỷ USD – đã làm nổi lên  một cuộc đồn đoán trong giới đầu tư , rằng cái tên nào sẽ là người tiếp theo?

Tesla đã trở thành công ty có giá trị 1.000 tỷ USD tiếp theo

Câu lạc bộ 1.000 tỷ USD là gì?

Chỉ một số ít các công ty đã đạt được mức vốn hóa thị trường từ 1 nghìn tỷ USD trở lên — con số chính xác là 6 công ty. Theo dữ liệu từ Companies Market Cap, dẫn đầu danh sách là Apple, Microsoft và Saudi Aramco – 3 công ty đã vượt mốc vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, bỏ xa những công ty còn lại là Alphabet, Amazon và Tesla.

Apple là Big Tech đầu tiên đạt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia là công ty duy nhất không phải của Mỹ lọt vào danh sách. Ngành công nghệ hiện đóng góp 5 trong tổng số 6 thành viên của “câu lạc bộ”.

Tư cách thành viên của câu lạc bộ nghìn tỷ USD không chỉ đồng nghĩa với danh tiếng sánh ngang với Elon Musk hay Jeff Bezos, nó còn giúp các công ty có trọng lượng hơn đối với các nhà đầu tư vượt ra khỏi phạm vi Phố Wall. Cổ phiếu công ty sẽ có độ bảo đảm ổn định hơn, thúc đẩy sức hút của doanh nghiệp hơn nữa với nguồn đầu tư.

Những cái tên nào đang ngấp nghé?

Các công ty có vốn hóa thị trường trên 500 tỷ USD cũng không có nhiều. Hai cái tên sát cận nhất là Facebook với 926 tỷ USD vốn hoá thị trường và Berkshire Hathaway của Warren Buffet với 656 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng cuộc cạnh tranh hiện đang diễn ra giữa Nvidia Corp. và Tencent Holdings. Công ty sản xuất chip Nvidia được đánh giá là kẻ thắng lớn trong tương lai của ngành game và machine learning, nhờ vào vị thế dẫn đầu thị trường card đồ họa máy tính. Trong khi đó, đòn bẩy của Tencent được cho là dựa vào nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng cao của Trung Quốc.

ASML, là nhà sản xuất thiết bị lớn nhất cho ngành công nghiệp bán dẫn, có thể trở thành công ty tiên phong của châu Âu vào câu lạc bộ elite này trong vài năm tới. Động lực phát triển năng lượng sạch của khu vực có thể sinh ra các ứng cử viên khác khi ngành được hưởng lợi từ việc thúc đẩy đầu tư vào các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Peter Garnry, người đứng đầu chiến lược tại Saxo Bank, cho biết: “Không thể dự đoán chắc chắn về quy định của các chính phủ, nhưng nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển và Tencent sẽ là một phần của nó.” Chuyên gia này coi Nvidia, Tencent, PayPal Inc., ASML Holding NV và TSMC Ltd. là những ứng cử viên tiềm năng trong vài năm tới.

Hết thời của Big Tech?

Ngành công nghệ hiện đóng góp 5 trong tổng số 6 thành viên của “câu lạc bộ” và cũng là ngành có tiềm năng xuất hiện thành viên tiếp theo nhất. Nhưng có sự cạnh tranh. Siêu chu kỳ hàng hóa, sự thúc đẩy toàn cầu về phát triển năng lượng sạch và công nghệ sinh học đều có thể tạo ra sự dịch chuyển ngành nghệ trị giá nghìn tỷ USD.

Garnry nói: “Cleantech sẽ có quy mô lớn khi chống biến đổi khí hậu và một thế giới sạch hơn trở thành mục tiêu chính trị. Khi đó, đây sẽ là ngành giải quyết một số vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt”. Những dấu hiệu đó đang trở nên rõ ràng hơn với sự đi lên của Tesla.

Đối với nhà đầu tư công nghệ Ryan Jacob tại Jacob Asset Management, công ty nghìn tỷ USD tiếp theo có thể là bước chuyển mình từ những công ty nặng ký hiện có.

Mặc dù hiện chưa có tên tuổi công nghệ “sừng sỏ” nào thể hiện ý định như vậy, nhưng chuyên gia này cho biết nếu YouTube tách khỏi Alphabet Inc. và AWS tách khỏi Amazon.com Inc., những cái tên này cũng có thể đạt trị giá nghìn tỷ USD trong tương lai, tương tự như cách Ebay cho tách rời Paypal và PayPal quay ngược lại đánh bại Ebay về quy mô và tốc độ phát triển.

Nhiệm vụ khó khăn

Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian nữa thị trường mới có thể chào mừng một thành viên nữa của câu lạc bộ nghìn tỷ USD.

Tencent đã suýt chạm được cột mốc quan trọng vào tháng 1, nhưng đã trượt dốc kể từ đó đến nay do chính sách thắt chặc kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với các công ty game và công nghệ. Với vị thế hiện nay, cổ phiếu của Tencent cần tăng khoảng 60% để cán mốc 1.000 tỷ USD. Nvidia cũng tương tự.

Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng. Cần lưu ý rằng cổ phiếu của Nvidia trong 4 năm qua tăng hơn 75%.

Thêm vào đó, khả năng lãi suất cao hơn ở Mỹ vào đầu năm tới có thể làm giảm nhu cầu đối với cổ phiếu công nghệ do các nhà đầu tư tính toán rằng thu nhập trong tương lai sẽ ít hơn trong bối cảnh chi phí đi vay cao hơn.

Và ngay cả khi đặt chân được vào câu lạc bộ nghìn tỷ USD, việc trụ lại tại đây còn là một cuộc chiến khác. Facebook, gã khổng lồ truyền thông xã hội từng bước chân vào “bộ sậu” nghìn tỷ nhưng đánh mất vị trí trong bối cảnh quảng cáo kỹ thuật số chậm lại và những tin tức tiêu cực về nền tảng này bùng nổ.

Nguồn: Bloomberg

Ngọc Trần Thị Minh
About Author

Ngọc Trần Thị Minh

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest