Thời đại nay, những người trẻ, tầm 20 – 25 tuổi, thậm chí trẻ hơn, đầu tư vào thị trường tài chính, không còn là điều mới mẻ. Tuổi trẻ thường nhiệt huyết, năng động nhưng không có kinh nghiệm, và thường trả giá cho những sai lầm đầu tư bằng những khoản tiền rất đắt. Dưới đây là một số lời khuyên mà KTHGĐ muốn dành tới các nhà đầu tư trẻ để kiếm được nhiều tiền hơn, hay chí ít là “đừng để tiền rơi” trên thị trường tài chính.

Các lựa chọn đầu tư dành cho giới trẻ hiện nay dường như vô tận. Bạn có thể mua cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn, thậm chí là forex, tiền điện tử, bất động sản. Thật khó để nói rằng nên đầu tư vào ngành nào khi bạn mới chỉ bắt đầu. Tỷ phú Jeff Bezos từng nói rằng ông hay được hỏi “Điều gì sẽ thay đổi trong 10 năm tới”, chứ chưa bao giờ được hỏi “Điều gì sẽ không thay đổi trong 10 năm tới”. Đôi khi trong thị trường tài chính, có những nguyên tắc bất di bất dịch, từ đó các nhà đầu tư có thể bám vào để kiếm lợi nhuận.

Rủi và lợi nhuận luôn đi kèm với nhau

Nếu có bất kỳ quy tắc nào trong kinh doanh nói chung và đầu tư nói riêng, thì đó là nguyên tắc lợi nhuận lớn kèm rủi ro cao. Với thời điểm lạm phát cao như Mỹ hiện nay (khoảng 6%), thì bạn bắt buộc phải đầu tư với mức lãi cao để sau khi trừ lạm phát, bạn vẫn có lợi nhuận. Không có mức đảm bảo cho tỷ lệ lợi nhuận, nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn không thể gấp đôi số tiền của mình nếu bạn không nắm bắt lấy cơ hội.

Nhưng như đã phân tích ở trên, lợi nhuận lớn thì rủi ro cao. Với các nhà đầu tư trẻ, việc chấp nhận lợi nhuận cao đồng nghĩa rằng tài sản của họ có thể biến động lớn, thậm chí có thể lỗ rất nặng. Nhưng các nhà đầu tư trẻ cần sẵn sàng học cách “sống chung” với những lần đau tim trong ngắn hạn để đổi lấy lợi nhuận lớn trong dài hạn. Nếu không thể sống với sự biến động lớn, rất khó để dòng tiền của bạn có thể tăng trưởng.

Thị trường không phải lúc nào cũng dễ dàng

Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào trạng thái hoảng loạn và giảm điểm mạnh trong tháng 3/2020, khi dịch COVID-19 lan sang nước Mỹ. Nhưng từ đó đến nay, thị trường nhìn chung là đi đúng hướng, với việc các cổ phiếu tăng trưởng tốt và thậm chí nhiều ngành tăng trưởng với cấp số nhân như công nghệ. Điều này cũng đúng với thị trường tiền điện tử, nơi Bitcoin liên tục xác lập các mức kỷ lục mới.

Nhưng các nhà đầu tư trẻ cần hiểu rằng thị trường không phải lúc nào cũng suôn sẻ như vậy. Đúng, thị trường về dài hạn là tăng trưởng, cũng giống như nền kinh tế. Nhưng trong ngắn hạn, thì thị trường có thể biến động cực kỳ lớn.

Tăng điểm thì luôn luôn làm hài lòng các nhà đầu tư, nhưng bạn cũng cần phải hiểu rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng đi đúng hướng. Với Việt Nam, trước khi tận hưởng giai đoạn tăng trưởng kéo dài suốt từ năm 2019 đến nay, đừng bao giờ quên rằng chứng khoán Việt Nam đã có những lúc xuống dốc thê thảm vào giai đoạn 2008 – 2014 trước khi phục hồi. Chấp nhận thị trường biến động cũng quan trọng không kém gì việc chấp nhận rủi ro cao khi bạn đặt mốc lợi nhuận lớn.

Thị trường giảm giá là điều tốt cho người trẻ

Rủi ro có thể mang nhiều nghĩa khác nhau với các nhà đầu tư, tùy vào việc họ đang ở vòng đầu tư nào. Nếu bạn đã nghỉ hưu và không có thu nhập thường xuyên, một thị trường giảm điểm (bear market) sẽ trở thành kịch bản tệ hại. Khi đó, bạn sẽ không có khoản tiền tiết kiệm để tận dụng lợi thế khi thị trường xuống. Bạn cũng có thể không có nhiều thời gian để chờ đợi thị trường tăng điểm trở lại trong dài hạn. Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư “già” hoặc đã nghỉ hưu thích mua các tài sản có độ an toàn rất cao như trái phiếu chính phủ hoặc vàng để chống chọi khi thị trường đỏ lửa.

Bull Market và Bear Market là gì trong thị trường tài chính?
Bear market là lúc để các nhà đầu tư trẻ tận dụng cơ hội để mua

Nhưng người trẻ thì hoàn toàn khác, nếu không muốn nói là đối lập. Những pha giảm điểm của thị trường thực ra lại là cơ hội tốt để nhà đầu tư trẻ đổ tiền. Đây chính là lúc bạn có thể mua được với giá thấp, hoặc “pha loãng giá” (nếu bạn đã mua trước đó với giá cao hơn). Khi bạn trẻ và mới bắt đầu, vốn quan trọng nhất lúc nào cũng là thời gian và sức khỏe.

Tất nhiên, không bao giờ là dễ dàng khi sống trong thị trường giảm điểm, nhưng đó cũng là cách duy nhất để bạn có thể đầu tư vào tài sản với giá tốt. Như đã nói ở trên, về dài hạn thị trường sẽ tăng điểm, thậm chí tăng nhiều lần. 5 năm trước, cổ phiếu Apple chỉ có giá 27 USD. Trong vòng 3 năm sau đó, cổ phiếu của Apple tăng trưởng vô cùng ì ạch, đến năm 2019 chỉ 39 USD. Nhưng kể từ đó đến nay Apple đã tăng phi mã và đạt 149 USD. Nếu kiên trì cầm cổ phiếu của Apple trong 5 năm, tài sản của bạn đã có thể tăng tới 7 lần.

Hãy làm quen với việc mua vào khi thị trường giảm điểm và khi mọi người bán tháo hoảng loạn. Nhà đầu tư trẻ không có gì ngoài thời gian, đây cũng là vũ khí mạnh nhất của bạn.

Tiết kiệm là khoản đầu tư tốt nhất

Bên cạnh chiến lược đầu tư, tiết kiệm cũng đang trở thành một cách để kiếm tiền cực kỳ hiệu quả, và đang ngày càng có tác động lớn tới người trẻ. Điều này hoàn toàn đúng. Cho dù bạn có thông minh hay am hiểu thị trường đến đâu, bạn cũng không thể giàu có nếu ban đầu bạn không có tiền.

Hiểu được tầm quan trọng của tiết kiệm giúp cho bạn rất nhiều khi bắt đầu đầu tư. Mỗi tháng bỏ ra 1 triệu trong lương của mình, 1 năm bạn đã có 12 triệu để sẵn sàng đầu tư vào thị trường. Hoặc nếu ngại thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể chọn cách nhàn rỗi hơn là gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi kép.

Câu hỏi đặt ra là bạn nên tiết kiệm bao nhiêu. Theo New York Times, nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị nên tiết kiệm ít nhất 12 tới 15%, thậm chí là nhiều hơn. Nhưng lời khuyên chung là bạn nên tiết kiệm ngay khi có lương, vì nếu để chi tiêu hết mới tiết kiệm thì hầu như bạn sẽ không thể để dành được khoản nào vì nhu cầu con người là vô hạn, cộng với việc tháng nào các sàn thương mại điện tử cũng có chương trình sale.

Tham khảo: Fortune, New York Times

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest