Không chỉ có Mỹ đối mặt với tình trạng nợ công cao, Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với nguy cơ nợ công tăng không kém. Vậy tình hình nợ công ở “xứ sở Kim chi” ra sao?

Nợ công của Hàn Quốc ước đạt 1.068 nghìn tỷ won vào năm 2022, tương đương khoảng 50,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).


Korea Times cho biết, trong 5 năm tới, tỷ lệ nợ công trên GDP của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong số 35 quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Cụ thể, tờ báo này dẫn báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết tỷ lệ nợ công trên GDP của Hàn Quốc dự kiến đạt 66,7% vào năm 2026.

South Korea National Government Debt
Nợ công Hàn Quốc (đvt: Nghìn USD)

Thống kê của Văn Phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc còn đáng sợ hơn. Cụ thể, nợ quốc gia nước này đang tăng với tốc độ 3 triệu won/giây (2.730 USD/giây) và đứng ở mức trung bình 17,6 triệu won/người.


Những cảnh báo này đến đúng lúc dịch COVID-19 vẫn đang rất phức tạp ở Hàn Quốc. Ngày 13/11 là ngày thứ 4 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức trên 2.000 ca, trong khi số ca bệnh nặng đã lên tới mức cao chưa từng thấy kể từ khi bùng phát dịch. Số ca nguy kịch cũng lên mức cao chưa từng thấy ở nước này là 485 ca sau khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 ca vào ngày 6/11 kể từ giữa tháng 8.

Tiếp tục tăng cường chi tiêu


Dù vậy, chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trình chính sách mở rộng chi tiêu ngân sách, điều mà các chuyên gia kinh tế nhận định là yếu tố tiếp tục khiến nợ công của nước này tăng cao. Seoul có vẻ “nghiện” các chính sách chi tiêu mở rộng làm hài lòng dân, nhưng cứu trợ khẩn cấp trong mùa dịch. Trong khi doanh nghiệp kinh doanh thất bát, khiến tài khóa của chính phủ thêm phần trầm trọng.


Các cơ quan quản lý tài chính và tiền tệ Hàn Quốc đã từ chối bình luận về bất kỳ định hướng nào trong tương lai liên quan đến tình trạng nợ công tăng cao. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki gần đây chỉ cho biết rằng nước này sẵn sàng thực hiện những thay đổi trong chính sách tài khóa sau khi dịch kết thúc. Ông cũng cho rằng tỷ lệ nợ công Hàn Quốc dù tăng nhanh, nhưng “không nghiêm trọng” bằng các nước khác trong OECD. Tuy nhiên, do tỷ lệ này đang tăng nhanh mỗi năm, nên Hàn Quốc cần bình thường hóa các chính sách tài khóa ngay sau khi cuộc khủng hoảng COVID-19 được kiểm soát.


Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cũng cho rằng nợ công tăng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh là “không thể tránh khỏi” do các yếu tố bên ngoại lai, đặc biệt là dịch COVID-19.


Tạo điều kiện cho doanh nghiệp


Trong bối cảnh đó, các nhà kinh tế khuyến nghị Hàn Quốc cần cải tổ mạnh mẽ các chính sách kinh tế và tài khóa. Theo đó Hàn Quốc cần kiến tạo một môi trường tốt hơn cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, bằng cách mở rộng các lợi ích liên quan đến thuế và cơ sở hạ tầng.

South Korea's annual economic growth beats estimates - BBC News
Hàn Quốc cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp để giảm nợ công


Nhà kinh tế Kim Dae-jong thuộc Đại học Sejong cho rằng: “Bất chấp nợ công đang tăng mạnh, một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy chu kỳ lành mạnh cho nền kinh tế là tạo ra một môi trường mà các công ty sẵn sàng đầu tư nhiều hơn và kinh doanh tại đây”.


Hiện Hàn Quốc đang đánh thuế doanh nghiệp rất cao trong năm 2021, với thuế suất 25% trong khi mức thuế này ở các nước thành viên OECD chỉ là 22%. Nhà kinh tế Kim cho rằng: “Điều này sẽ khiến cách doanh nghiệp rời bỏ Hàn Quốc, trong bối cảnh gánh nặng thuế ngày càng tăng, khiến chính phủ nhận về nguồn thu thuế ít hơn từ họ. Điều này không mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc gia”.


Rõ ràng, cách tối ưu để bù đắp tổn thất là xây dựng một môi trường “hai bên cùng có lợi” để các doanh nghiệp tư nhân có thể được hưởng các lợi ích về thuế và giúp hồi sinh nền kinh tế.

Tham khảo: Báo Tin tức, Korea Times, Dangcongsan.vn
 
 
 
 

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest