Nhiều bạn trẻ, người đi làm nhắc đến cụm từ deadline, nghĩa là hạn chót, một cách không mấy vui vẻ và có phần “cáu gắt”. Trong liên tưởng của nhiều người, deadline là hàng tá công việc mà bạn phải giải quyết trong hoảng loạn, nhưng ngược lại, một khía cạnh nào đó bạn vẫn có thấy được công năng của deadline. Với bài viết này, KTHGD sẽ giúp bạn có một suy nghĩ tích cực hơn về “dòng kẻ chết chóc”.

Deadline – Nỗi sợ hãi, ngán ngẩm

Có những thời điểm, chúng ta chẳng hiểu mình đã làm cách nào để chạy đua trong 24 tiếng hoàn thành deadline được giao và để xoay sở từng này việc trong một ngày. Những  ký ức thức tới 2-3 giờ sáng để hoàn thành Deadline hay những cơn stress, đau lưng – mỏi gối – tê tay do ngồi quá nhiều, cũng đủ khiến nhiều người giật mình hãi hùng…Mỗi ngày trôi qua đều vô vị với chuỗi công việc lặp đi lặp lại, cùng với hàng tá công việc mà bạn phải gồng mình để đạt KPI. Có thể nói, việc chịu áp lực từ deadline sẽ khiến niềm đam mê với công việc mơ ước của bạn vụt tắt mặc dù nó đã từng cháy bỏng trong tâm trí con người nhiệt huyết ngày nào.

Ai cũng căng thẳng khi nhắc tới "deadline" nhưng làm việc không có giới hạn  sẽ chỉ dẫn tới thất bại mà thôi
Nhắc đến deadline là nhắc đến sự sợ hãi

Tiếp theo, deadline khiến chúng ta trở nên mẫn cảm với mọi thứ và gắt gỏng với chính bản thân hoặc người xung quanh vì rối bời trong vô vàn việc phải hoàn thành và đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn. Lúc này, chúng ta thường bị “ám ảnh” rằng trong đầu lúc nào cũng xuất hiện dòng chữ “Mình chưa hoàn thành,..mình chưa làm xong deadline…gần đến hạn rồi!!!”, việc quá bị cuốn vào sự luẩn quẩn của một việc khiến con người lơ đễnh, hay thậm chí là bỏ mặc quên hẳn những việc khác chúng ta cần làm.

Mỗi lần ngồi vào bàn làm việc, cảm giác như có một cục tạ đặt nặng lên vai, bắt đầu ngày mới không chút hứng khởi, công việc từ đó trở nên nhàm chán với bạn, điều này hình thành một suy nghĩ “hoàn thành cho kịp KPI”. Hệ quả là, chất lượng công việc đi xuống, kết quả cũng giảm sút, uy tín mất dần, khiến cho bạn có thể gặp một số rắc rối hoặc lời chê bai từ cấp trên và đồng nghiệp. Nghe đến đây, đúng là chẳng còn gì níu giữ chúng ta tha thiết với công việc này. 

Nhưng có bao giờ bạn thử nghĩ ngược lại, liệu rằng có phải chăng những áp lực ấy chỉ đến hoàn toàn từ Deadline? Liệu rằng chúng ta đang có suy nghĩ quá nhiều về nó và chưa có cách giải quyết chúng hiệu quả?

Deadline – Liệu có thực sự là mối đe dọa?

Thực ra, cái gì cũng có hai mặt, và deadline cũng vậy. 

Bên cạnh những yếu tố tiêu cực, deadline cũng đem đến cho chúng ta cái gọi là “căng thẳng tốt. Tiến sĩ Daniel Goleman giải thích trên tạp chí Psychology Today rằng chúng ta cần “căng thẳng tốt” để tránh buông thả. Đó là sự kết hợp phù hợp của các hormone cortisol, adrenaline và dopamine giúp thúc đẩy và giúp cho sự tập trung. Nhưng tất nhiên, quá nhiều cortisol và adrenaline và chúng ta sẽ đi đến vùng khó khăn, rắc rối.

Tiến sĩ Goleman cho biết việc va chạm vào vùng khung này quá thường xuyên trong thời gian dài có thể gây ra những tác động nghiêm trọng về thể chất. Căng thẳng mãn tính khiến chúng ta dễ bị tổn thương, đau ốm và ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng. Dù vậy, có một điều chắc chắn rằng, chúng ta cần những mục tiêu để khắc phục sự lười biếng của bản thân, trì hoãn mọi thứ dẫn đến không hoàn thành được một việc nào trọn vẹn. Điều này càng khiến bản thân trở nên ù lì vì những suy nghĩ tiêu cực. 

Một số người nhận thấy rằng áp lực thời gian lại là động lực để bản thân bớt được bản tính trì hoãn. Cũng như chúng ta cần thấy được tầm quan trọng của việc đặt ra thời gian cho bản thân. 

Chạy Dateline, Deadline Là Gì? Ứng Dụng Trong Công Việc Ra Sao?
Deadline cũng là động lực để bạn phấn đấu

Nhờ có một thời hạn nhất định, bạn xác định được rõ việc mình cần làm, mục tiêu của bản thân cũng như biết nên ưu tiên công việc nào trước một các hợp lý nhất. Việc sắp xếp đòi hỏi bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố để có thể hoàn thành nhiệm vụ, quá trình này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những mục tiêu của mình cũng như biết được mình nên hoàn thành việc nào trước trong thời gian gần và những dự định trong tương lai để không bị bỏ lỡ một mong ước nào trong kế hoạch của bản thân – điều mà khi bạn quá rối bời sẽ có thể quên đi. 

Hơn nữa, việc bị “ràng buộc” giúp bạn làm việc năng suất hơn, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo cũng như giúp bạn tránh quá cầu toàn những điều nhỏ nhặt. Điều này khác với tư tưởng “hoàn thành chỉ cho kịp deadline” – một cách làm việc hời hợt và không có tổ chức. 

Từ đó, khi nhìn thấy mình sắp có deadline, việc này sẽ thúc đẩy bạn phải làm việc, hoạt động, suy nghĩ để đạt được mục tiêu của mình như đã đề ra. Nói cách khác chính là nếu chúng ta không bị “đe dọa” hay “bị rượt đuổi”, chúng ta sẽ cứ “nằm ì”, và trì trệ mọi thứ. Việc đặt ra một thời hạn chính là động lực để nâng cao tinh thần con người.  Hãy xem đây là một điều tích cực rằng khi có thể nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy tự hào khi bản thân đã hoàn thành đáng kể những điều đã liệt kê. Hoàn thành đúng tiến độ còn có thể tăng sự tự tin, lòng tự trọng và uy tín của bản thân không chỉ với đồng nghiệp hay khách hàng khi đúng hẹn và với chính suy nghĩ của bản thân rằng chúng ta là những người có năng lực. 

Nguồn động lực để phát triển bản thân

Thay vì lo lắng, chúng ta nên xem deadlines như một “cơ hội sẵn sàng để trở nên tuyệt vời” – lời khuyên của Jason Fried, một kỹ sư phần mềm. Fried cho rằng:  “Khi thời hạn sắp đến, đó là thời điểm hoàn hảo để đội mũ biên tập viên của bạn và bắt đầu việc cắt”. “Điều gì là cần thiết? Điều gì có thể chờ đợi đến sau này? Những gì không cần phải có ở đó? Những đặc tính nào chúng ta cần nắm giữ để đảm bảo bất cứ điều gì được cung cấp đều chặt chẽ và đúng đắn?”; “Thời hạn thúc đẩy chất lượng vì nó buộc bạn phải bỏ bớt. Sau đó, bạn chỉ còn lại ít diện tích bề mặt để che phủ. Và điều đó mang đến cho bạn cơ hội thực sự để đánh giá những gì đang có và đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để tiến hành. ”

Đôi khi chúng ta không nhận ra rằng bản thân đang ôm đồm quá nhiều thứ khiến tinh thần trở nên hoảng loạn, hãy tập từ bỏ hoặc dừng một vài thứ kém quan trọng để tập trung vào mục tiêu của hiện tại. deadlines đến thì vẫn sẽ đến, chỉ là chúng ta đang có suy nghĩ tiêu cực về nó và tự khiến bản thân trở nên áp lực. Đừng xem thời hạn như một sợi dây đang dần siết chặt cổ của bạn khiến cơ thể trở nên ngột ngạt hoặc chính mình đang đặt ra những kế hoạch không phù hợp với năng lực. Trước tiên hãy bắt đầu thay đổi suy nghĩ để bắt đầu công việc với một tinh thần thoải mái nhất. Thời gian góp một phần vào thành quả của bạn nhưng điều quan trọng hơn là sự tập trung, bạn cần enjoy mọi moment trong sự tập trung ấy để hoàn thành một cách đúng kế hoạch.

Thư Nguyễn Thị Anh
About Author

Thư Nguyễn Thị Anh

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest