Trong bối cảnh cuộc chiến đấu thầu cho các thiết bị sản xuất chip gia tăng chóng mặt, đâu là chiến lược “sống còn” của các doanh nghiệp công nghệ?

Trước những khó khăn trong việc thiếu hụt & đòi hỏi về chuyên môn kỹ thuật cao, các công ty sản xuất đang phải ứng phó với khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu bằng nhiều cách, từ thiết kế lại sản phẩm cho đến quay lại dùng công nghệ cũ hơn.

Vào năm 2014, chiếc Canon FPA3000i4 thiết bị in thạch bản được sản xuất vào năm 1995, chỉ có giá trị 100.000 USD. Nhưng hiện nay, nó lại có giá lên tới 1,7 triệu USD và được được sử dụng để khắc các mạch trong chip. Đó là hình ảnh tiêu biểu cho việc các doanh nghiệp chạy đua trong việc tìm ra những chiếc máy cũ hơn vẫn có thể tạo ra chip, nhằm thỏa mãn cơn khát chất bán dẫn. 

Chiến lược sử dụng công nghệ cũ

Chúng ta thường liên tưởng đến những công nghệ cao cấp khi nhắc đến vi mạch, nhưng thực chất hầu hết các chip được đưa vào sản phẩm chúng ta sử dụng đều được sản xuất bằng các kỹ thuật sản xuất rất cũ. 

Không ai biết chính xác tỷ lệ vi mạch trên thế giới được sản xuất trên thiết bị đã qua sử dụng, nhưng SDI Fabsurplus – nhà sản xuất thiết bị chất bán dẫn, ước tính con số này có thể lên tới hơn ⅓ tổng số lượng chip trên thị trường.

Trong khi đó, CCS Insight – một công ty tư vấn công nghệ, cho biết hơn một nửa doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu đến từ các loại chip cũ hơn này. Mặc dù thực tế là những con chip này rẻ hơn nhiều so với các bộ vi xử lý cao cấp vốn được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Cụ thể, nhiều con chip thế hệ cũ này chỉ có giá vài USD khi so sánh với giá hàng trăm USD của chip xử lý máy tính của hãng Intel.

Các công ty đang cố gắng tìm cách mở rộng sản xuất chip bằng cách dù đồ cũ

Những chiếc máy sản xuất chip cũ này có tuổi đời ít nhất là 10 năm. Theo Infineon – công ty sản xuất nhiều loại chip cho ngành công nghiệp ô tô, đối với các sản phẩm có công nghệ đã được chứng nhận về độ an toàn và độ bền, công nghệ chip cũ được ưa chuộng hơn. Đặc biệt, các thiết bị điện tử xử lý đèn chiếu sáng trong ô tô hoặc các chip điều khiển cửa sổ tự động, không cần phải sử dụng công nghệ chip mới nhất.

Thay vào đó, những loại chip sử dụng công nghệ hoàn thiện hơn sẽ được sử dụng trong sản xuất máy ảnh và các cảm biến khác trong điện thoại, ô tô, bộ điều khiển của thiết bị nhà máy hay các thiết bị kết nối không dây,…

Phân vân giữa hai dòng nước – Nên mua thiết bị mới hay tận dụng đồ cũ?

Các nhà tiêu thụ chip tiềm năng hiện đang đứng trước một lựa chọn khó khăn nếu họ muốn mở rộng năng lực sản xuất chip cũ hơn: hoặc trả giá cắt cổ cho thiết bị cũ (giả sử rằng họ thậm chí có thể tìm thấy các thiết bị này), hoặc có ghi tên mình vào trong danh sách chờ thiết bị mới, thường kéo dài đến 6 tháng và hơn thế nữa.

TSMC đang mở rộng năng lực sản xuất chip cũ bằng cách xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản. Trong lúc đó, phó chủ tịch nhóm trung tâm dữ liệu của Intel cho biết, công ty này không có kế hoạch xây dựng năng lực mới để sản xuất các loại chip cũ và tiếp tục tập trung vào việc sản xuất các loại chip hiện đại.

What's Harder to Find Than Microchips? The Equipment That Makes Them - WSJ

Việc tiếp tục xây dựng thêm các bộ phận tạo ra các thế hệ chip mới nhất có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu chip bằng cách tăng công suất toàn cầu.

Tuy vậy, việc tăng công suất này đòi hỏi các nhà sản xuất phải nâng cấp công nghệ cũ thành những công nghệ tiên tiến hơn. Điều này là rất tốn kém và mất thời gian.

Một ví dụ điển hình là trường hợp đối các nhà sản xuất chip cho ô tô, việc phải xác minh tuổi thọ và độ an toàn của chip mỗi khi họ ra mắt thế hệ chip mới sẽ “ngốn” khá nhiều nguồn lực của công ty. Intel đã thành lập một nhóm để giúp các nhà sản xuất ô tô chuyển đổi sang công nghệ chip mới hơn.

Chiến lược hạn chế phụ thuộc và chip

“Trong cái khó ló cái khôn”. Rất nhiều công ty trên thế giới đều áp dụng phương pháp thiết kế lại sản phẩm, trong đó đề cao việc giảm tối đa việc sử dụng chip. 

Điển hình là Boss Products, một công ty sản xuất thiết bị ủi tuyết sở hữu bởi Toro Co., vốn thường sản xuất tay cầm điều khiển có dùng chip để chỉnh hướng lưỡi ủi. 

Dưới ảnh hưởng của khủng hoảng nguồn cung chip, nhân viên của hãng đã tìm giải pháp thay thế bằng cách dùng ít chip hơn: thay thế tay cầm sử dụng chip bằng cần điều khiển cơ học.

Không để bị bỏ lại trong cuộc đua, T3 Motion – một công ty sản xuất xe điện 3 bánh đã sử dụng bảng mạch tích hợp trung tâm với một con chip duy nhất để điều khiển tất cả các phần của xe thay vì dùng nhiều linh kiện để điều khiển riêng lẻ từng phần khác nhau như pin, đèn hay còi. Điều chỉnh đơn giản này sẽ giúp loại bỏ ít nhất 5 bảng mạch đơn khác. 

Điều này cho thấy tính linh hoạt trong đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp là rất cần thiết trong các thời kỳ khủng hoảng, đặc biệt khi việc thay đổi thiết kế sản phẩm trong khoảng thời gian ngắn là không hề đơn giản.

Long Trần Hoàng
About Author

Long Trần Hoàng

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest