Hôm 19/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi ông được gây mê để nội soi đại tràng định kỳ. Dù chỉ kéo dài trong 85 phút, nhưng điều này cũng đã biến bà Harris trở thành nữ tổng thống tạm quyền đầu tiên của Mỹ.

Chuyển giao quyền lực diễn ra thế nào?

Các tổng thống có thể kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, cho phép họ tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống khi họ không đủ khả năng đảm đương công việc.

Tổng thống sẽ phải thông báo với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện để chuyển giao quyền lực. Sau đó, bức thư gửi tới lãnh đạo quốc hội Mỹ nhấn mạnh ông/bà ấy có thể tiếp tục thực hiện quyền lực và nghĩa vụ của tổng thống sẽ chấm dứt quyền hành của tổng thống tạm quyền.

Biden transfers power to Kamala Harris while he undergoes colonoscopy

Quyền lực của tổng thống tạm quyền như thế nào?

Tổng thống tạm quyền có tất cả cả quyền hành của tổng thống, trừ việc không có khả năng chỉ định một phó tổng thống, theo Brian C.Kalt, một giáo sư ngành luật tại Đại học Michigan. Điều này có nghĩa rằng tổng thống tạm quyền có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự hoặc tha bổng cho những người mà ông/bà ấy muốn. Tuy nhiên trên thực tế điều này chưa bao giờ xảy ra.

“Họ thực sự chưa làm bất cứ điều gì cả”, ông Kalt cho biết.

Tổng thống tạm quyền ở Mỹ đã từng xuất hiện bao lần?

Trong hơn 200 năm lập quốc, lịch sử Mỹ đã 3 lần ghi nhận có tổng thống tạm quyền, theo dự án American Presidency Project tại Đại học California

Tổng thống Bush “con” đã 2 lần chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Dick Cheney vào các năm 2002 và 2007. Cả 2 lần này đều chỉ kéo dài dưới 3 giờ đồng hồ.

Năm 1985, Phó Tổng thống Ronald Reagan cũng chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Bush “cha” (người sau này cũng làm Tổng thống Mỹ) trong gần 8 tiếng. Khi đó ông Reagan thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng.

Bà Harris có phải là nữ tổng thống tạm quyền đầu tiên?

Chính xác là gì như vậy. Bà Harris là nữ phó tổng thống đầu tiên và cũng là nữ tổng thống tạm quyền đầu tiên trong lịch sử. Bà làm việc ở văn phòng Phó Tổng thống nằm tại Cánh Tây trong khi ông Biden thực hiện nội soi đại trực tràng. Theo Nhà Trắng, bà Harris thực hiện nghĩa vụ này trong 85 phút.

Sức khỏe ông Biden ra sao?

Bác sĩ chăm sóc chính lâu năm của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Kevin O’Connor, cho hay ông Biden “đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ” sau lần khám sức khỏe đầu tiên kể từ khi trở thành tổng thống vào ngày 19.11.

“Tổng thống Biden vẫn là một người 78 tuổi khỏe mạnh, đầy sinh lực, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống” – bác sĩ O’Connor viết trong bản tóm tắt dài 6 trang về cuộc khám sức khỏe.

Dù ông Biden đã tăng vài kg kể từ cuộc kiểm tra sức khỏe năm 2019 nhưng nồng độ cholesterol và huyết áp của ông đã được cải thiện trong những năm qua.

Dù vậy thì ông O’Connor cũng cho hay tổng thống thỉnh thoảng gặp phải các triệu chứng “trào ngược dạ dày – thực quản”, khiến ông Biden phải hắng giọng. Các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn và rõ ràng hơn. Nhưng trong cuộc kiểm tra này, các bác sĩ  không tìm thấy dấu hiệu của khối u hoặc polyp và dây thanh quản của ông Biden hoạt động bình thường.

Về dáng đi xấu đi của ông Biden, bác sĩ O’Connor cho rằng đây là kết quả của quá trình thoái hóa “hao mòn” ở cột sống của tổng thống.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest