Được học bổng luôn là điều tự hào với các sinh viên. Chúng ta nỗ lực không ít nhưng đôi khi vì một vài yếu tố mà có thể chưa đạt được mục tiêu của bản thân. Vậy bí quyết của họ là gì? Cùng KTHGĐ tìm hiểu qua câu chuyện của bạn Trần Phương Khanh – người đạt học bổng nhiều năm liền của trường Học viện Báo chí và tuyên truyền nhé.

Profile nhân vật

Trần Phương Khanh  vừa tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin đối ngoại khoa Quan Hệ Quốc Tế – Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Nhiều năm liền Phương Khanh đạt học bổng loại giỏi và xuất sắc cũng như giấy khen sinh viên xuất sắc do Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền trap tặng. Đạt giải Khuyến khích cuộc thi nghiên cứu về Biến đổi khí hậu do Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (Đức) phối hợp cùng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức năm 2019.  Giấy khen “Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2020 loại Xuất sắc”. Bên cạnh đó là những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiều năm cũng như là “Bí thư chi đoàn tiêu biểu năm 2021” cấp Đoàn khối các cơ quan trung ương.

Phương Khanh liên tục đạt học bổng trong quá trình làm sinh viên

Lý do  khi chọn ngành học

Phương Khanh tâm sự lý do mà bạn lựa chọn ngành học vì tên khoa Quan hệ quốc tế quá thu hút với bạn. Khác với nhiều người, Khanh cho rằng mình không muốn biết quá rõ về những nơi mình có thể sẽ gắn bó trong thời gian dài vì nó dễ tạo cảm giác nhàm chán. Chính khoa Quan hệ quốc tế mang lại cho Khanh cảm giác “đúng đắn” về chuyên ngành mình lựa chọn, cũng là nơi giúp bạn tìm thấy thứ yêu thích.

Làm sao để đạt được học bổng khi học đại học?

Theo Khanh, để đạt được học bổng khi học đại học, nên chú ý những điều quan trọng sau:

 1. Học bổng: Có thể biết được mình đang ở vị trí nào trong môi trường mới, tuy vậy Khanh không đặt nặng và không thúc ép mình có được nó.
 2. Hiệu quả trong học tập: Lên dây cót cho mình từ bước đệm chứ không phải thấy những bước trượt dài mới chấn chỉnh lại mình:
 3.  Xin tài liệu của các anh chị khóa trước.
 4. Tìm đầu sách mà thầy cô gợi ý (nhiều sinh viên thường bỏ qua)
 5. Tham khảo những môn mà các anh chị dọa là “khó nuốt”.
 6. Điểm số: Biết được cách tính của các đầu điểm để dự đoán trước, những môn khó nhằn và điểm thấp sẽ được Khanh đầu tư đề cương từ sớm.
 7. Tham gia các hoạt động song song: biết được đây là tiêu chí xếp loại của trường nên cô nàng có một cuốn sổ tay để sắp xếp công việc học tập và hoạt động theo tuần để kiểm soát thời gian, cân bằng. Nhưng sau cùng vẫn ưu tiên việc học là trên hết.
 8. Mở rộng mối quan hệ: quá trình tham gia các hoạt động giúp sinh viên mở rộng MQH tốt, cô nàng chủ động kết bạn ở trong khao lẫn ngoài khoa và những MQH ấy đã giúp cô rất nhiều trong công tác của mình.

Sinh viên thường gặp những cản trở gì?

Thứ nhất đó chính là sự mạnh dạn, tự nhiên trong môi trường mới. Có thể dễ hiểu vì khi đứng trước những thứ lạ lẫm ta sẽ có tâm lý lo lắng và không chắc chắn nhưng đối với Phương Khanh, bạn đã khắc phục được điểm này nhờ thuyết trình và diễn kịch nhiều lần trước lớp. Nói vui đó là khi chúng ta đã “chai mặt” với bạn bè của mình.

Thứ hai, sự lười biếng và ý thức tự giác. Có thể môi trường thoải mái sẽ làm chúng ta ỷ lại, dậm chân và Phương Khanh cũng đã đấu tranh rất nhiều để bản thân khắc phục điều này. Khanh đã áp dụng lịch trình deadline để cải thiện vấn đề này của mình.

Phương pháp học tập để đạt được học bổng

 1. Thiết kế kế hoạch học tập của bản thân 4 năm

Khanh nhận ra rằng các bạn mới vào đại học thường sẽ bị phân tâm ở giai đoạn 2 năm đầu nên thường bị chết điểm ở hơn 1 kỳ học trong tổng số các kỳ. Trong khi đó điểm tốt nghiệp ra trường là trung bình chung các kỳ cộng lại nên cho dù có một số kỳ điểm không cao bằng các bạn nhưng Phương Khanh luôn duy trì được điểm các kỳ với nhau nên đạt đc điểm trung bình cao hơn. Đây là lý do Khanh chuẩn bị dây cót từ những bước khởi đầu để duy trì phong độ của mình.

 1. Đi tìm đầu sách của các môn học: ví dụ trở nên quan trọng trong các bài học

Khanh đã đi mượn sách những môn có lịch học và chỉ đọc trước buổi có tiết. Thông thường, cô sẽ lướt qua các cầu mục trước và đọc kỹ mục chính và điểm đặc biệt là các ví dụ Phương Khanh sẽ đọc hết. Đối với những môn về cơ cấu, tổ chức hay mô phỏng thì cô ưu tiên vẽ sơ đồ để không bị rối và nắm bắt bài giảng tốt hơn.

Theo Khanh, cần có kế hoạch học khoa học để giành học bổng

Khanh tham khảo sách từ nhiều nguồn khác nhau và xem xét thư viện nào có thể cung cấp đầy đủ thông tin mình cần vì mỗi nơi sẽ có điểm mạnh về lĩnh vực riêng. Bạn chủ động đến và đăng ký thẻ thư viện, những nơi yêu cầu giấy giới thiệu thì ta cần đăng ký trước với khoa để xin giấy giới thiệu nhưng nói chung không mất quá nhiều thời gian.

Việc tìm đúng thư viện đúng thế mạnh sẽ giúp bản thân giải quyết vấn đề nhanh hơn việc ngồi than thở thư viện trường thiếu sách. Ngoài ra , Khanh cũng đăng ký tài khoản thư viện số để tiện trong học tập và xin sách sách từ thầy cô.

 1. Cách học 2.1.3

Hiện Khanh đang áp dụng phương pháp 2.1.3. Theo đó, cô sẽ dành  2 tiếng để học, 1 tiếng giải trí, và 3 tiếng để nghiên cứu thông tin liên quan đến bài giảng.

 1. Ghi âm lại tất cả buổi học: Không làm con mọt chép bài mà áp dụng vào cho việc nghe

Vì biết được bản thân có thể bị tác động bởi môi trường xung quanh và cảm giác buồn ngủ, Phương Khanh đã ghi âm lại tất cả buổi học rồi tranh thủ nghe lúc nghỉ ngơi, thời gian rảnh. Lúc này ghi lại những ý thấy lạ, những ví dụ còn bỏ sót và hiểu kỹ hơn từng ý của giảng viên.

 1. Nhóm bạn thân: một nguồn lực đôi khi chúng ta quên mất

Ai cũng đã từng ngao ngán hai từ ĐỀ CƯƠNG trước mỗi kỳ thi. Khanh đã rất thông minh khi kết hợp với nhóm bạn thân của mình nên khối lượng đề cương sẽ giảm đi.

Sau khi tổng hợp, cô chọn rà lại từ đầu chứ không lao đầu vào học, để bổ sung những phần thiếu, thêm ví dụ, rà soát song song với giáo trình và tài liệu mượn ở thư viện. Lúc này cô bạn đã có sẵn một lượng kiến thức ở trong đầu rồi nên việc học rất dễ và có thể hiểu được nhanh.

 1. Lựa chọn không đi làm thêm:  Chúng ta cần thời gian để làm quen với môi trường mới

Vì mục tiêu đặt cho học tập nên Khanh chỉ tham gia hoạt động trong và ngoài trường nếu có thời gian trống để lấy kinh nghiệm. Cô cũng không phản đối việc đi làm thêm nhưng mỗi người sẽ có hướng đi phù hợp nên bản thân sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Ưu điểm của việc này là đạt được và duy trì mục tiêu học tập theo năm, nhưng thiệt thòi về độ va vấp và kinh nghiệm trong công việc cũng như trải nghiệm trong cuộc sống. Nhưng Phương Khanh vẫn không hối hận với lựa chọn của mình, hiện tại mức độ hòa hợp với cuộc sống cũng như công việc của cô khá tốt và không gặp quá nhiều khó khăn, và cô cũng có thể áp dụng những kiến thức đã học vào môi trường mới này.

Cô cũng chia sẻ là chúng ta cần một thời gian để hòa nhập với môi trường học tập mới và thích nghi với nhịp độ nên quá trình đầu nếu đi làm thêm có thể sẽ trở thành con dao hai lưỡi, theo Khanh năm hai là hợp lý để các bạn trẻ có thể bắt đầu đi làm thêm.

Hơn nữa nếu đã bỏ sức đi làm thêm thì Khanh có lời khuyên các bạn nên chọn các công việc liên quan đến ngành hoặc những công việc bản thân yêu thích.

Cân bằng thời gian cho học tập và hoạt động ngoại khóa

Khanh chia sẻ rằng cân bằng giữa hai việc này rất khó. Vì đôi lúc cũng không thể tránh khỏi những công việc đột xuất có thể xảy ra. Tuy nhiên bạn luôn ưu tiên đặt việc học trên cùng; phải hoàn thành việc học tập trước rồi mới hết mình với hoạt động ngoại khóa được, như thế cô bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Vì vậy, trong trường hợp bị trùng lịch thì Khanh sẽ trao đổi với thầy cô để tìm ra phương án khác phù hợp hơn hoặc cô có thể không đăng ký, xin phép không tham gia ngay từ ban đầu để các thầy cô có đủ thời gian để tìm nhân sự thay thế;có thể liên hệ bạn bè để nhờ hỗ trợ, sau này đến lượt bạn thì mình sẽ thay thế.

Theo Khanh, các bạn trẻ nên có một nhóm bạn thân hiểu ý nhau trong mọi việc

Còn nếu như không thể sử dụng các phương án trên thì Phương Khanh sẽ mang sách vở theo cùng trong lúc hoạt động. Tùy vào mức độ, tính chất của hoạt động, cô sẽ tự căn chỉnh thời gian hợp lý để đá qua bài vở mà không ảnh hưởng đến các hoạt động hỗ trợ, các hoạt động ngoại khóa chung.

Lời khuyên dành cho sinh viên mới:

 1. Nghiên cứu kỹ các quy định của trường, kỷ luật liên quan đến xếp loại học tập, rèn luyện để không ảnh hưởng đến hướng phấn đấu của bản thân.
 2. Ưu tiên cho việc hòa nhập với môi trường mới. Theo Khanh, các bạn trẻ nên có một nhóm bạn thân hiểu ý nhau trong mọi việc – đây sẽ là điểm tựa vững chắc trong học tập cũng như để chúng ta không bỡ ngỡ, áp lực khi xung quanh toàn khủng long học tập. Việc hòa nhập cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc hoàn thiện kỹ năng của mỗi cá nhân.
 3. Tranh thủ xin tư vấn của anh chị khóa trên – những người có kinh nghiệm, trải nghiệm, điều này sẽ giúp các bạn có những cách xử lý tình huống, triển khai nội dung hoặc ứng xử khi tham gia các hoạt động.
 4. Bắt đầu tiết kiệm để dự trù cho các kế hoạch phát sinh, cũng như không cần xin bố mẹ nhiều nữa. Bằng việc theo dõi kế hoạch tiết kiệm cũng là cách hiệu quả để kiểm soát chi tiêu bản thân.
 5. Cân bằng việc kiểm soát bản thân và thể hiện bản thân. Kiểm soát các hành vi của bản thân, không nên thể hiện bản thân quá rõ ràng theo khuynh hướng tự tin thái quá vì điều này sẽ có thể gây bất lợi cho bản thân mình khi mới bước chân vào môi trường mới và chưa kịp hòa nhập.

Tuy nhiên, song song với đó, các bạn vẫn nên chứng minh được năng lực của riêng mỗi cá nhân thông qua việc tham gia vào công tác đoàn hay các hoạt động của trường. Điều này nên để mọi người xung quanh tự nhìn nhận về mình sẽ có góc nhìn đúng và khách quan hơn.

Qua những câu trả lời cho thấy Phương Khanh là người rất nghiêm túc với những mục tiêu mình đặt ra cho bản thân, có những kế hoạch cụ thể và là những sự chuẩn bị trước, kịp thời và chu đáo. Trong cô có một sự quyết tâm và chuyên tâm cao nên cô rất xứng đáng với những gì mình đạt được.

Thư Nguyễn Thị Anh
About Author

Thư Nguyễn Thị Anh

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest