“Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” là quy tắc vỡ lòng trong giới đầu tư tài chính. Tuy vậy, Leo KoGuan – người chỉ bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào năm 2019 và chỉ đầu tư vào duy nhất 1 công ty Tesla đã thắng đậm khi thu lợi được hơn 7 tỷ USD tính đến nay. Vậy tỷ phú này là ai? 

Thực lực quyết định vận may?

Tính đến cuối tháng 9, Leo KoGuan đã sở hữu 6,31 triệu cổ phiếu Tesla, cũng  như nắm giữ 1,82 triệu quyền chọn mua công ty này với giá từ 450 đến 550 USD/ cổ phiếu. Đồng nghĩa với việc giá trị của những tài sản của ông đã tăng vọt đến mức chóng mặt: từ 4 lên đến 5 tỷ USD và hiện tại là hơn 7 tỷ USD.

A Tesla logo appears on the side of a Tesla Model S electric sedan.

“Tôi tin tưởng vào sứ mệnh tuyệt vời của Elon” Leo KoGuan chia sẻ với cả thế giới qua Twitter.

Với khối lượng cổ phiếu nắm giữ, Leo KoGuan đã trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ ba của Tesla, sau tỷ phú đồng hương Larry Ellison và không ai khác ngoài Elon Musk, người giàu nhất trong lịch sử. Không dừng lại đó, sau khi Hertz Global Holdings Inc. cho biết họ có kế hoạch mua 100.000 xe Tesla vào đầu tháng 11, cổ phiếu Tesla đã tăng 13%, khi này mức tăng hàng ngày của tài sản KoGuan là 10 con số. 

Phần chìm của tảng băng

Số đông đều đồn thổi về sự gia tăng tài sản của KoGuan, nhưng không nhiều người tìm hiểu tường tận về ngọn nguồn của sự giàu có này. Làm thế nào mà KoGuan có những quyết định đầu tư liều lĩnh đến vậy? Số tiền ban đầu của ông ấy là bao nhiêu? 

Tại Mỹ, KoGuan là người sáng lập SHI International Corp., một công ty phần mềm doanh nghiệp ở ngoại ô Somerset, New Jersey, với doanh thu hàng năm 11,1 tỷ USD. Ở Trung Quốc ông được biết đến như một nhà quyên góp tiền nổi tiếng cho một số trường đại học hàng đầu. Gần đây, tại Singapore, tên tuổi của ông nổi lên khi vị đại gia này ra quyết định mua căn hộ áp mái trị giá 46 triệu USD từ James Dyson, nhà phát minh máy hút bụi không túi người Anh.

HANDOUT FROM ARTIST
Chân dung tỷ phú Lee Ko Guan

Có thể thấy, trước khi đạt được những thành công ấn tượng với thị trường cổ phiếu, Ko Guan đã là một nhà đầu tư bán lẻ thành công.

Ông đã từng đổ tiền vào một số tên tuổi nổi tiếng như Baidu, Nio hay Nvidia Corp,… Và đã nhanh chóng đạt được một số thành công ngay từ lúc khởi đầu. Tuy vậy, mọi thứ không hề suôn sẻ như mong đợi,  số tiền đặt cược của KoGuan ngày càng cạn kiệt theo thời gian.

Điều này khiến ông đi đến một quyết định táo bạo: bán tất cả các cổ phiếu, trừ cổ phiểu của Tesla.Trên một podcast gần đây do nhà đầu tư Tesla Dave Lee tổ chức, KoGuan cho biết Ron Baron, tỷ phú chủ sở hữu của Baron Capital Management, và chính Lee đã giúp truyền cảm hứng cho ông tập trung đầu tư vào nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại California. 

Tại thời điểm tồi tệ nhất, khi thị trường chao đảo và cổ phần của ông KoGuan gần như bốc hơi hoàn toàn sau một loạt lệnh tăng tài sản ký quỹ, KoGuan vẫn kiên định với lựa chọn của mình và tiếp tục mua cổ phiếu Tesla. 

KoGuan mua các quyền chọn mua đang lời ngắn hạn, thu lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá, rồi sử dụng một phần số tiền thu được để mua cổ phiếu thực tế, phần còn lại chuyển vào một quyền chọn mua khác. “Nói cách khác, hãy nhân đôi tiền cược liên tục”, ông chia sẻ.

Đi ngược lại với quy tắc không bỏ hết trứng vào một giỏ

Việc táo bạo đầu tư nắm giữ duy nhất một cổ phiếu là hết sức rủi ro. Và tất nhiên, các cố vấn tài chính cảnh báo rằng việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ là một hành động nguy hiểm. Một số nhà phân tích cũng nói rằng việc cược quyền chọn với giá trị khổng lồ như KoGuan đôi khi có thể trở thành mẫu hình cái đuôi con chuột túi Kangaroo (hình mẫu theo phân tích kỹ thuật của Nial Fuller) và tạo tiền đề cho sự biến động về giá.

Dưới góc nhìn của KoGuan, thực chất ông ấy đã đa dạng hóa vốn đầu tư của mình, nhưng sự đa dạng hóa này diễn ra ở nhiều “mặt trận” khác nhau, không chỉ có cổ phiếu. Theo đó, ông có thể bán đi cổ phần của mình trong SHI, vốn được ước tính trị giá 3,2 tỷ USD. Và vì vậy rủi ro ở việc đầu tư đậm vào cổ phiếu Tesla vẫn có thể xem là nằm dưới tầm kiểm soát của vị tỷ phú trên. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy bài học rút ra qua trường hợp của ông KoGuan đó là đầu tư hết vào một công ty cũng được, nhưng trước hết chúng ta phải có kinh nghiệm nhất định trong đầu tư, và bản thân công ty ấy cũng phải thực sự có tiềm năng và làm ăn bài bản trước đã! 

Long Trần Hoàng
About Author

Long Trần Hoàng

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest